Chủ đề nóng

Văn nghệ bản đẩy lùi cái xấu

Thứ hai, ngày 07/01/2013 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ở Mai Sơn (Sơn La), các đội văn nghệ bản không chỉ múa hát mà còn xây dựng tiểu phẩm để giúp cho bà con thấy việc phá rừng bừa bãi, săn bắt thú, tranh chấp đất đai là cái xấu cần phải loại bỏ.
Bình luận 0

Mỗi bản 1 đội văn nghệ

Ông Lê Minh Châu- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Mai Sơn nói với chúng tôi: "Vai trò của đội văn nghệ bản, tiểu khu rất quan trọng trong việc xây dựng đời sống văn hoá cơ sở và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Bởi vậy, cùng với việc quan tâm đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, những năm gần đây, vấn đề văn nghệ bản rất được huyện Mai Sơn chú trọng đầu tư.

Đội văn nghệ bản Pát, xã Chiềng Ban chuẩn bị biểu diễn tiết mục múa quạt chào năm mới 2013.

Hiện toàn huyện có hơn 300 bản, tiểu khu, tổ dân phố thì cũng có chừng ấy số đội văn nghệ bản thường xuyên hoạt động. Đó là chưa kể tới các đội văn nghệ xã, thị trấn, các nhà trường, đơn vị đóng trên địa bàn. Ngoài những chính sách hỗ trợ kinh phí của tỉnh, huyện thì các đội văn nghệ cũng được bản, tiểu khu đầu tư để cạnh tranh, nâng cao hiệu quả trong những dịp hội diễn".

Đến với đội văn nghệ bản Pát, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, Sơn La; chị Hoàng Thị Hảo - Đội trưởng đội văn nghệ bản cho biết: "Nhờ có sự quan tâm của huyện, hơn 10 năm trước, đội văn nghệ bản chúng tôi đã được thành lập với hơn 10 hội viên. Khi mới thành lập thì mọi trang phục "của nhà ai nhà ấy mang đến"; chủ yếu là tấm lòng yêu văn nghệ thôi.

“Huyện Mai Sơn (Sơn La) hiện có hơn 300 bản, tiểu khu, tổ dân phố và cũng có hơn 300 đội văn nghệ bản. Những đội văn nghệ đó đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư và thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn".

Ông Lê Minh Châu - Phó Bí thư Huyện ủy Mai Sơn

Nhưng những năm qua, chúng tôi cũng được tỉnh, huyện, xã, bản hỗ trợ nhiều dể có trang thiết bị và quan trọng hơn là có thêm một phần thu nhập. Nhờ vậy hoạt động của đội vẫn duy trì được thường xuyên và liên tục được cải tiến nội dung, tăng sức hấp dẫn. Ở Chiềng Ban này, không có bản nào mà không có đội văn nghệ. Mỗi dịp lễ, tết hay có hoạt động gì lớn là chúng tôi tổ chức thi biểu diễn văn nghệ rất sôi động. Bản nào cũng phải cố gắng để đoạt giải cao, không khí thi đua vui lắm".

Dạy con trẻ thành người tốt

"Không có văn nghệ thì không thành bản văn hoá"- đó là quan điểm của ông Cà Văn Vui- Chi hội trưởng nông dân bản Đúc, xã Chiềng Ban. Theo ông Vui thì văn nghệ bản không chỉ đơn giản là hát, múa, làm cho mọi người vui cười mà đó còn là lực lượng tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước rất hiệu quả.

"Có những việc tuyên truyền mãi rồi mà dân vẫn cứ vi phạm như phá rừng bừa bãi, săn bắn thú rừng; tranh chấp đất đai… nhưng khi đội văn nghệ bản quyết tâm đưa ra thành tiểu phẩm, làm cho người ta thấy rõ cái xấu, cái chưa tốt trong việc họ làm; chỉ rõ cái hay, cái đẹp trong tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Thế là người ta tự soi vào mình và tự sửa, bản làng thêm vui, thêm ấm hẳn lên".

Là "diễn viên chân đất" đã có thâm niên tham gia văn nghệ bản gần chục năm nhưng năm nay chị Lò Thị Son ở đội văn nghệ bản Pát sắp sửa "xin ra khỏi đội vì công việc gia đình". Chị Son bảo: Làm văn nghệ bản là phải từ cái tâm của mình chứ đừng tính đến thu nhập. Em theo đội từ khi 18 tuổi, nay phải lo cuộc sống gia đình nên muốn xin nghỉ.

Đội cũng đồng ý và đã bồi dưỡng được 2 cháu nữa trong độ tuổi 18-19 có năng khiếu và muốn đóng góp với đội. Từ trước đến nay, chúng em đã có nhiều thế hệ diễn viên và đội ngũ kế cận lúc nào cũng được chú trọng bồi dưỡng để làm tốt nhất đời sống tinh thần của bản. Văn nghệ bản không chỉ là biểu diễn cho vui mà còn góp phần duy trì bản sắc văn hoá dân tộc. Vì thế bản nào cũng chăm lo đội văn nghệ của mình.

Còn bà Lò Thị Thinh (73 tuổi), dân bản Pát, thì bảo: "Không có cái văn nghệ bản thì không vui bản, vui nhà đâu. Mà đã không vui thì khó bảo nhau đoàn kết lắm. Mình rất thích văn nghệ bản vì nó chỉ nói những cái rất thật với bản mình thôi. Văn nghệ bản còn dạy con, cháu mình thành người tốt đấy".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem