Chủ đề nóng

Vì sao người Anh ăn hàng ngày nhưng không là gạo Việt Nam?

Thanh Phong Thứ tư, ngày 05/05/2021 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng sản phẩm gạo Việt Nam phân phối tại thị trường Anh mang thương hiệu của nhà phân phối mà không mang thương hiệu của nhà sản xuất dẫn tới tình trạng người tiêu dùng nước này không thể nhận diện thương hiệu.
Bình luận 0

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Anh, hiện tại, gạo Việt Nam được bán tại Anh quốc với các thương hiệu : Longdan, Golden Lotus, Buffalo (của Longdan Supermarket) , Green Dragon (của Westmill UK) và Red Ant (của MediFood).

Được biết, sản phẩm mang thương hiệu của nhà phân phối mà không mang thương hiệu của nhà sản xuất là một trong những tập quán kinh doanh thông thường tại Anh được luật pháp nước này cho phép.

"Phần lớn gạo Việt Nam tại Anh mang thương hiệu của nhà phân phối chứ không mang thương hiệu của vùng trồng lúa hay thương hiệu của nhà xuất khẩu vì nhà xuất khẩu chưa làm thương hiệu. Bên cạnh đó, nhà phân phối sở tại cho rằng thương hiệu riêng của họ có hiệu quả marketing hơn thương hiệu của nhà xuất khẩu Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh thương hiệu gạo Việt Nam không được người tiêu dùng sở tại biết đến", đại diện Thương vụ Việt Nam tại Anh cho hay.

Vì sao người Anh ăn hàng ngày nhưng không biết đâu là gạo Việt Nam? - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam sang anh chấp nhận sử dụng thương hiệu của nhà phân phối.

Về phía doanh nghiệp trong nước, nhiều đơn vị xuất khẩu thường sẵn sàng chấp thuận xuất gạo không có thương hiệu và sử dụng thương hiệu riêng của nhà phân phối để có một số điều kiện thuận lợi.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, để có thể tạo ra đột phá thị trường lớn hơn nữa và tăng cường vị thế bền vững cho hạt gạo Việt Nam trên thị trường Anh cũng như các thị trường lớn khác, ngành lúa gạo Việt Nam cần triển khai một chiến lược thương hiệu phù hợp với từng thị trường.

"Chương trình thương hiệu quốc gia cần lựa chọn một số chủng loại gạo chất lượng cao có sản lượng lớn để đặt tên theo hướng đơn giản, dễ nhớ, dễ phát âm và gắn với địa danh nơi trồng lúa (ví dụ : gạo Sóc Trăng Việt Nam) hay tên người tạo ra giống lúa (Ví dụ : gạo Ông Cua) để có thể đăng ký bảo hộ thuận lợi tại nước ngoài. Gạo ST25 tuy đã được giải thưởng là gạo ngon nhất Thế giới năm 2019 nhưng rất ít người dân Anh biết đến và không có nhiều hiệu quả marketing trên thị trường Anh", đại diện Thương vụ Việt Nam tại Anh cho hay.

Trong năm 2020, khối lượng gạo nhập khẩu vào Anh đã tăng thêm 13,5% từ 671.601 tấn (năm 2019) lên 762.526 tấn. Trong đó, gạo nhập từ Việt Nam tăng từ 1.296 tấn (trị giá 1.295.000 USD) lên 3.396 tấn (trị giá 2.670.000 USD) trong cùng thời gian. Như vậy, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Anh năm 2020 đã tăng ngoạn mục 116% về lượng và 106% về trị giá so với năm 2019. Tuy nhiên, thị phần gạo Việt Nam tại Anh chỉ chiếm 0,43% năm 2019 và 0,45% năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem