Chủ đề nóng

Vào phút chót, Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo ngân sách không tài trợ cho Ukraine

V.N (Theo Al Jazeera) Chủ nhật, ngày 01/10/2023 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để ngăn chặn Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu vào phút chót với tỷ lệ 335-91 để cung cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ Mỹ thêm 45 ngày nữa. Dự thảo ngân sách này không bao gồm tài trợ cho Ukraine.
Bình luận 0
Vào phút chót, Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo ngân sách không tài trợ cho Ukraine  - Ảnh 1.

Một khẩu hiệu bày tỏ sự lo ngại của các gia đình người lao động và kêu gọi Quốc hội thông qua ngân sách để tránh Chính phủ phải đóng cửa. Ảnh: Reuters.

Chỉ vài giờ trước khi nguồn ngân sách hiện tại dự kiến hết hạn, Hạ viện Hoa Kỳ hôm 30/9 đã thông qua dự luật tài trợ tạm thời, trong một bước quan trọng nhằm tránh việc chính phủ phải đóng cửa. 

Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 335-91 để tài trợ cho chính phủ thêm 45 ngày nữa, với 209 nghị sĩ Dân chủ và 126 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ dự luật.

Biện pháp này sẽ gia hạn nguồn tài trợ của chính phủ thêm 45 ngày nếu nó được Thượng viện đa số thuộc đảng Dân chủ thông qua và được Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden ký thành luật trước thời hạn 12:01 sáng (04:01 GMT) vào Chủ nhật 1/10.

Động thái này đánh dấu một sự thay đổi sâu sắc so với đầu tuần khi việc đóng cửa dường như là điều không thể tránh khỏi.

Đảng Dân chủ ủng hộ áp đảo dự luật ngân sách để tiếp tục tài trợ cho chính phủ liên bang, mặc dù  dự luật này đóng băng viện trợ khổng lồ của Washington cho Ukraine.

Biện pháp tạm thời được Chủ tịch Kevin McCarthy đưa ra khi chỉ còn vài giờ nữa là đến thời hạn đóng cửa vào nửa đêm, có thể khiến hàng triệu nhân viên liên bang và quân nhân phải về nhà hoặc phải làm việc không lương.

Al Jazeera cho biết: Về cơ bản, trọng tâm của vấn đề là khoảng 20 thành viên Cộng hòa cực hữu tại Hạ viện, họ khăng khăng rằng họ phải đạt được những gì họ yêu cầu, nếu không họ sẽ không tiếp tục tài trợ cho chính phủ.

Các thành viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn này đã thách thức sự lãnh đạo của đảng Cộng hòa khi từ chối các đề xuất tài trợ tạm thời khác nhau nhằm ép cắt giảm chi tiêu sâu.

Dự thảo ngân sách được đề xuất sẽ duy trì nguồn tài trợ cho chính phủ ở mức hiện tại mà không cần cắt giảm chi tiêu theo đường lối cứng rắn trên, nhưng nó cũng không bao gồm việc tài trợ cho Ukraine.

Trang bị vũ khí và tài trợ cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga là một kế hoạch chính sách quan trọng đối với chính quyền của Tổng thống Biden và mặc dù khoảng cách tạm thời chỉ là tạm thời nhưng nó đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại chính trị của việc đổi mới dòng hỗ trợ trị giá hàng tỷ đô la.

Thượng viện đã chuẩn bị bỏ phiếu về dự luật chi tiêu tạm thời vào cuối ngày thứ 30/9 theo giờ Mỹ, tức là trong vòng vài tiếng nữa.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã đến thăm Quốc hội Mỹ để cố gắng thuyết phục các thành viên Đảng Cộng hòa hoài nghi trong Quốc hội không từ bỏ Ukraine.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem