Chủ đề nóng

Vì sao gần đây hay tìm được kim cương "khủng"?

Quang Minh - BBC Thứ năm, ngày 30/06/2016 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thay đổi nhỏ trong quy trình khai thác kim cương đã giúp những viên kim cương kích thước rất lớn liên tiếp được tìm thấy trên thế giới.
Bình luận 0

Viên kim cương lớn thứ hai thế giới được tim thấy ở Botswana.

Viên kim cương lớn thứ hai lịch sử thế giới được đấu giá ngày 29.6 và là một trong 3 viên kim cương kích thước “khủng” nhất được tìm thấy gần đây. Phóng viên Clare Spencer của BBC rất thắc mắc vì sao sau hơn 100 năm các công ty mới lại liên tục tìm thấy những viên kim cương kích thước kỉ lục tới vậy.

Ngày 16.11.2015, Tiroyanone Mathaba đang tìm kiếm ở mỏ Karowe, Botswana thì phát hiện ra viên kim cương nặng tới 1.109 carat. Kích thước viên kim cương bằng đúng quả bóng tennis.

Ông chủ của mỏ khai thác William Lamb trả lời báo chí rằng toàn bộ 804 nhân viên của khu mỏ đều được thưởng sau sự kiện này, tuy nhiên không tiết lộ chi tiết số tiền.

Trong vòng 72 tiếng, khu mỏ Karowe còn xuất hiện thêm hai viên đá quý nữa có kích thước khủng. Một viên kim cương nặng 374 carat chưa được đặt tên và một viên khác 812 carat được gọi tên Constellation đã được tìm thấy chỉ trong 3 ngày.

Trước khi nghiền nhỏ, đá quặng được soi bằng máy X-quang.

Hai năm trước, Mathaba từng nghi ngờ việc xuất hiện những viên kim cương kích thước lớn hơn khi một viên đá quý 239 carat được tìm thấy.  Mathaba đang làm việc cho công ty khai thác kim cương Lucara có trụ sở ở Canada.

Năm 2014, công ty Lucara nghi ngờ những máy phân loại đá kimberlite thường bỏ sót hoặc nghiền nhỏ những viên đá có kích thước lớn hơn 30mm. Chính điều này làm những viên  kim cương có kích thước lớn không được phát hiện.

Sau đó, công ty này đã mang một máy soi X-quang tới mỏ kim cương và số tiền đầu tư đã phát huy tác dụng ngay lập tức. Viên Constellation được bán với giá 62 triệu USD (khoảng 1.400 tỉ đồng) hồi tháng 5 vừa qua.

Viên kim cương Lesedi la Rona dự kiến bán ngày 29.6 nhưng chưa có khách mua. Hai viên kim cương này được cho là lớn nhất từng tìm thấy trong quá trình khai thác công nghiệp.

Viên lớn nhất hiện nay là Cullinan, tìm thấy hơn 100 năm trước ở độ sâu 9m và sử dụng một con dao kẹp để khai thác. Ngày nay, khai thác kim cương áp dụng công nghệ hiện đại hơn bằng cách sử dụng thuốc nổ, tách quặng rồi dùng máy nghiền.

Paul Day, giám đốc điều hành công ty Lucara cho rằng quá trình khai thác công nghiệp đã làm mất đi những viên kim cương kích thước lớn do bị nghiền nát. Paul nói: “Dù kim cương rất cứng nhưng không đồng nghĩa là không thể nghiền nát”.

Viên kim cương lớn nhất thế giới được bán cho Anh và cắt nhỏ để gắn lên vương miện nữ hoàng.

Paul Day cho biết nếu viên kim cương 100 carat bị đập bằng búa sắt vào một miếng thép thì nó hoàn toàn có thể vỡ thành nhiều mảnh. Kim cương được cho là loại vật liệu cứng nhất thế giới.

Paul Day tin rằng việc thay đổi cách thức khai thác kim cương nhờ máy X-quang giúp phát hiện ra những viên có kích thước lớn gấp nhiều lần trong quá khứ. Tuy nhiên, theo Paul, vấn đề đau đầu tiếp theo là ai sẽ chi tiền cho những viên đá quý quá đắt đỏ này?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem