Chủ đề nóng

Vì sao Đảng viên kê khai tài sản không trung thực sẽ bị cách chức?

Ngọc Lương Thứ sáu, ngày 08/12/2017 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định mới (Quy định 102-QĐ/TW) về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm vừa được ban hành, nếu Đảng viên kê khai tài sản và giải trình về biến động tài sản, nguồn gốc tài sản không trung thực thì bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức nếu có chức vụ.
Bình luận 0

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư. (Ảnh: I.T)

Mới đây ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Quy định này thay thế Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30.3.2013 của Bộ Chính trị khóa XI về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và có hiệu lực từ ngày ký, được phổ biến đến chi bộ.

Đánh giá về quy định mới này, PGS –TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia HCM) cho rằng, quy định 102 là cơ sở pháp lý quan trọng trên cơ sở kế thừa quy định cũ, được bổ sung, cụ thể hóa hơn nhiều để phù hợp với tình hình mới.

“Cùng với Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, Quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm là cơ sở để các tổ chức Đảng, các cấp ủy Đảng, các cơ quan Kiểm tra của Đảng dựa vào để siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng. Quy định này cũng là căn cứ để cán bộ, đảng viên soi chiếu, tự điều chỉnh bản thân, tránh mắc vào những vi phạm, khuyết điểm”, PGS Phúc nói.

Một trong những quy định đáng chú ý là đảng viên kê khai tài sản và giải trình về biến động tài sản, nguồn gốc tài sản không trung thực sẽ bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức nếu có chức vụ. Theo quy định cũ, việc kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

“Quy định mới của Đảng về vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập rất nghiêm khắc. Theo PGS.TS Phúc, rất cần phải như vậy. Bởi hiện nay có rất nhiều cán bộ, đảng viên khi kê khai tài sản, thu nhập rồi giải trình biến động tài sản làm rất hình thức, qua loa. đây là vấn đề dư luận xã hội đặt hoài nghi. Với quy định trên, nếu anh vi phạm nghĩa vụ kê khai, giải trình là thể hiện sự thiếu trung thực của người đảng viên.

"Đã là người Cộng sản thì phải trung thực, như Bác Hồ đã nói trong cuốn sách “Sửa đổi lối làm việc” là không có gì phải giấu Đảng cả. Chỉ có trường hợp anh khuất tất, có điều gì không đúng mới phải che giấu. Người đảng viên đã không trung thực trong trường hợp này thì khi bị tổ chức phát hiện, họ phải nhận hình thức kỷ luật Đảng tới mức cách chức (nếu chức vụ) là xác đáng”, PGS Phúc nói.

Liên quan đến vấn đề trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Quy định cũng nêu rõ hình thức thi hành kỷ luật khai trừ Đảng với các vi phạm như: Mở tài khoản ở nước ngoài trái quy định; tham gia các hoạt động rửa tiền; Tẩu tán tài sản nhằm trốn tránh việc kê khai tài sản, thu nhập; đối phó, cản trở việc kiểm tra, giám sát, xác minh tài sản, thu nhập;

Bên cạnh đó, các hành vi cũng phải chịu mức thi hành kỷ luật khai trừ Đảng như chủ trì, tham mưu, đề xuất, tham gia ban hành các chế độ, chính sách, quy trình, thủ tục trái quy định tạo lợi ích nhóm hoặc lợi ích cục bộ nhằm trục lợi; Tham ô tài sản, lợi dụng chính sách an sinh xã hội và quỹ cứu trợ, cứu nạn để tham nhũng; lợi dụng việc lập các loại quỹ để trục lợi…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem