Chủ đề nóng

Vé máy bay Tết cao "chóng mặt", nhiều chặng đã cháy sạch vé

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 18/11/2022 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tâm lí mua vé máy bay Tết sớm để săn được giá rẻ, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy giá vé tăng gấp nhiều lần so với ngày thường.
Bình luận 0
Vé máy bay Tết cao "chóng mặt", nhiều chặng đã cháy sạch vé
Vé máy bay Tết cao "chóng mặt", nhiều chặng đã cháy sạch vé

Vé máy bay Tết tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, tất cả các đường bay, giá vé khứ hồi đợt cao điểm Tết đều tăng cao. Nhiều chặng bay đã xuất hiện tình trạng cháy vé khi nhu cầu mua vé máy bay Tết về quê của người dân ngày một tăng.

Trước đó, Tết Nhâm Dần 2022 năm ngoái, giá vé máy bay nội địa xuống thấp trong nhiều năm trở lại gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách hàng thắt chặt chi tiêu. Đến sát Tết, vé máy bay vẫn còn dồi dào, giá càng cận Tết càng rẻ hơn.

Tuy nhiên năm nay, tình hình lại diễn biến trái ngược, dù còn xa nữa mới đến Tết nguyên đán 2023, lượng khách tìm mua vé đã tăng cao với tâm lí mua sớm để săn được giá rẻ. Với tâm lí mua vé máy bay Tết sớm để săn được giá rẻ, nhiều người đã nhanh chân đặt vé trên các trang bán vé trực tuyến của các hãng. Tuy nhiên, khi nhìn thấy mức giá, nhiều người đã không giấu nổi sự ngỡ ngàng. 

Vé máy bay Tết cao "chóng mặt", nhiều chặng đã cháy sạch vé - Ảnh 1.

Vé máy bay Tết năm nay tăng cao chót vót. Ảnh: H.T

Theo đó, vé máy bay Tết năm nay nhiều chặng giá tăng gấp đôi, gấp ba so với năm ngoái. Nhiều người làm việc ở TP.HCM phải xin nghỉ sớm vài ngày để về Hà Nội hoặc lùi lịch bay sau Tết nhằm giảm chi phí đi lại.

Anh Đình Vân (38 tuổi, ngụ TP.HCM) chia sẻ: "Cứ dịp Tết đến, vợ chồng tôi lại tranh luận về việc có nên về quê dịp tết hay không, tết này về quê bằng phương tiện gì... Tâm lý chung dù biết giá vé tết rất cao nhưng chúng tôi cũng cố gắng, thắt chặt chi tiêu, để dành tiền mua vé về sum họp gia đình", 

"Dù đã chuẩn bị sẵn tâm lí giá vé máy bay Tết sẽ tăng cao nhưng nhiều người không khỏi bất ngờ khi giá vé nhiều chặng tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Vợ chồng tôi đặt vé từ TP.HCM về Thanh Hóa ngày 25 tháng Chạp, chiều về là ngày mùng 8 tháng Giêng mà giá vé gần hơn 14 triệu cho 2 vé khứ hồi hạng phổ thông của Vietjet", anh Vân cho hay.

Vé máy bay Tết cao "chóng mặt", nhiều chặng đã cháy sạch vé - Ảnh 2.

Chặng bay TP.HCM - Thanh Hóa đã hết vé hạng phổ thông trong nhiều ngày cận Tết. Ảnh: H.T

Vừa mua vé máy bay Tết xong, chị Thị Thủy (42 tuổi, quê Quảng Bình) chia sẻ: "Giá vé năm nay cao quá nhưng cả năm có ba ngày tết nên kiểu gì cũng phải cố mua vé cho gia đình về quê. Tôi phải tốn gần 20 triệu đồng để mua vé về Đồng Hới cho cả nhà 3 người về quê đón Tết".

Vé máy bay Tết Nguyên đán 2023 nhiều chặng giá tăng gấp đôi cùng kỳ. Nhiều gia đình chi bộn tiền, từ vài chục đến cả trăm triệu đồng tiền vé máy bay đi lại dịp Tết Nguyên đán 2023. Đặc biệt, các chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng… giá vé tăng cao chót vót.

Đơn cử, khảo sát của Dân Việt, chặng bay TP.HCM - Hà Nội giá vé tăng gấp đôi so với ngày thường. Vé khứ hồi của hãng hàng không Vietnam Airlines chặng bay TP.HCM - Hà Nội ngày đi 16/1, ngày về 28/1 (tức 25 tháng Chạp đi, mùng 8 Tết về) của hãng Vietnam Airlines có mức vé phổ thông hơn 7 triệu đồng. Trong khi đó, vé thương gia khứ hồi chặng bay này có giá tới gần 20 triệu đồng. Cùng chặng bay và thời gian trên, hãng Vietjet đã cháy vé một số chuyến chiều đi, mức giá vé hành khách có thể lựa chọn mua lúc này gần 7 triệu đồng.

Vé máy bay Tết cao "chóng mặt", nhiều chặng đã cháy sạch vé - Ảnh 3.

Cháy vé máy bay nhiều chặng trong cao điểm Tết. Ảnh: H.T

Trong khi đó, một số chặng bay đã xuất hiện tình trạng cháy vé sớm. Với chặng TP.HCM - Thanh Hóa dịp trước Tết, giá vé thấp nhất của Vietnam Airlines là 3,5 triệu đồng/vé một chiều nhưng đã "hết vé" hạng phổ thông từ ngày 17/1 đến 19/1, chỉ còn hạng thương gia 5,9 triệu đồng/vé. Tương tự, giá vé bay Vietjet và Bamboo Airways từ 2,8 - 3,2 triệu đồng/vé. Nếu mua hành trình khứ hồi, ít nhất tốn 5 - 7 triệu đồng.

Ngoài ra, tình trạng cháy vé cũng xuất hiện tại nhiều chặng bay khác như TP.HCM - Vinh, TP.HCM - Đồng Hới… Đây đều là những chặng bay có sản lượng khách tăng cao trong mùa Tết do nhu cầu về quê đón Tết của người dân tại các địa phương này luôn rất lớn.

Tăng tải có giúp vé máy bay Tết hạ nhiệt?

Theo các chuyên gia hàng không, tết năm nay, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dự kiến tăng trưởng khoảng 25% so với thời điểm Tết 2020. Đối với thị trường trong nước, nhu cầu đi thăm thân sẽ tập trung ở các đường bay đi Vinh, Thanh Hóa, Huế. Nhóm nhu cầu du lịch sẽ tập trung ở các tuyến Đà Nẵng, Phú Quốc, Cam Ranh. Ngoài ra, lượng hành khách đi nước ngoài du lịch vào dịp Tết cũng sẽ tăng đáng kể.

Để chuẩn bị cho cao điểm Tết sắp tới, Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong giai đoạn cao điểm (từ ngày 15 tháng Chạp Nhâm Dần đến hết 15 tháng Giêng Quý Mão), các hãng hàng không Việt Nam đã có kế hoạch tăng chuyến. Theo đó, các hãng xây dựng kế hoạch khai thác 25.613 chuyến bay và dự kiến tăng thêm hơn 8.000 chuyến, tương đương 32%. Các chuyến bay trung bình/ngày tăng 260 chuyến/ngày (từ 826 lên 1.087). Ghế cung ứng tăng 1,6 triệu ghế, tương đương 33% (từ 5,1 triệu lên 6,7 triệu ghế). Trung bình, ghế cung ứng tăng 53,9 ngàn ghế/ngày (từ 163 ngàn ghế lên 216,9 ngàn ghế).

Vé máy bay Tết cao "chóng mặt", nhiều chặng đã cháy sạch vé - Ảnh 4.

Các hãng hàng không liên tục tăng tải phục vụ khách. Ảnh: H.T

Các đường bay tăng chuyến nhiều gồm TP.HCM - Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Chu Lai, Hải Phòng, Quy Nhơn, Huế và ngược lại. Cụ thể, chặng bay giữa TP.HCM - Hà Nội dự kiến có 1.901 chuyến vào dịp Tết, tăng 22% so với bình thường. Chặng bay giữa Hải Phòng - TP.HCM tăng tới 54%, dự kiến khoảng 1618 chuyến bay.

Đáng chú ý, chặng bay giữa TP.HCM - Chu Lai dự kiến dịp Tết có 1.208 chuyến, tăng 131%. Chặng Huế -TP.HCM dự kiến tăng tới 122% với 1.867 chuyến vào dịp Tết Nguyên đán, hay chặng TP-HCM - Thanh Hóa cũng tăng 91% với dự kiến 1.660 chuyến.

Tết Nguyên đán năm nay, các hãng hàng không mở bán khoảng 6,7 triệu vé máy bay. Các đại lý vé nhận định tổng lượng vé bán ra khá dồi dào. Thời gian đầu khách hàng còn thăm dò giá song từ đầu tháng 11 lượng khách đặt vé các hành trình từ TP.HCM đi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, Quảng Bình… đã tăng khá nhiều.

Theo Vietnam Airlines, hãng đã mở bán vé Tết từ 15/8 và lượng vé khách đặt mua về Tết tăng khá nhanh trong thời gian gần đây. Có thời điểm lượng vé bán ra tuần sau cao hơn tuần liền trước tới 50%. Các đường bay có lượng khách lớn gồm: Hà Nội - TP.HCM, TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, chủ yếu là khách về quê, thăm thân nhân.

Đại diện Vietravel Airlines cũng cho biết sau một tháng mở bán vé đến nay đã ghi nhận tỉ số lấp đầy lên tới 87% với các chặng bay chính của hãng như TP.HCM - Hà Nội, TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Quy Nhơn... trong giai đoạn từ ngày 7/1 đến 7/2/2023.

Vé máy bay Tết cao "chóng mặt", nhiều chặng đã cháy sạch vé - Ảnh 5.

Vé máy bay Tết tăng cao vì nhu cầu đi lại của hành khách gia tăng. Ảnh: H.T

Trước đó, Tết 2022, có thời điểm giá vé máy bay bất ngờ "hạ nhiệt" sau chuỗi ngày tăng liên tiếp. Nguyên nhân là thời điểm cận Tết trước nhu cầu tăng cao của hành khách, các hãng hàng không tăng tải khiến nguồn vé trở nên dồi dào.

Một chuyên gia hàng không dự báo sắp tới các hãng tăng tải sẽ thêm dải vé phù hợp để phù hợp với khách hàng chọn mua. Trước vấn đề nên mua vé sớm hay chờ mua sát ngày bay, vị chuyên gia cho rằng biến động giá vé khó dự đoán và do thị trường quyết định. Với những đường bay tỉnh, do số chuyến ít, giá vé dịp Tết luôn ở mức cao nên việc chờ vé rẻ hơn khó khả thi. Còn với đường bay trục TP.HCM - Đà Nẵng - Hà Nội, vị này đánh giá khi các hãng tăng tải thì giá vé có khả năng sẽ được điều chỉnh để cân bằng cung - cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem