Chủ đề nóng

Vì sao Triều Tiên bắn một mạch 3 tên lửa đạn đạo?

Quang Minh – Daily Mail Thứ tư, ngày 20/07/2016 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
3 quả tên lửa đạn đạo được Triều Tiên giới hạn tầm bắn ngày 19.7 là một thông điệp chính trị hơn là một màn thử nghiệm kĩ chiến thuật.
Bình luận 0

Tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm ở Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố vụ bắn tên lửa đạn đạo ngày 19.7 được lãnh đạo tối cao Kim Jong-un ra lệnh và trực tiếp giám sát. Bình Nhưỡng cũng nói rằng đây là đợt tập dượt công phá mục tiêu hạt nhân của Mỹ trên đất Hàn Quốc.

Vụ bắn 3 tên lửa đạn đạo ngày 19.7 đã vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây là phản ứng của Triều Tiên trước việc Mỹ điều động hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc.

Triều Tiên bắn 2 tên lửa Scud và một tên lửa tầm trung Rodong đã ngay lập tức bị Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ trích và thề đáp trả bằng biện pháp ngoại giao.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết tầm bay của tên lửa bị hạn chế để mô phỏng một đợt tấn công phủ đầu các hải cảng, sân bay ở Hàn Quốc đặt trang thiết bị quân sự Mỹ. KCNA cho biết vụ thử còn nhằm mục đích thực nghiệm tính năng của thiết bị nổ hạt nhân trên tên lửa đạn đạo.

Quân đội Hàn Quốc cho biết hai tên lửa Scud bay khoảng 500-600km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Tên lửa Rodong được khai hỏa sau đó một tiếng. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon gọi vụ thử “làm nghiêm trọng thêm tình hình khu vực” và gây ảnh hưởng tới các nỗ lực hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên.

Mô phỏng tên lửa Scud được Triều Tiên khai hỏa ngày 19.7.

Sau vụ thử tên lửa, Melissa Hanham, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury cho rằng đây là động thái chính trị hơn là kĩ thuật. Melissa nói: “Tôi nghĩ rằng số lượng và khoảng cách tên lửa bắn đi nhắc các nước liên quan về sự phản ứng của Triều Tiên”.

Vụ thử xuất hiện ít ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc nhất trí triển khai hệ thống tên lửa THAAD để ngăn ngừa mối nguy từ Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho rằng vụ thử “là một màn khoa trương vũ lực”.

Joshua Pollack, biên tập viên tờ Nonproliferation Review nói: “Ngoài mục đích kiểm nghiệm sự sẵn sàng tác chiến của tên lửa, đây là động thái khẳng định rằng nơi đặt hệ thống tên lửa THAAD luôn nằm trong tầm ngắm của Triều Tiên”.

Hàn Quốc tuyên bố tuần trước rằng hệ thống tên lửa của Mỹ sẽ được triển khai ở miền đông nam nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem