Hàng ngàn cột đèn, cột điện quấn thảm cỏ nhựa ở Quận 5 bắt đầu được "giải thoát"

Vũ Quyền Thứ bảy, ngày 23/09/2023 09:31 AM (GMT+7)
Nhiều cột đèn, cột điện được quấn thảm cỏ nhựa trên các tuyến đường quận 5 như Trần Hưng Đạo, Hồng Bàng... bắt đầu được tháo dỡ lớp thảm cỏ này từ hôm qua (22/9).
Bình luận 0

Đại diện Quận ủy quận 5 cho biết việc gắn thảm cỏ cột đèn đã được thực hiện khá lâu, từ năm 2019 đến nay, để  hạn chế tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định. Nhưng hiện các đối tượng đã có thêm nhiều cách thức đối phó.

Vì sao quận 5 tháo dỡ thảm cỏ quấn quanh cột đèn, cột điện? - Ảnh 1.

Thảm cỏ quấn quanh cột đèn, cột điện trên địa bàn quận 5 trước khi tháo gỡ. Ảnh: Vũ Quyền

Chính quyền nhìn nhận việc gắn thảm cỏ cột đèn, cột điện có nhiều tích cực, tuy nhiên cũng có hạn chế. Do đó, việc tháo dỡ các thảm cỏ để nhằm đánh giá kỹ hơn, xem xét lại mô hình còn phù hợp hay không.

Trước đó, trong buổi họp báo về kinh tế - xã hội TP.HCM diễn ra chiều 21/9, ông Lê Tấn Tài, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Quận 5, cho biết việc ốp thảm cỏ nhựa tại các trụ điện, trụ đèn chiếu sáng trên địa bàn quận 5 được đơn vị thí điểm từ tháng 9/2019. Mô hình được nhân rộng trên toàn địa bàn vào đầu năm 2020.

Vì sao quận 5 tháo dỡ thảm cỏ quấn quanh cột đèn, cột điện? - Ảnh 2.

Cột đèn, cột điện bị quấn cỏ nhựa. Ảnh: Vũ Quyền

Khoảng 4 năm triển khai, toàn quận 5 có gần 1.800 cột điện, cột đèn được gắn thảm cỏ, chiều cao từ 1,2m - 1,5m, kinh phí 130.000-150.000 đồng/trụ. Ngân sách thực hiện từ nguồn xã hội hóa hoặc kinh phí vận động từ các mạnh thường quân.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận 5, việc ốp thảm cỏ nhựa tại các trụ đèn chiếu sáng, trụ điện giúp tháo gỡ tờ dán quảng cáo dễ dàng hơn so với trước đây. Đồng thời, giảm bớt tình trạng dán quảng cáo, rao vặt sai quy định. Tuy nhiên, việc này chỉ là giải pháp trước mắt trong khi chờ các giải pháp căn cơ.

Báo cáo đánh giá công tác triển khai cũng cho biết, việc gắn thảm cỏ cột đèn, cột điện tồn tại nhiều hạn chế, như một số cột điện xi măng hình trụ vuông, bằng sắt, không phải hình trụ tròn, có rất nhiều ống điện, dây điện và hộp điện, nên khi thực hiện ốp thảm cỏ gặp rất nhiều khó khăn.

Công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân một số nơi còn hình thức, qua loa, chưa có giải pháp rõ ràng, thiếu kiểm tra, giám sát. Do đó, người dân ở những nơi này vẫn còn tự ý treo đồ hoặc gỡ thảm cỏ, dán quảng cáo lên trên thảm cỏ nhựa.

Ngoài ra, một số nơi chỉ đang dừng lại ở việc ốp thảm cỏ, chưa có giải pháp cụ thể để tuyên truyền, vận động người dân duy trì bảo quản, hoặc có giải pháp gia cố việc bong tróc trên các cột đèn, cột điện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem