Chủ đề nóng

Vào mùa mưa, giá chanh giảm mạnh

Thành Công Thứ ba, ngày 24/06/2014 07:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm này miền Nam đã chính thức bước vào mùa mưa, thời tiết không còn nóng bức như những tháng trước nên nhu cầu chanh tươi để giải khát bắt đầu giảm từ trung tuần tháng 5.2014.
Bình luận 0

Hiện nay, tại các tỉnh miền Tây, chanh được các thương lái thu mua với giá 9.000-12.000 đồng/kg (tùy loại), giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

Ông Nguyễn Văn Trung - nông dân trồng chanh ở xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, trung tuần tháng 5 giá chanh tăng rất mạnh, có thời điểm thương lái thu mua với giá 20.000-23.000 đồng/kg.

..
 

 

Đây là mức giá cao gần gấp đôi so với tháng 4.2014 do nhu cầu tiêu thụ chanh tăng cao trong khi sản lượng chanh thấp khi thời tiết nắng nóng kéo dài. Tuy nhiên, trong khoảng 1 tháng trở lại đây thì giá chanh bắt đầu giảm mạnh do nhu cầu tiêu thụ chanh tươi giảm trong khi sản lượng chanh tăng. Hiện nay, chanh được các thương lái thu mua với giá 9.000 -12.000 đồng/kg (tùy loại), khiến lợi nhuận của nông dân trồng chanh giảm mạnh.

Bà Lê Thị Nhung - thương lái thu mua chanh ở chợ An Hữu, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho hay, giá chanh giảm trong những ngày gần đây ngoài nguyên nhân do sức tiêu thụ chanh trong nước giảm mà còn do thị trường Trung Quốc ngừng nhập chanh Việt Nam trong những ngày gần đây.

Theo tính toán của nhiều nông dân trồng chanh ở Tiền Giang, chanh thường đạt năng suất khoảng 10-15 tấn/ha. Với giá chanh hiện nay, sau khi trừ tất cả các chi phí, nhà vườn nào thu hoạch chanh trong thời điểm này xem như hòa vốn.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Cái Bè, chanh là một trong những loại cây trồng hiệu quả kinh tế cao ở các xã đầu nguồn của huyện với lợi thế là không kén đất, có thể trồng xen hoặc tận dụng những diện tích đất khó trồng được các loại cây ăn trái khác.

Hiện nay, Cái Bè có diện tích trồng chanh lớn nhất Tiền Giang, lên tới 1.000ha, tập trung ở các xã Tân Thanh, Thiện Trí, Hòa Khánh, Đông Hòa Hiệp, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông và An Cư.

Để tạo đầu ra ổn định cho cây chanh theo hướng sản xuất chất lượng, bền vững và tạo uy tín trong người tiêu dùng, huyện Cái Bè cũng đã thành lập HTX chuyên canh trồng chanh ở xã Tân Thanh với diện tích gần 200ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem