Chủ đề nóng

Về Sin Suối Hồ xem người Mông làm du lịch, tuyệt vời, ai cũng mê

Thứ sáu, ngày 08/11/2019 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Ở bản Sin Suối Hồ mấy năm gần đây, nhà nhà làm du lịch, người người làm du lịch. Người dân trong bản sống đoàn kết, thân thiện và rất mến khách. Cũng nhờ làm du lịch kết hợp với kinh doanh địa lan mà đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Mông nơi đây không ngừng cải thiện và nâng cao" - ông Hảng A Xà, dân bản Sin Suối Hồ phấn khởi khoe với Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn cùng đoàn công tác.
Bình luận 0

Trong chuyến công tác tại tỉnh Lai Châu, đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến thăm bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vào chiều ngày 6/11.

Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân lên thăm bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ.

Dẫn đoàn công tác dạo một vòng quanh bản, ông Xà vừa đi vừa giới thiệu về cách làm du lịch của bà con dân bản: “Cách đây chừng 7 năm trước, cả bản Sin Suối Hồ chưa ai biết làm du lịch. Khi đó, cuộc sống của bà con trong bản còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất ngô, lúa và thảo quả bán sang Trung Quốc. Gia đình mình cũng không ngoại lệ” – ông Xà nhớ lại.

Trong mạch kể chuyện của mình, ông Xà bảo: " Sau vài lần bàn bạc, tôi đã cùng với trưởng bản Vàng A Chỉnh thống nhất cách làm, đó là tự “làm mới” gia đình của mình từ những việc nhỏ nhất".

Bản Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng từ năm 2015.

“Việc đầu tiên chúng tôi làm là bắt tay vào dọn dẹp, chỉnh trang nhà cửa cho gọn gàng, sạch sẽ. Khi nhà mình sạch rồi, thì chúng tôi lại nghĩ phải làm cho bản mình đẹp lên. Thế là tôi cùng anh Xà phân công nhau đến từng gia đình vận động bà con: Không thả rông gia súc, gia cầm, dọn dẹp nhà cửa, đường đi, lối lại. Lúc đầu cũng vất vả lắm, nhiều người cãi ngang, không chịu nghe theo. Thế rồi, mưa dầm thấm lâu, trước sự kiên trì của chúng tôi, bà con trong bản cũng dần dà hiểu ra và cùng nhau bắt tay vào thực hiện” – ông Chỉnh tiếp lời.

Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn (người đứng giữa) đánh giá cao thăm vườn địa lan của một hộ dân trong bản Sin Suối Hồ.

Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, ông Chỉnh cùng với Ban Quản lý bản vận động bà con góp công sức, vật liệu làm đường bê tông trục bản. Đường nội bản được đổ bê tông, đi lại thuận tiện, bà con trong bản ai cũng vui mừng, phấn khởi. Ông Chỉnh tiếp tục vận động người dân trong bản đóng góp, ai có tiền góp tiền, ai không có tiền thì góp sức đổ bê tông các tuyến đường nhánh...

“Giờ thì tốt rồi, đường đi, lối lại trong bản hầu hết đã được bê tông, sạch sẽ, phong quang bởi thường xuyên được bà con quét dọn. Năm 2015, Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch công đồng. Mấy năm gần đây, năm nào bản Sin Suối Hồ cũng đón hàng chục nghìn lượt khách gần xa đến thăm quan. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong bản không ngừng được cải thiện và nâng cao” – ông Xà vui vẻ nói.

Theo Trưởng bản Vàng A Chỉnh, địa lan là điểm nhấn của bản du lịch Sin Suối Hồ. Bản Sin Suối Hồ có được như ngày hôm nay một phần là nhờ có sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ.

Đúng như lời ông Xà nói, Sin Suối Hồ làm du lịch nhưng không đánh mất đi bản sắc văn hóa dân tộc Mông nơi đây. Những ngôi nhà gỗ, nhà trình tường, lợp lá cọ đơn sơ, mộc mạc, khiến bất kỳ ai đến đây cũng có cảm giác gần gũi, thân quen. Chính vẻ đẹp riêng có ở Sin Suối Hồ đó đã hút khách du lịch gần xa đến với bản vùng cao này.

Không chỉ mộc mạc mà cảnh sắc ở Sin Suối Hồ cũng rất nên thơ. Những thửa ruộng bậc thang rực rỡ ánh vàng mùa lúa chín. Những cánh rừng xanh mướt nơi lưng chừng ngọn Sơn Bạc Mây... Đặc biệt là màu xanh của địa lan phủ kín bản, dọc 2 bên các tuyến đường, trước ngõ, trong sân nhà, ngoài vườn của hơn 120 hộ dân nơi đây. Nhiều người nói, điểm nhấn của Sin Suối Hồ chính là địa lan. Địa lan không chỉ tô thêm vẻ đẹp cho bản mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Phó Chủ tịch tường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đồn Biên Phòng Sin Suối Hồ và bà con trong bản.

Theo trưởng bản Vàng A Chỉnh: Mỗi năm, bản Sin Suối Hồ thu hơn 2 tỷ đồng từ bán địa lan ra thị trường. Hiện cả bản có 10 gia đình đăng ký làm nhà nghỉ Homestay, phục vụ nhu cầu nghỉ lại của du khách.

Ấn tượng trước vẻ đẹp của bản du lịch Sin Suối Hồ, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam không ngớt lời ngợi khen khi ghé thăm Chợ Sin Suối Hồ, vườn lan khủng nhất bản của gia đình ông Hảng A Dơ và Hợp tác xã Trái tim cùng một vài nhà nghỉ Homestay...

Bản Sin Suối Hồ có 10 hộ gia đình làm Homestay phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

“Tôi thật sự ấn tượng với cách làm du lịch của bản. Cách làm khá bài bản, từ việc cho con em đi học nấu ăn đến việc bố trí khách du lịch nghỉ lại bản tại các Homestay. Các nhà nghỉ Homestay ở nơi đây cũng rất gọn gàng, sạch sẽ, mang lại cảm giác ấm cúng cho khách đến thăm quan, nghỉ lại. Mô hình này quả thật rất tuyệt vời, hiếm thấy ở các địa phương khác. Các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở nên quan tâm nhân rộng” – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân Việt Nam bày tỏ.

Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam không quên động viên bà con bản Sin Suối Hồ tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa trong phát triển du lịch, để có thể thu hút ngày càng đông lượng khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Văn Chiến
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem