Chủ đề nóng

Về làng này tha hồ chụp ảnh với hoa hồng cổ, không mất phí đâu

Thứ bảy, ngày 04/01/2020 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến làng hoa Phù Vân (xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) bây giờ du khách như bị ngợp bởi những ruộng hoa hồng nở rực rỡ. Khách tíu tít xuống vườn chụp ảnh, chủ vườn không những không thu phí mà còn tha thiết mời chào bởi muốn quảng bá để nhiều người biết, đến mua cây hoa càng đông.
Bình luận 0

Trước đây về làng hoa Phù Vân ít khi thấy hoa nở rực rỡ khắp đồng. Nói nghe có vẻ lạ nhưng đó là câu chuyện bình thường bởi hoa thường trồng để bán bông nên người trồng phải dùng giấy bao bông từ khi hoa còn đương nụ.

Khách đến những cánh đồng hoa chủ yếu chỉ thấy những nụ hoa lấp ló sau giấy bao hoa mà thôi. Một số loại hoa không bao bông, người trồng cũng phải cắt bán từ khi hoa hé nụ. Còn nếu thấy hoa nở rực rỡ trên đồng, đó là lúc hoa quá rẻ, người dân không buồn thu hái thành để quá lứa, đẹp mắt người ngắm nhưng là câu chuyện buồn của người trồng hoa.

Anh Vũ Ngọc Đồng chăm sóc vườn hồng cổ.

Bây giờ thì khác, đến làng hoa Phù Vân du khách như bị ngợp bởi những ruộng hoa hồng nở rực rỡ. Khách tha hồ chụp ảnh, ngắm cảnh đẹp, tận hưởng không khí trong lành thơm ngát. Hồng cây được trồng ở đây chủ yếu là hồng cổ Sapa, hồng cổ Hải Phòng, bạch cổ và một số giống hồng lai khác.

Người dân ở đây gọi chung là “hồng thơm” vì tất cả các loài hoa hồng trồng ở đây đều rất thơm.

Làng hoa Phù Vân thiên về trồng cúc, là đầu mối cung cấp hoa cúc cho thị trường một số tỉnh lân cận. Trước đây hoa hồng diện tích trồng ít, chỉ để bán hoa bông. Có thể do kinh nghiệm chưa nhiều như các vùng hoa của tỉnh bạn, hồng bông ở Phù Vân bông nhỏ, đặc biệt là thời gian mùa hè, chủ yếu phục vụ thị trường người dân mua cúng ngày rằm, mùng một bán kèm với hoa cúc.

Tuy nhiên khoảng 4 năm trở lại đây, khi phong trào chơi hồng cây phát triển, nhiều gia đình trồng hoa ở Phù Vân chuyển sang gây giống ươm trồng hồng cây, chủ yếu là các giống hồng cổ cung cấp cho thị trường.

Anh Vũ Ngọc Đồng là một người đi tiên phong trong xu hướng ươm trồng và bán cây các giống hồng cổ. Anh cho biết bắt đầu làm công việc này từ hơn 10 năm trước, nhưng tập trung làm mạnh 4 năm trở lại đây. Hiện anh có một mẫu đất chuyên trồng các loài hoa hồng cổ để bán cây, với khoảng vài chục loài, nhưng nhiều nhất là hồng cổ Sapa và bạch cổ.

Theo anh Đồng, những cây hồng cổ Sapa, bạch cổ, trước đây các gia đình trong làng thường trồng chơi trước nhà, góc vườn, đầu ngõ, nhiều cây có tuổi thọ chục năm đến vài chục năm. Khi thị trường có xu hướng chơi hồng cây anh bắt tay vào chiết ghép và gây giống. Đây là những giống hồng ta sức sống tốt nên việc chiết ghép, gây cây mới không quá khó. 

Tuy nhiên cái khó nằm ở việc chăm sóc, tạo dáng cho cây theo nhu cầu của khách hàng. Về cơ bản, hiện tại cung cấp cho nhu cầu trồng trong chậu, trồng cây chơi, anh tạo tán tròn, hãm để cây cao vừa phải. Còn để phục vụ cho nhu cầu uốn vòm, anh tạo những hàng rào cao cho cây leo lên đó, ép cho cây vươn cành. Người mua về chỉ việc trồng xuống đất là có cành uốn vòm ngay được.

Nói về giá bán, anh chia sẻ giống hồng cổ đắt ở gốc cây. Cây càng lâu năm càng có giá trị. Hiện vườn của anh giá bán từ 70-80.000 đồng/cây cũng có, đến 30-40 triệu đồng/cây cũng có, phổ biến nhất là loại trên chục triệu đồng/cây.

Thời gian cuối năm đúng mùa hoa hồng, các cây hồng cổ đua nhau đơm hoa rực rỡ, thơm ngát. Nhiều người kéo đến vườn anh chụp ảnh, mua cây nhộn nhịp. Anh dự định sẽ sử dụng hoa để làm một số chế phẩm từ hoa hồng như tinh chất hoa hồng, rượu ngâm hoa hồng, siro hoa hồng.

Riêng mùa cuối năm khách mua cây hoa nhiều để chơi Tết, anh để cho hoa hồng nở thoải mái. Còn những mùa khác nếu để hoa nở, hoặc cắt bỏ đi đều lãng phí. Vì thế việc dùng hoa hồng để tạo ra một số chế phẩm khác vừa tránh lãng phí, lại thêm nguồn thu, tạo ra một hướng đi mới cho nhà vườn.

Hiện siro ho, rượu ngâm hoa hồng anh đã làm. Còn việc chiết xuất tinh chất hoa hồng chắc phải liên kết với đơn vị nào đó có kỹ thuật về lĩnh vực này. 

Ngoài vườn nhà anh Vũ Ngọc Đồng, ở Phù Vân bây giờ có đến hàng chục nhà vườn chủ yếu trồng hồng cổ bán cây. Anh Tiến, chủ nhà vườn Tiến Hoa cũng có mấy vườn với tổng diện tích một mẫu chuyên trồng hồng cổ bán cây được khoảng 4 năm nay. Anh cho biết cùng một số hồng lai hai vợ chồng chủ yếu tập trung trồng hồng cổ bán cây. Ngoài ra có trồng thêm quất.

Ở những địa điểm đẹp, như khu vực gần cầu Phù Vân mới, đồng thời gần khu hoa công nghệ cao, các gia đình cũng tận dụng lợi thế về vị trí để xây dựng các nhà vườn. Ở khu vực này hiện có 2 nhà vườn, cũng chủ yếu trồng và bán cây hồng cổ. Các nhà vườn đã bắt đầu đón khách đến mua hoa chơi Tết.

Đa dạng hóa các loại hoa, cây hoa để đáp ứng nhu cầu thị trường, giúp người trồng hoa có thu nhập tốt hơn và giúp làng hoa Phù Vân ngày càng phát triển. Bên cạnh sản xuất hoa bán bông, việc xây dựng các nhà vườn bán hoa cây, đặc biệt là hoa hồng còn tạo cho làng hoa Phù Vân một vẻ đẹp mới, một hướng đi mới.

Khách đến làng hoa sẽ được chìm đắm trong sắc hoa, được tận hưởng bầu không khí trong lành, ngát hương hoa. Việc phát triển các vườn hồng cổ phù hợp với chủ trương xây dựng Phù Vân thành vùng du lịch sinh thái.

Mỹ Tho (Báo Hà Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem