Chủ đề nóng

VFF với câu chuyện giấy mời xem bóng đá

Quốc Phong Thứ ba, ngày 19/11/2019 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phàm đã là người có tự trọng và khái tính từng tham gia đóng góp lớn cho nền bóng đá nước nhà, người ta sợ nhất là phải ngỏ lời xin vé...
Bình luận 0

Mấy hôm nay, status trên trang cá nhân của nhà báo Nguyễn Công Khế - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên, nguyên Tổng biên tập Báo Thanh Niên suốt 23 năm qua duy trì Giải bóng đá U21 Báo Thanh niên - một giải đấu đóng góp nhiều tài năng cho bóng đá nước nhà trưởng thành như bây giờ - đã khiến dư luận bàn tán, bình phẩm khá nhiều bởi họ thấy có gì hơi bất công với những người góp công sức cho bóng đá nước nhà được như hôm nay.

Việc ông Nguyễn Công Khế viết rằng:“Tôi xin cam đoan là tôi không quen thói kể công đâu. Thật lòng mà nói, tôi buồn khi nghe Đoàn Nguyên Đức nói, không hề có một giấy mời nào ra Mỹ Đình để xem những trận đấu quốc tế mà Việt Nam gặp những đội mạnh, đáng xem. Tôi tin anh Đức không trách oan!” đã khiến dư luận xôn xao và quá bất ngờ. Đồng thời ngay sau đó, một số tờ báo có đề cập việc này và có ý phủ nhận thông tin trên là không đúng.

Bầu Đức cùng ông Park từng cùng nhau dự khán trận đấu tại V.League 2019. Ảnh: VPF

Tôi đã hỏi kỹ nhà báo Nguyễn Công Khế thì được biết đây là câu chuyện hoàn toàn chính xác. Nó được chính ông Đoàn Nguyên Đức tâm sự với ông Khế tại Pleiku, hôm ông Đức đăng cai Giải bóng đá U21 hồi tháng 10 vừa qua.

Nhà báo Đặng Hoàng cũng đã hỏi ông Đoàn Nguyên Đức trước thông tin xoay quanh sự vụ trên, khi báo chí dẫn lời một quan chức VFF vẫn khẳng định VFF có mời bầu Đức theo dõi 2 trận đấu của đội tuyển Việt Nam gặp UAE (14/11) và Thái Lan (19/11) tại sân Mỹ Đình. 

Ông Đức cũng đã thừa nhận rằng điều đó là có thật và ông đã cáo bận không ra dự được. 

Theo tôi nghĩ cũng không có gì mâu thuẫn lắm ở chỗ này. Đúng là 2 trận gần đây VFF có mời ông Đức ra dự. Nhưng từ tháng 10 trở về trước (ngày bầu Đức tâm sự với nhà báo Công Khế) thì đúng là chưa khi nào ông được mời kể từ khi ông thôi tham gia lãnh đạo VFF. 

Sở dĩ có việc thay đổi ứng xử và có sự cầu thị này từ VFF chính là từ sự góp ý chân tình của nhà báo Nguyễn Công Khế khi ông nghe được thông tin trên từ bầu Đức. Sau đó, ông Khế đã nói lại với ông Lê Hoài Anh - Tổng thư ký VFF và nhờ ông Hoài Anh nhắc thêm với ông Cao Văn Chóng - Phó Chủ tịch VFF phụ trách truyền thông để điều chỉnh ứng xử sao cho tế nhị.

Tôi hoan nghênh tinh thần cầu thị này của lãnh đạo VFF trong nội vụ này, nhưng cũng trách một số báo vội vàng đăng phủ nhận thông tin từ nhà báo Nguyễn Công Khế mà không chịu làm rõ đến tận cùng sự việc. 

Cổ nhân có câu “Của cho không bằng cách cho”, “Lời chào cao hơn mâm cỗ”... Với một người như ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, nếu VFF muốn mời ông ra dự thì cũng nên có lời chính tắc, báo cho ông Đức biết VFF sẽ dành vé ở vị trí trang trọng cho ông, nếu không dự thì xin hồi báo để VFF biết và chủ động...

Rồi sau này, khi đến thời kỳ Chủ tịch VinGroup trả lương HLV thay cho VFF hoặc ai đó nữa, thì theo tôi lãnh đạo VFF cũng nên có lời mời trịnh trọng. Dù rằng có mời chưa chắc ông Vượng đã nhận vé và càng không bao giờ có chuyện ngỏ lời xin vé, mặc dù theo như tôi biết, ông Vượng cũng rất quan tâm đến bóng đá nước nhà. Đây là điều không chỉ mới đây mà cả chục năm về trước, ông Vượng đã hỗ trợ âm thầm để bóng đá trẻ phát triển được như hôm nay mà rất ít ai biết.

Các cổ động viên giăng biểu ngữ cảm ơn HLV Park Hang-seo và bầu Đức trong trận đấu giữa Việt Nam và UAE ở vòng loại World Cup 2022. Ảnh: L.Đ

Tôi có cả chục năm tham gia trong Ban tổ chức Giải bóng đá U21 báo Thanh niên và từng tham gia BCH VFF khoá 4. Vì thế nên tôi hiểu khá tường công tác tổ chức giải. Nhiều năm đầu, Báo Thanh niên tổ chức rất khó khăn, phải dùng lãi của báo để chi bù vào cùng tài trợ thì mới thành công và phát triển được như bây giờ. Thế nhưng BTC giải ngày đó vẫn bỏ tiền ra lo chu đáo chỗ nghỉ, chỗ ăn cho khách mời, cho các đội bóng chỉ với mong muốn được đón thật nhiều quan khách vào dự để động viên phong trào bóng đá trẻ.

Bóng đá nước nhà sở dĩ phát triển như hôm nay, rõ ràng phải nhờ sự trợ sức của các doanh nghiệp yêu bóng đá và có khát vọng chung tay giúp sức cho bóng đá Việt Nam phát triển. Vì thế, nên chăng với những cá nhân, đơn vị hỗ trợ lớn, tích cực, cần mời họ đến dự với vị trí ngồi thể hiện sự trân trọng. 

Qua đó, các doanh nhân khác sẽ nhìn vào, khích lệ họ đóng góp nhiều hơn. Rồi ngay cả các ông bầu của đội bóng qua các thời kỳ, các vị  từng tham gia BCH VFF qua các thời kỳ..., cũng nên dành vé, báo cho họ biết để họ bỏ tiền mua thì cũng đã là quý rồi, không cần phải biếu. Chỉ cần không phải săn vé qua mạng, cứ như là chơi xổ số thì khó mua được lắm! Tôi nghĩ, một sân quốc gia như Mỹ Đình những 40 ngàn chỗ ngồi, làm gì đến nỗi thiếu vé để biếu, để bán ưu tiên cho một số những đối tượng như trên.

Phàm đã là người có tự trọng và khái tính từng tham gia đóng góp lớn cho nền bóng đá nước nhà, người ta sợ nhất là phải ngỏ lời xin vé, vì với họ, chuyện đó đâu cần thiết phải vậy. Vì thế, VFF rất cần một sự tinh tế và chuyên nghiệp trong ứng xử với họ nếu muốn bóng đá  được nhiều lực lượng chung vai sát cánh ủng hộ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem