Chủ đề nóng

Vì sao nông dân Bình Thuận phải khăn gói về miền Tây học cách trồng lúa giống chất lượng cao?

Bùi Phụ Thứ bảy, ngày 25/02/2023 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/2, trao đổi với Dân Việt, ông Giáp Hà Bắc- chủ tịch UBND huyện Tánh Linh tỉnh Bình Thuận cho biết, đã đưa đoàn cán bộ và nông dân trên địa bàn huyện về Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long( Cần Thơ) để học cách trồng lúa chất lượng cao. Việc này đã mang lại lợi ích kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con…
Bình luận 0

Đưa giống lúa vùng sông nước lên miền núi

Cũng theo ông Giáp Hà Bắc, đợt mới nhất từ đầu tháng 2 đến trung tuần tháng 2/2023. Đoàn đi lần này gần 20 cán bộ, nông dân và thời gian học hơn 1 tuần...

Vì sao nông dân Bình Thuận phải khăn gói về miền Tây học cách trồng lúa giống chất lượng cao? - Ảnh 1.

Cán bộ và nông dân huyện Tánh Linh( Bình Thuận) tại cánh đồng lúa giống ở Viện lúa ĐBSCL: Ảnh: Tánh Linh

Theo UBND huyện Tánh Linh, trong những năm gần đây, tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, sản lượng lương thực tăng cả về số lượng, lẫn chất lượng.

Huyện đang đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng toàn diện, bền vững tập trung phát triển theo chiều sâu vùng lúa chất lượng cao nhằm tăng năng suất, chú trọng chất lượng, ứng phó với sự biến đổi khí hậu.

"Do đó, việc tổ chức khảo nghiệm, để chọn các giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh hại, thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương, đưa các nông dân đi học cách làm lúa giống chất lượng cao, lúa hữu cơ... là nhiệm vụ có ý nghĩa, tầm quan trọng của huyện Tánh Linh..., ông Giáp Hà Bắc nhấn mạnh.

Còn theo Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp Tánh Linh (KTDV NN huyện Tánh Linh), chương trình phối hợp với Viện lúa ĐBSCL mấy năm qua rất hiệu quả. Nhất là thực hiện mô hình khảo nghiệm giống lúa triển vọng có nguồn gốc của Viện về trồng ở Tánh Linh.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giữa Viện lúa ĐBSCL và UBND huyện Tánh Linh đã phối hợp, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhiều lần. Hai bên đã áp dụng thử nghiệm nhiều giống lúa mới, đạt kết quả tốt, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

Cụ thể, trong năm 2022, huyện đã thực hiện liên kết sản xuất với diện tích 35 ha lúa giống của Viện lúa ĐBSCL.

Cũng theo đánh giá của Trung tâm KTDV NN Tánh Linh, những giống lúa đều có khả năng thích nghi rộng, có năng suất cao, có thời gian sinh trưởng biến động từ 95-100 ngày đối với lúa cấy.

Vì sao nông dân Bình Thuận phải khăn gói về miền Tây học cách trồng lúa giống chất lượng cao? - Ảnh 3.

Nông dân dùng điện thoại kiểm tra thông số trên cánh đồng lúa giống ở xã Gia An huyện Tánh Linh tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Bùi Phụ

Qua theo dõi đánh giá ngoài đồng cho thấy mức độ gây hại của sâu, bệnh xuất hiện theo từng giai đoạn không nhiều. Tình hình bệnh đạo ôn cổ bông ngoài đồng có nhiễm nhẹ, bệnh xuất hiện ít trên các giống lúa nhưng không làm ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của các giống.

Kết quả cho thấy, những giống mới này rất thích nghi, khả năng chống chịu sâu bệnh, tiềm năng, năng suất đều vượt trội nên nên được chọn trồng ở Tánh Linh như: OM 384 - OM 402 - OM 373 - OM 22- OM 359…

Từ đó, huyện Tánh Linh đã khuyến khích nông dân trên địa bàn huyện sử dụng những giống này để sản xuất lúa chất lượng cao, góp phần vào nhu cầu tiêu thụ gạo trong nước và xuất khẩu.

Từ miền Đông đi miền Tây học trồng lúa

Ông HP, một nông dân ở xã Đức Bình, huyện Tánh Linh được chọn đi học ở Viện lúa ĐBSCL cho biết, qua 1 tuần học tập, ông đã học phương pháp gieo sạ giảm chi phí, giảm lượng lúa giống nhưng vẫn cho năng suất cao. Thầy dạy là những kỹ sư nông nghiệp giỏi ở Viện lúa ĐBSCL và những trung tâm khuyến nông trong vùng.

"Những phương pháp học được, những giống lúa mới, tôi sẽ áp dụng cho vụ lúa tới trên ruộng nhà mình ở huyện Tánh Linh như giống: OM34, OM16, OM8,...

Vì sao nông dân Bình Thuận phải khăn gói về miền Tây học cách trồng lúa giống chất lượng cao? - Ảnh 4.

Giống lúa của Viện lúa ĐBSCL. Ảnh: PV

Theo các chuyên gia, các giống này có thời gian sinh trưởng từ 88 - 93 ngày, mỗi bông khoảng 90 - 100 hạt rất chắc, có thể cho năng năng suất từ 6 - 9 tấn/ha. Bên cạnh đó tỷ lệ gạo nguyên từ 60 - 62%, ít bạc bụng, cơm trắng, mềm, thơm...

Nông dân Nguyễn Đình Chiến nhà ở xã Gia An, là một trong những người được huyện Tánh Linh chọn đi học làm lúa giống ở Viện lúa ĐBSCL cho biết, khi biết mình được chọn đi học ông rất hồi hộp. Biết trước quảng đường xa xôi từ miền núi đi xuống tận Viện lúa ĐBSCL ở Cần Thơ mấy trăm km, nên ông chuẩn rất kỹ cho chuyến hành trình đi học làm nông dân này.

"Suốt thời gian học gần 1 tháng, tôi cố gắng ghi chép rất cẩn thận, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm thức tế từ quý thầy ở Viện lúa ĐBSCL. Nhờ quý thầy, bà con nông dân địa phương chỉ dạy tận tình về quy trình, phương pháp gieo sạ giảm chi phí, giảm lượng lúa giống, chu kỳ phát triển của hạt lúa giống… Nhờ những kiến thức này, tôi về Tánh Linh áp dụng vào thực tế khi trồng các giống của Viện lúa ĐBSCL như: OM18 – OM 4900 - OM 54512 đã thành công…", ông Chiến chia sẻ.

Theo UBND huyện Tánh Linh, xã Gia An là địa phương có nhiều nông dân được chọn đi học làm lúa giống ở Viện lúa ĐBSCL. Những nông dân sau khi học về đều thành công với việc sản xuất lúa giống, cùng chung tay thành lập HTX Dịch vụ Gia An với 14 thành viên. Theo tìm hiểu của PV, mức thu nhập trung bình của mỗi thành viên hơn chục triệu đồng/tháng từ sản xuất lúa giống.

Hiện nay, mỗi năm HTX Dịch vụ Gia An cung cấp khoảng 300 tấn lúa giống các loại cho bà con nông dân ở Tánh Linh. Tuy nhiên, số lượng này này vẫn còn khiêm tốn bởi nhu cầu thực tế của toàn huyện Tánh Linh phải phải hơn 3000 tấn lúa giống chất lượng cao.

Gạo Tánh Linh ngon ra sao?

Theo ông Giáp Hà Bắc- chủ tịch UBND huyện Tánh Linh, những cánh đồng lúa trên địa bàn huyện hiện là vựa lương thực của tỉnh Bình Thuận. Nơi đây, hàng năm sản xuất ra trên 100 nghìn tấn gạo cung cấp nhu cầu lương thực trong và ngoài tỉnh.

Vì sao nông dân Bình Thuận phải khăn gói về miền Tây học cách trồng lúa giống chất lượng cao? - Ảnh 5.

Cánh đồng lúa chất lượng cao của xã Gia An huyện Tánh Linh tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Bùi Phụ

Thương hiệu Gạo Tánh Linh được sản xuất theo hướng an toàn sinh học, sử dụng nước thượng nguồn sông La Ngà, kết hợp với các giống chất lượng cao của Viện lúa ĐBSCL, được nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ nên đáp ứng nhu cầu sử dụng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Cũng theo ông Giáp Hà Bắc, những vụ đầu trong vùng 3.000 ha lúa chất lượng cao (có khoảng 1200 ha "Cánh đồng lớn", trong đó có khoảng 200 ha trồng lúa hữu cơ). Việc này cho thấy, chất lượng lúa rất tốt, nên sắp tới huyện Tánh Linh tiếp tục nhân rộng.

Hàng năm, huyện đã dành nguồn ngân sách đầu tư, hỗ trợ cho nông dân kỹ thuật trồng lúa, trong đó có trồng lúa hữu cơ. Thương hiệu Gạo Tánh Linh đã có một số đơn vị trên địa bàn sử dụng, đóng bao sản phẩm theo hướng hữu cơ với số lượng khoảng 1000 tấn/năm như gạo Đức Lan, Đức Phú, Nghị Đức, Đức Bình…

Nhằm tạo điều kiện vùng nguyên liệu để ổn định phát triển các sản phẩm Nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện Tánh Linh được bền vững, sắp tới huyện đẩy mạnh việc triển khai đăng ký mã số vùng trồng trong lĩnh vực trồng trọt để sản xuất theo hướng chất lượng, an toàn, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc gắn với nhãn hiệu để tiêu thụ đối với các sản phẩm đã được chứng nhận nhãn hiệu "Gạo Tánh Linh", "Hạt điều Tánh Linh" và "Cá thát lát Tánh Linh", cùng các sản phẩm đạt OCOP.

Vì sao nông dân Bình Thuận phải khăn gói về miền Tây học cách trồng lúa giống chất lượng cao? - Ảnh 6.

Cánh đồng lúa giống mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân huyện Tánh Linh... Ảnh: PV

Nông dân Nguyễn Anh Đức, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Bình(Tánh Linh). Hiện tại gia đình ông Đức mỗi tháng đóng gói và giao khoảng 10 tấn gạo hữu cơ cho khách hàng trong tỉnh và TP.HCM và nước ngoài.

Nông dân Nguyễn Anh Đức, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Bình(Tánh Linh). Ảnh: Bùi Phụ

Mỗi bịch 5kg, có logo Gạo Tánh Linh trên bao bì với các giống lúa OM 18 - ST 25… ông bán giá khoảng 140.000 đồng trở lại. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông Đức thu nhập trung bình từ 500 đến 700 triệu đồng/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem