Chủ đề nóng

Vì sao TP.HCM xin xóa bỏ 3 dự án khu công nghiệp khỏi quy hoạch ?

Quang Phương Thứ năm, ngày 01/07/2021 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
3 dự án khu công nghiệp: Bàu Đưng và Phước Hiệp (huyện Củ Chi), Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) đã bị UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ loại khỏi quy hoạch. Vì đã hơn 10 năm, từ khi được phê duyệt đến nay, các dự án vẫn “án binh bất động”.
Bình luận 0

Trong Tờ trình vừa gửi đến Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM đã kiến nghị bổ sung Khu công nghiệp Phạm Văn Hai diện tích 688 ha vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM để thay thế cho 3 khu công nghiệp nói trên.

UBND TP.HCM cho biết: Dự án Khu công nghiệp Bàu Đưng (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) với quy mô 175ha. Tháng 5/2008, dự án này được UBND TP.HCM chấp thuận nguyên tắc giao Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, tháng 3/2009, Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng đã có văn bản không tham gia đầu tư dự án khu công nghiệp Bàu Đưng và khu tái định cư xã An Nhơ Tây, huyện Củ Chi. Đến nay, dự án khu công nghiệp Bàu Đưng vẫn chưa có chủ đầu tư và chưa triển khai.

Vì sao TP.HCM xin xóa bỏ 3 dự án khu công nghiệp khỏi quy hoạch? - Ảnh 1.

Nhiều dự án khu công nghiệp tại TP.HCM vẫn đang bỏ hoang - (Ảnh: Quang Phương)

Còn dự án Khu công nghiệp Phước Hiệp (xã Trung Lập Hạ và xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) có quy quy mô 200ha, tháng 1/2010, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và công nghiệp TP.HCM đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần đầu tư Ánh Sáng Chung để thực hiện dự án. Tuy nhiên, tháng 7/2017, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và công nghiệp TP.HCM đã ra quyết định về việc chấm dứt hoạt động của dự án vì sau 7 năm từ khi được cấp giấy chứng nhận dự án vẫn không được triển khai.

Khu Công nghiệp Xuân Thới Thượng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) có quy mô 300ha và khu dân cư liền kề 80ha. Tháng 8/2010, UBND TP.HCM có văn bản về chấp thuận chủ trương giao Công ty Cổ phần đầu tư thương mại D.I.C làm chủ đầu tư, lập đồ án quy hoạch khu công nghiệp Xuân Thới Thượng và khu dân cư liền kề. 

Tháng 10/2010, UBND huyện Hóc Môn đã tổ chức giao ranh đất trên bản đồ cho Công ty để làm cơ sở lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Tháng 6/2013, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại D.I.C có văn bản cam kết đến tháng 6/2014 sẽ thực hiện xong quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và sẽ hoàn thanh đền bù trong năm 2015. Tuy nhiên, công không thực hiện đúng cam kết. Tháng 12/2015 và tháng 1/2016, UBND huyện Hóc Môn và Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương dự án do Công ty Cổ phần đầu tư thương mại D.I.C. thực hiện. Đến nay, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 khu công nghiệp vẫn chưa thực hiện và dự án vẫn chưa có chủ đầu tư, cũng như chưa triển khai.

Vì sao TP.HCM xin xóa bỏ 3 dự án khu công nghiệp khỏi quy hoạch? - Ảnh 3.

Nhiều dự án khu công nghiệp tại TP.HCM vẫn đang bỏ hoang - (Ảnh: Quang Phương)

UBND TP.HCM cho biết: Ba dự án khu công nghiệp nói trên đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến nay đã hơn 10 năm vẫn chưa có chủ đầu tư, chưa có chủ trương thu hồi đất, chưa triển khai các thủ tục về lập quy hoạch và dự án không còn tính khả thi. 

Các dự án đã làm ảnh hưởng đến rất lớn đến đời sống người dân tại khu vực dự án khi hạ tầng bị xuống cấp không được đầu tư, việc xây dựng, sửa chữa nhà của hoặc việc cho tặng, sang nhượng đất không thể thực hiện, cùng hàng loạt bất cập khác về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh đối với người dân sống trong các dự án trao này. Do đó, UBND kiến nghị điều chỉnh đưa ra khỏi quy hoạch đối với 3 khu công nghiệp trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem