Chủ đề nóng

Về Yên Bái xem thiếu nữ Thái Mường Lò thướt tha múa xoè cổ

Hoàng Hữu Chủ nhật, ngày 18/10/2020 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò năm 2020 với điểm nhấn là màn đại xoè của 2020 diễn viên, nghệ nhân đã làm đắm say hàng ngàn du khách đến với Yên Bái.
Bình luận 0

Tối 17/10, tại sân vận động TX.Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đã chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020.

Ngoài phần lễ trang trọng, phần hội của đêm khai mạc có nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, bao gồm 3 chương: “Về Yên Bái cùng em", “Mường Lò đắm say điệu xòe hoa”, “Đại xòe đêm trăng”. 

Trong đó, điểm nhấn của lễ khai mạc là biểu diễn 6 điệu xòe cổ và màn đại xòe với sự tham gia của 2.020 nghệ nhân, diễn viên quần chúng, cùng sự hòa tấu của dàn nhạc cụ dân tộc.

Đắm say cùng điệu xòe Nghĩa Lộ - Ảnh 1.

Màn đại xòe với 2020 nghệ nhân, diễn viên tham gia.

Đắm say cùng điệu xòe Nghĩa Lộ - Ảnh 2.

Những phụ nữ, thiếu nữ Thái Mường Lò trình diễn điệu xòe cổ Nhôm khăn.

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020 có chủ đề “Mường Lò - Hội tụ và lan tỏa” với thông điệp: Hãy về với Nghĩa Lộ - Mường Lò, nơi hội tụ của những sắc màu văn hóa, miền đất của “gạo trắng nước trong”, để cùng khám phá và trải nghiệm những giá trị văn hóa truyền thống tạo nên bản sắc riêng, đặc sắc.

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020 được tổ chức với mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, TX.Nghĩa Lộ và các huyện miền Tây Yên Bái nói riêng. Qua đó, bật lên vẻ đẹp tiềm ẩn của thiên nhiên và con người, tinh hoa của truyền thống và hiện đại, tạo nên sức quyến rũ có một không hai, đưa Nghĩa Lộ trở thành trung tâm du lịch của tỉnh và của khu vực.

Đắm say cùng điệu xòe Nghĩa Lộ - Ảnh 3.

Hàng nghìn du khách thập phương đến với lễ hội.

Đắm say cùng điệu xòe Nghĩa Lộ - Ảnh 4.

Đắm say cùng điệu xòe Nghĩa Lộ - Ảnh 5.

Những phụ nữ, thiếu nữ dân tộc Thái yểu điệu cùng điệu xòe cổ truyền.

Đắm say cùng điệu xòe Nghĩa Lộ - Ảnh 6.

Trình diễn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Thái.

Đắm say cùng điệu xòe Nghĩa Lộ - Ảnh 7.

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Tày.

Chị Lường Thị Minh (thôn Đêu 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ) cho biết: "Được tham gia biểu diễn các tiết mục nghệ thuật hôm nay, tôi rất là vui vì được giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình đến du khách gần xa. Chúng tôi hết sức tự hào".

"Các màn nghệ thuật rất đặc sắc, đặc biệt là màn xòe. Tôi đến đây nhiều lần nhưng lần nào cũng rất hào hứng" - chị Nguyễn Thùy Linh, du khách đến từ Hà Nội bày tỏ.

Đắm say cùng điệu xòe Nghĩa Lộ - Ảnh 8.

Không gian trải nghiệm học chữ Thái cổ.

Bà Đỗ Thị Thanh Nga, Chủ tịch UBND TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: “Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020 được TX.Nghĩa Lộ tổ chức với nhiều điểm mới và hấp dẫn. Cùng với công tác tổ chức lễ hội, chúng tôi cũng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn cho đại biểu và du khách về dự lễ hội. Về cơ sở vật chất để đón và phục vụ du khách, thị xã đã chỉ đạo các nhà hàng, khách sạn chuẩn bị, chỉnh trang cơ sở vật chất để phục vụ chu đáo cho du khách".

Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò năm 2020 kéo dài trong 1 tháng (tháng 10/2020). Ngoài lễ khai mạc, trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020 còn có các hoạt động: "Diễu diễn đường phố” gồm các tích, trò, nét văn hóa đặc sắc đại diện cho các dân tộc tỉnh Yên Bái; trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật “Văn hóa và du lịch Nghĩa Lộ”; lễ hội ánh sáng và tuần lễ âm nhạc; hội chợ thương mại và ẩm thực…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem