Chủ đề nóng

Vì sao ông Trump có thể tự ân xá cho mình?

Tuấn Anh Thứ bảy, ngày 09/01/2021 08:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đã gây chú ý dư luận toàn thế giới khi những người ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Nhưng Donald Trump có thể tự ân xá?
Bình luận 0
Vì sao ông Trump có thể tự ân xá cho mình? - Ảnh 1.

Ông Trump có thể sử dụng quyền lực ân xá, xuất phát từ Hiến pháp Mỹ, là một trong những công cụ rộng rãi nhất dành cho Tổng thống.

Theo một báo cáo mới, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị với các trợ lý thân cận của mình rằng ông có kế hoạch ân xá cho mình trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng. Yêu cầu được báo cáo của Tổng thống Trump được đưa ra sau các cuộc gọi liên tục yêu cầu luận tội ông sau các sự kiện đã xảy ra với Mỹ trong những ngày gần đây. 

Ông Trump đã hỏi cụ thể về ý nghĩa pháp lý của việc tự ân xá cho mình trước khi rời nhiệm kỳ tổng thống, nói chuyện với các phụ tá về vấn đề này trong những tuần sau thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Tổng thống cũng được cho là đã xem xét việc ân xá cho các thành viên trong gia đình ông, bao gồm Ivanka Trump, Eric Trump và Donald Trump Jr, cũng như các trợ lý như Jared Kushner và luật sư riêng của ông, Rudi Giuliani.

Ông Trump đề nghị với các cố vấn rằng ông lo ngại về việc chính quyền sắp tới có khả năng điều tra gia đình ông vì hành vi sai trái hình sự.

Các báo cáo trước đây cũng chỉ ra rằng Tổng thống Trump đã thảo luận về việc ân xá cho bản thân và những người khác.

Vì vậy, khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị rời khỏi Nhà Trắng, liệu ông có thể thực sự ân xá cho bản thân?

Donald Trump có thể tự ân xá?

Quyền lực ân xá, xuất phát từ Hiến pháp Mỹ, là một trong những công cụ rộng rãi nhất dành cho Tổng thống.

Các nhà sáng lập Mỹ coi quyền ân xá là một cách thể hiện lòng thương và phục vụ lợi ích công cộng.

Tổng thống thậm chí không cần phải đưa ra lý do để ban hành lệnh ân xá.

Trong một vụ án năm 1981, Tòa án Tối cao cho biết ân xá "hiếm khi, nếu có, là đối tượng thích hợp để xem xét lại tư pháp".

Hầu hết các ân xá được trao cho những người đã bị truy tố và kết án. Tuy nhiên, ân xá cũng có thể bao gồm hành vi không dẫn đến hành động pháp lý, mặc dù chúng không áp dụng cho bất kỳ tội nhẹ nào trong tương lai.

Vì sao ông Trump có thể tự ân xá cho mình? - Ảnh 2.

Người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Nhưng liệu ông Trump có thực sự làm được hay không thì chưa có Tổng thống nào từng thử trước đây.

Trở lại năm 2018, ông Trump đã tweet: "Như đã được nhiều học giả tuyên bố, bản thân tôi có quyền tuyệt đối với ân xá, nhưng tại sao tôi lại làm điều đó khi tôi không làm gì sai?

Brian Kalt, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Bang Michigan cho biết: "Khi mọi người hỏi tôi liệu một tổng thống có thể tự ân xá cho mình hay không, câu trả lời của tôi luôn là" Chà, ông ấy có thể thử. "

Ông Kalt nói thêm: "Hiến pháp không đưa ra câu trả lời rõ ràng về điều này."

Các chuyên gia pháp lý cho rằng việc tự ân xá sẽ vi hiến vì nó vi phạm nguyên tắc cơ bản là không ai nên là thẩm phán trong vụ án của chính mình.

Nhưng nói một cách chính xác, sẽ là hợp pháp nếu Tổng thống Trump ân xá cho các thành viên trong gia đình ông.

Năm 2001, cựu tổng thống Bill Clinton ân xá cho anh trai mình, Roger, người bị kết án vì tàng trữ cocaine ở Arkansas. Ông Clinton đã ân xá cho khoảng 450 cá nhân, bao gồm cả một nhà tài trợ của Đảng Dân chủ, Marc Rich, người trước đó đã bỏ trốn khỏi đất nước vì cáo buộc trốn thuế.

Ngoài ra, Tổng thống Richard Nixon đã được Tổng thống Gerald Ford ân xá sau nhiệm kỳ của ông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem