Chủ đề nóng

Phán quyết của Tòa án Seoul bồi thường nạn nhân chiến tranh: Việt Nam coi trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân

V.N Thứ năm, ngày 09/02/2023 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có nhiều vụ thảm sát mà quân đội nước ngoài gây ra cho nhân dân Việt Nam ở một số địa phương trong những năm cuối thế kỷ 20. Việt Nam quan tâm đến phán quyết của Tòa án Seoul và rất coi trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân Việt Nam, mong muốn cùng Hàn Quốc phát triển quan hệ đối tác toàn diện.
Bình luận 0

"Liên quan đến phán quyết của toà án Seoul, chúng tôi quan tâm đến phán quyết này và rất coi trọng, bảo vệ đến quyền lợi chính đáng của người dân Việt Nam" - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt phát biểu tại họp báo thường kỳ chiều nay 9/2, về phán quyết của Tòa án trung tâm quận Seoul, Hàn Quốc yêu cầu chính phủ nước này bồi thường cho một người Việt Nam do hậu quả chiến tranh. 

Ông Đoàn Khắc Việt cho biết, thông tin này liên quan đến vụ thảm sát ở Phong Nhất, Phong Nhị thuộc huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam diễn ra vừa tròn cách đây 55 năm (12/2/1968). Theo ông,  đây là một trong nhiều vụ thảm sát mà quân đội nước ngoài gây ra cho nhân dân Việt Nam ở một số địa phương trong những năm cuối thế kỷ 20.

Phán quyết của Tòa án Seoul bồi thường nạn nhân chiến tranh: Việt Nam coi trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân - Ảnh 1.

Di tích Cây Da Dù tưởng niệm, hương khói cho 74 người dân bị lính Nam Triều Tiên thảm sát vào ngày 12/2/1968. Ảnh: Diệu Bình.

Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh: “ Trên tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, Việt Nam mong muốn cùng Hàn Quốc phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, khuyến khích các hành động thiết thực hiệu quả nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần vào củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và nhân dân Việt Nam-Hàn Quốc”.

Hôm 6/2, Tòa án Seoul đã yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho bà Nguyễn Thị Thanh, người sống sót trong vụ thảm sát của binh lính Nam Triều Tiên ngày 12/2/1968 ở làng Phong Nhất, Phong Nhị, nay thuộc huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Bà Nguyễn Thị Thanh đãã bị bắn và mất các thành viên gia đình khi lính thủy đánh bộ Nam Triều Tiên tiến vào cá làng này. 

Trước đó, về sự việc này, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, phía Hàn Quốc đang liên lạc chặt chẽ với Việt Nam để phát triển quan hệ song phương hướng tới tương lai, sau phán quyết của Tòa án Seoul. 

Quan chức này nói rằng hai nước đã phát triển mối quan hệ hai chiều chưa từng có theo nguyên tắc khắc phục những bi kịch trong quá khứ và tiến lên phía trước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992.

Phán quyết hôm 7/2 với bà Nguyễn Thị Thanh đánh dấu lần đầu tiên một tòa án ở Hàn Quốc thừa nhận trách nhiệm pháp lý của nhà nước và sự cần thiết phải bồi thường cho các nạn nhân của vụ thảm sát ở làng Phong Nhị và Phong Nhất  - theo hãng tin Yonhap.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem