Vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ: Cán bộ không theo dõi, quản lý chặt

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 07/12/2023 19:59 PM (GMT+7)
Đó là nhấn mạnh của ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 13 của HĐND TP.Cần Thơ khi nói đến vi phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (Công ty Hoàng Quân Cần Thơ) khi làm 2 dự án khu dân cư lớn tại quận Cái Răng.
Bình luận 0

Công ty Hoàng Quân Cần Thơ vi phạm những gì?

Chiều 7/12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND TP.Cần Thơ, đã có đại biểu chất vấn vì sao để xảy ra vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ tại dự án khu dân cư Thường Thạnh (diện tích 12,3ha) và dự án khu dân cư Thường Thạnh mở rộng (diện tích 7ha, cùng nằm ở phường Thường Thạnh, quận Cái Răng); vụ việc kéo dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ: Cán bộ không theo dõi, quản lý chặt  - Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND TP.Cần Thơ ngày 7/12. Ảnh: Huỳnh Xây

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ cho hay, từ cuối năm 2022, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã chỉ đạo Sở Xây dựng thanh tra 2 dự án nói trên của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ và phát hiện xây dựng sai quy hoạch.

Cụ thể, công ty đã xây dựng nhà ở để bán trên phần đất phục vụ cho giáo dục (làm trường đại học) khi chưa được điều chỉnh mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, diện tích bố trí làm trường mẫu giáo cũng bị công ty xây nhà bán (công ty nói có ý định đổi sang vị trí khác để xây trường).

Vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ: Cán bộ không theo dõi, quản lý chặt  - Ảnh 2.

Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ phải phá dỡ công trình xây dựng vi phạm tại dự án khu dân cư Thường Thạnh và dự án khu dân cư Thường Thạnh. Ảnh: Huỳnh Xây

"Đã có khoảng 20 căn nhà xây dựng trên phần đất làm trường mẫu giáo đã được Công ty Hoàng Quân Cần Thơ bán và dân đã vào ở" - ông Hiển nói.

Ông Hiển cho biết, sau khi phát hiện vụ việc, ngành chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình, nếu không sẽ cưỡng chế. Đồng thời, yêu cầu công ty phải thương lượng mua lại 20 căn nhà đã bán, cho người dân di dời đi, giao lại cho nhà nước làm trường mầm non.

Vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ một phần do cán bộ không theo dõi, quản lý chặt

Về tiến độ xử lý vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ, Giám đốc Sở Xây dựng TP.Cần Thơ Mai Như Toàn cho biết, đã yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn lên phương án tháo dỡ công trình theo quy định về xây dựng.

Vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ: Cán bộ không theo dõi, quản lý chặt  - Ảnh 3.

Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo ông Toàn, đến nay, nhà đầu tư đã thương lượng bồi thường hoàn thành 10 căn nhà, một số căn nhà khác cũng đã chấp nhận cho nhà đầu tư bồi thường nhưng đề nghị qua Tết Nguyên đán 2024.

"Sở Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc phải tháo dỡ công trình, trả lại đất cho quận Cái Răng quản lý làm đất trường học" - ông Toàn thông tin.

Ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ nhấn mạnh, vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ tại dự án khu dân cư Thường Thạnh và dự án khu dân cư Thường Thạnh cũng một phần do cán bộ không theo dõi, quản lý chặt dẫn đến việc nhà đầu tư xây sai quy hoạch.

"Thời gian qua đã mắc phải vấn đề này nhiều lần, khi dự án giao cho nhà đầu tư rồi, cán bộ ít theo dõi, quản lý coi làm đúng hay sai. Như dự án của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ không phải làm một ngày một bữa, mà có thể họ làm từ 1 đến 2 tháng, xây tới mấy trăm căn nhà. Đây là sự thiếu sót của ngành chức năng" - Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem