Chủ đề nóng

Vào CLB nông trang, đời thêm giàu sang

Thu Hà Thứ ba, ngày 27/12/2016 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tham gia Câu lạc bộ Nông trang (CLB), các hộ làm nông nghiệp ở xã Dực Yên, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, liên kết mua chung vật tư nông nghiệp đầu vào và hỗ trợ nhau tiêu thụ sản phẩm. Nhiều thành viên trong CLB đã có thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng.
Bình luận 0

Bảo nhau làm giàu

Trao đổi về tình hình địa phương, ông Hoàng Trung Tuyến - Chủ tịch Hội ND xã Dực Yên cho biết: “Với mục đích tạo nơi để nông dân trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, thị trường tiêu thụ nông sản, tháng 7.2013, Hội ND xã đã thành lập CLB Nông trang với hơn 10 hộ thành viên ban đầu”.

Tham gia CLB Nông trang, các thành viên cùng nhau mua chung để ổn định đầu vào và chủ động tìm đầu ra sản phẩm. Ảnh: Thu Hà

Từ khi tham gia CLB, thu nhập các thành viên được cải thiện rõ rệt. Mỗi năm người đạt thấp nhất cũng ở mức 300 triệu đồng, cao nhất đạt gần 2 tỷ đồng. Các mô hình kinh tế tập thể này còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động, trong đó đã giúp hàng chục hộ hội viên thoát nghèo”. 

Anh Phạm Văn Thành – Chủ nhiệm CLB Nông trang

Theo ông Tuyến, sau 3 năm hoạt động, CLB đã trở thành địa chỉ tin cậy giúp hội viên làm giàu. Từ việc chỉ chăn nuôi, trồng trọt, CLB đã mở rộng sang 5 lĩnh vực là trồng rừng, cây ăn quả, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm dịch vụ tổng hợp. Hiện, CLB đã phát triển lên 30 thành viên với quy mô hơn 100ha trồng rừng, 40ha cây ăn quả, hàng chục vạn con gà, lợn, bò… “Từ khi CLB đi vào hoạt động, tất cả các thành viên hỗ trợ nhau về giống, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật. Khó nhất là khâu tiêu thụ, nhiều nơi bị “tắc” đầu ra thì CLB lại “vận hành” một cách trơn tru” - ông Tuyến nhấn mạnh.

Anh Trần Quang Khương – Phó Chủ nhiệm CLB là một trong những thành viên đi đầu của CLB Nông trang. Nhiều năm nay, anh Khương làm đầu mối cung ứng “trọn gói” cho những thành viên nuôi gà trong CLB. Anh Khương tâm sự: “Tham gia CLB, chúng tôi phân công trách nhiệm, công việc rõ ràng dựa trên thế mạnh sản xuất của từng hộ. Đơn cử như gia đình tôi, chăn nuôi gà quy mô lớn, làm đại lý cho các công ty cám, có xe vận tải... được giao làm đầu mối liên kết cung ứng con giống, cám và tiêu thụ gà thương phẩm cho cả CLB”.

Mua chung, bán chung

Hiện mỗi tháng, các thành viên CLB cùng nhau mua chung hơn 10.000 con gà giống. Ngày mới thành lập, CLB chỉ có duy nhất hộ anh Khương mở trang trại nuôi gà. Đến nay, CLB đã có 16 hộ nuôi gà với quy mô lớn, có thu nhập từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Anh Cao Văn Thắng là một trong nhiều hộ đầu tư mở rộng trang trại nuôi gà sau khi tham gia CLB. Hiện gia đình anh Thắng vừa nuôi 4.000 con gà/lứa, 3 lứa/năm và trồng cây ăn quả, cây keo giống. Tổng doanh thu của anh Thắng đạt 1,5 tỷ đồng/năm. Anh Thắng thổ lộ: “Tham gia CLB, với những người chưa có kinh nghiệm nuôi gà như tôi có 3 cái lợi. Thứ nhất là đầu vào ổn định, giá cả phải chăng. Thứ 2 là học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật của các hộ đi trước. Thứ 3, quan trọng nhất là tiêu thụ không lo bị thương lái ép giá. Tham gia CLB, chúng tôi cùng “mua chung – bán chung”. Cứ đủ 1 xe vận tải là anh Khương chở đi giao cho các đầu mối tiêu thụ”.

Tương tự với các lĩnh vực nông, lâm nghiệp khác, các thành viên trong CLB đều với mục đích cùng giúp nhau làm giàu. Điều đáng chú ý, khi CLB hoạt động ngày càng bài bản và quy mô, tháng 2.2016, 15/30 thành viên CLB đã đứng ra thành lập HTX kinh doanh dịch vụ nông lâm nghiệp Đồng Tâm để làm dịch vụ tổng hợp. Các thành viên này vừa tham gia CLB, vừa hoạt động trong lĩnh vực HTX. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem