Chủ đề nóng

Vì sao người dân không di dời khỏi chung cư nguy hiểm ở quận Ba Đình?

Sơn Bình Chủ nhật, ngày 19/02/2023 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua 7 năm, 23 hộ dân ở nhà G6A Thành Công chưa di dời dù tòa nhà đã được cơ quan kiểm định công bố là nhà nguy hiểm cấp độ cao nhất.
Bình luận 0

Mới đây, UBND quận Ba Đình đã tổ chức đối thoại với các hộ nhà G6A. Theo Chủ tịch UBND quận Tạ Nam Chiến, quận đã nhiều lần khảo sát và chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy chung cư xuống cấp nguy hiểm. 

"Sau trận động đất gây thiệt hại lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền rất lo lắng cho sự an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân nên tổ chức cuộc đối thoại để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con", ông Chiến nói.

Vì sao người dân không di dời khỏi chung cư nguy hiểm ở quận Ba Đình?  - Ảnh 1.

Khu nhà G6A Thành Công được cơ quan kiểm định đánh giá nguy hiểm cấp độ D. Ảnh: Bình Nguyên

Theo lãnh đạo quận, chính quyền muốn là trung gian giữa cư dân và chủ đầu tư để đảm bảo hài hòa lợi ích ba bên. 

Theo quy định, nếu doanh nghiệp tham gia cải tạo, người dân có thể được hệ số bồi thường tối đa 2 lần, ví dụ người dân đang ở căn hộ 30 m2, sau cải tạo có thể được căn hộ mới 60 m2. 

Nếu người dân và nhà đầu tư không tìm được tiếng nói chung, nhà nước phải đứng ra cải tạo thì hệ số bồi thường chỉ bằng 1, nghĩa là khi cải tạo xong căn hộ 30 m 2 chỉ được bồi thường đúng diện tích 30 m2.


Đại diện các hộ dân tham gia đối thoại đều nói ủng hộ chủ trương cải tạo lại chung cư cũ của nhà nước và sẵn sàng di chuyển khỏi chung cư G6A để chính quyền phá đi xây dựng lại nếu những băn khoăn được giải đáp thấu đáo. 

Người dân cho biết không đồng tình với kết quả kiểm định, kiến nghị lập đoàn thanh tra về nội dung này. 

Ông Nguyễn Chi nói cá nhân ông và các hộ dân không ai thấy chung cư xuống cấp đến mức nguy hiểm. "Đúng là nhà có nghiêng nhưng là nghiêng bền vững", ông nhấn mạnh.

Chủ tịch quận Tạ Nam Chiến giải thích, việc kiểm định qua nhiều cơ quan chức năng của nhà nước và vượt quá thẩm quyền nên quận không thể đánh giá đúng hay sai. 

Chính quyền có trách nhiệm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và theo quy định của luật, chung cư cấp độ nguy hiểm D buộc phải di dời để phá dỡ xây dựng lại.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, cư dân nhà G6A, bày tỏ lo lắng "ra đi không biết ngày về" vì nhiều hộ ở chung cư khác đi tạm cư để xây lại tòa nhà nhưng đi 5-10 năm vẫn chưa xây dựng xong. 

Từ năm 2016, người dân G6A đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư bầu ban đại diện và chọn được nhà đầu tư. Chủ đầu tư được người dân chọn đã nộp hồ sơ cho các đơn vị liên quan, xin được tham gia cải tạo xây dựng tòa G6A.

Theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình, quận đang đo đạc, khảo sát, xác định chỉ giới đường đỏ toàn bộ khu tập thể Thành Công. Các cơ quan cũng đang lập quy hoạch tổng mặt bằng và dự kiến trong tháng 2 trình Sở Quy hoạch Kiến trúc để Sở báo cáo thành phố.

Nếu tháng 3 thành phố phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng thì khoảng tháng 4 thành phố sẽ ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Trên cơ sở tiêu chí công bố công khai, sau 15 ngày hội nghị nhà chung cư sẽ được tổ chức để người dân lựa chọn nhà đầu tư.

Sau gần 2 tiếng đối thoại, Chủ tịch UBND phường Thành Công cho rằng cuộc đối thoại "tương đối thành công", đề nghị người dân cử đại diện ở lại ký biên bản cuộc họp. Dù vậy, các hộ dân tham gia đối thoại cho biết muốn được trực tiếp nghe nội dung biên bản.

Trước đó, cuối tháng 1/2023, quận Ba Đình đã hoàn thành công tác di dời toàn bộ 106 hộ dân tại 3 chung cư nguy hiểm cấp D gồm: khu tập thể C8 Giảng Võ, tập thể Bộ Tư Pháp và tập thể Ngọc Khánh.

Thống kê đến năm 2020, TP Hà Nội có hơn 1.500 nhà chung cư cũ. Trong đó, gần 1.300 nhà thuộc 76 khu chung cư; 306 chung cư cũ độc lập, được xây dựng từ những năm 1960-1994 và trước năm 1954. Thành phố bắt đầu cải tạo các khu chung cư cũ từ năm 2005. 

Tuy nhiên, do một số bất cập và sự thay đổi chính sách nên đến nay mới có 19 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ hoàn thành, đưa vào sử dụng (chiếm 1,2% tổng số nhà ở chung cư cũ) và 14 dự án đang triển khai.

Theo kế hoạch xây dựng cải tạo nhà chung cư cũ đợt 1 năm 2021 của thành phố, chung cư G6A là 1 trong 6 chung cư nguy hiểm cấp độ D phải phải phá dỡ xây dựng lại. Thành phố giao quận Ba Đình hoàn thành việc di dời người dân ra khỏi chung cư cấp D trong quý I/2022 nhưng đến nay quận chưa hoàn thành.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem