đặc sản thịt chuột
-
Vốn là những loài vật hôi hám, bẩn thỉu, nhiều người thấy đã ghê rợn nhưng bọ xít, chuột đồng, dơi lại là đặc sản nổi tiếng có giá thành vô cùng đắt đỏ.
-
Thịt chuột La Chí là món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân ở vùng núi cao Hoàng Su Phì. Không chỉ thế, đặc sản này còn được chế biến thành vô vàn những món ăn độc đáo khiến không ít tín đồ xê dịch phải ngất ngây vì hương vị quyến rũ, và quyết định quay trở lại để thưởng thức thêm lần nữa.
-
Bên cạnh các món ăn đặc sản chế biến từ thịt trâu, cá chép đồng nướng… thì thịt chuột là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người La Chí ở Bắc Hà (Lào Cai). Ở đây, thịt chuột thường được dùng trong các bữa ăn hằng ngày, các lễ cúng tế và đãi bạn đến chơi.
-
Tuy được mệnh danh là đặc sản Việt Nam, nhưng đặc sản thịt chuột ngay đến chính người Việt cũng thấy "sởn da gà" chứ đừng nói đến du khách quốc tế.
-
Với độ cao 1.500m, Mường Lống mùa này như chìm trong sương mây. Trong tiết trời rất lạnh, nhiệt độ có lúc xuống chỉ còn 5-6 độ C, bếp lửa vẫn là nơi giữ ấm cho ngôi nhà của người Mông. Bên ánh lửa hồng bập bùng, không gì thú vị và hấp dẫn hơn nếu được nhâm nhi chén rượu ngô cùng món thịt chuột rừng nướng thơm nức.
-
Những con chuột đồng béo núc, còn nguyên đầu và đuôi, được tẩm ướp gia vị rồi nướng trong ống tre, bày bán công khai trên đường phố ở Sulawesi, Indonesia. Đặc sản này được người dân nơi đây ví là món ăn “nghe không dám ăn, thử thì thèm cả đời”.
-
Với người Dao Tiền ở huyện vùng cao Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, thì cỗ cúng trên bàn thờ 3 ngày Tết phải có thịt chuột khô mới thể hiện hết tấm lòng của con cháu với tổ tiên.
-
Nữ nhà báo Christine Dell'Amore của tạp chí National Geographic thừa nhận miếng thịt chuột trong miệng cô 'thật sự rất ngon, như phô mai que". Thậm chí, có chuyên gia khen thịt chuột ở Việt Nam dai và ngon như thịt thỏ.
-
Vào mùa săn chuột đồng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, nhiều thợ săn chuột đồng ở xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.