Chủ đề nóng

Vì sao quân đồng minh không ném bom trại Auschwitz của Hitler?

Thứ hai, ngày 03/02/2020 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trại tử thần Auschwitz là một trong những nơi tàn sát tù nhân đẫm máu của trùm phát xít Hitler và Đức quốc xã. Dù biết những điều tồi tệ xảy ra tại Auschwitz nhưng quân đồng minh không ném bom nơi này. Vì sao lại vậy?
Bình luận 0

Nằm tại Ba Lan, trại tử thần Auschwitz là nơi trùm phát xít Hitler và Đức quốc xã giết hại khoảng 1,2 triệu tù nhân trong khoảng thời gian từ năm 1940 - 1945.

Đa số nạn nhân bị giết hại tàn bạo tại trại tập trung Auschwitz là người Do Thái. Họ chủ yếu bị giết hại trong các buồng hơi ngạt và lò thiêu.

Tập đoàn dược phẩm IG Farben đã "góp sức" giúp chính quyền Hitler tàn sát tù nhân trong trại tử thần Auschwitz. Cụ thể, phát xít Đức gửi nhiều tù nhân ở Auschwitz đến nhà máy của IG Farben để thử nghiệm các loại thuốc mới.

Không những vậy, nhiều tù nhân được đưa đến các buồng hơi ngạt - một phát minh của IG Farben là khí gas tổng hợp (Zyklon-B) giúp giết hại tù nhân hiệu quả hơn với chi phí thấp.

Theo đó, hơn 1 triệu tù nhân tại trại tập trung Auschwitz bị giết chết vì các hành động man rợ của Đức quốc xã và IG Farben.

Xuất phát từ những điều này, quân đồng minh từng dự định ném bom trại tập trung Auschwitz để phá hủy các buồng hơi ngạt, lò thiêu cũng như nhà máy của IG Farben.

Tuy nhiên, về sau, quân đồng minh quyết định chỉ ném bom nhằm vào nhà máy của IG Farben. Trại tập trung Auschwitz không trở thành mục tiêu ném bom của quân đồng minh.

Lý do được đưa ra là việc phi công quân đồng minh ném bom Auschwitz từ trên cao sẽ không có sự chính xác cao. Ngay cả đánh bom tầm thấp cũng vô cùng nguy hiểm khi có thể vấp phải sự chống trả mạnh mẽ của Đức quốc xã.

Thêm nữa, nếu quân đồng minh ném bom Auschwitz thì có thể khiến nhiều tù nhân thiệt mạng do ở trong các doanh trại liền kề lò thiêu hay buồng hơi ngạt.

Do quân đồng minh không muốn đánh bom Auschwitz khiến nhiều tù nhân mất mạng nên quyết định sử dụng mọi lực lượng đánh bại phát xít Đức càng sớm càng tốt để giải phóng toàn bộ tù nhân trong trại tập trung này, giảm số thương vong xuống mức thấp nhất.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem