Khách mua sớm vé máy bay Tết, các hãng hàng không "chạy đua" tăng chuyến

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 29/10/2022 08:40 AM (GMT+7)
Còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các hãng hàng không Việt Nam đang "chạy đua", xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ hành khách dịp cao điểm này.
Bình luận 0

Hàng không cung ứng hơn 6,7 triệu ghế dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không đã xây dựng Kế hoạch tăng chuyến Tết (từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết 15 tháng Giêng năm Quý Mão) để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Theo đó, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác 25.613 chuyến bay và dự kiến tăng thêm 8.079 chuyến tương đương 32% (từ 25.613 chuyến lên 33.691).

Khách mua vé máy bay Tết sớm, hàng không "chạy đua" tăng chuyến - Ảnh 1.

Hàng không nội địa phục hồi nhanh chóng sau dịch. Ảnh: H.T

Các chuyến bay trung bình/ngày tăng 260 chuyến/ngày (từ 826 lên 1.087). Ghế cung ứng tăng 1,6 triệu ghế, tương đương 33% (từ 5,1 triệu lên 6,7 triệu ghế). Trung bình, ghế cung ứng tăng 53,9 ngàn ghế/ngày (từ 163 ngàn ghế lên 216,9 ngàn ghế).

Các đường bay tăng chuyến cao tập trung vào các đường bay: TP.HCM - Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Chu Lai, Hải Phòng, Qui Nhơn, Huế và ngược lại.

Cụ thể, chặng bay giữa TP.HCM - Hà Nội dự kiến có 1.901 chuyến vào dịp Tết, tăng 22% so với bình thường. Chặng bay giữa Hải Phòng - TP.HCM tăng tới 54%, dự kiến khoảng 1618 chuyến bay.

Đáng chú ý, chặng bay giữa TP.HCM - Chu Lai dự kiến dịp Tết có 1208 chuyến, tăng 131%. Chặng Huế -TP.HCM dự kiến tăng tới 122% với 1867 chuyến vào dịp Tết Nguyên đán, hay chặng TP-HCM - Thanh Hóa cũng tăng 91% với dự kiến 1.660 chuyến.

Nhiều chuyến bay của các hãng hàng không đã cháy vé

Ghi nhận của PV Dân Việt, nhiều hành khách đã tranh thủ mua vé sớm vì lo ngại chuyến bay sẽ hết vé khi cận Tết. Điều này dẫn tới nhiều chuyến bay Tết mở bán sớm của một số hãng đã "cháy vé". Cụ thể, trên các kênh bán vé trực tuyến của các hãng hàng không chặng bay Hà Nội - TP.HCM - Hà Nội của một số hãng đã thông báo hết vé máy bay Tết chặng TP.HCM - Hà Nội, lượng vé máy bay mở bán không còn quá nhiều, chỉ còn vài ghế.

Những chặng bay cao điểm như từ Nam ra Bắc trước Tết và chiều ngược lại sau Tết giá vé khá cao. Chiều bay TP.HCM - Hà Nội, từ ngày 16-20/1/2023 (tức từ 25 - 30 Tết Quý Mão), chiều ngược lại từ 25 đến 30/1/2023 (tức từ mồng 4 - 9 Tết), vé của Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways có giá từ 3,5 triệu đồng/chiều.

Khách mua vé máy bay Tết sớm, hàng không "chạy đua" tăng chuyến - Ảnh 3.

Các hãng hàng không đã xây dựng Kế hoạch tăng chuyến Tết. Ảnh: H.T

Trong khi đó, các chặng lẻ, vé máy bay có phần căng thẳng hơn do ít chuyến bay, một số chuyến hết vé giá rẻ. Chặng TP.HCM đi Thanh Hoá, Nghệ An... trước Tết, nếu đi ngày 19/1 (tức 28 Tết), nhiều chuyến bay đã thông báo hết vé hạng phổ thông, chỉ còn vé thương gia xấp xỉ 6 triệu đồng/vé; các chuyến còn vé phổ thông giá cũng từ 3,5 triệu đồng/chiều.

Tình trạng vé cũng tương tự với các đường bay cao điểm từ Nam ra Bắc, như TP.HCM đi Hải Phòng, Vinh (Nghệ An) trước Tết và ngược lại sau Tết. Các đường bay du lịch dịp Tết (cả trước và sau Tết), như: TP.HCM - Đà Nẵng/Phú Quốc, chặng Hà Nội - Đà Nẵng/Đà Lạt/Phú Quốc/Cần Thơ…, hoặc các đường bay thấp điểm, như phía Bắc vào Nam trước Tết và ngược lại sau Tết, vé máy bay còn nhiều, giá vé chỉ quanh mức 1 triệu đồng/chiều.

Chia sẻ về kế hoạch phục vụ Tết, hãng hàng không Vietnam Airlines cho hay, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2023, Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) đã mở bán vé máy bay từ tháng 8 với thông báo sẽ cung ứng hàng triệu ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, trong giai đoạn từ ngày 6/1 – 5/2/2023 (tức 15 tháng chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng giêng năm Quý Mão).

Khách mua vé máy bay Tết sớm, hàng không "chạy đua" tăng chuyến - Ảnh 4.

Nhiều khách mua vé sớm vì sợ cháy vé Tết. Ảnh: H.T

Vietnam Airlines cho biết hãng tập trung tăng tải trên các đường bay kết nối 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM với các tỉnh thành trên cả nước như Hải Phòng, Vinh, Thanh Hoá, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam, Pleiku, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc…

Đối với mạng bay quốc tế, các đường bay được cung ứng nhiều chỗ nhất là giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á như Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia, Hàn Quốc… và giữa Việt Nam với Úc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem