Chủ đề nóng

Vì sao Trung Quốc vẫn sử dụng nhiều pháo phản lực?

Đại Dương (theo Tou Tiao) Chủ nhật, ngày 08/12/2019 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Pháo phản lực là một vũ khí tương đối đơn giản, thế nhưng quân đội Trung Quốc lại có nhiều lý do để tiếp tục sử dụng loại vũ khí này...
Bình luận 0

Pháo phản lực là một vũ khí tương đối đơn giản. Trong Thế chiến thứ 2, Liên Xô từng trang bị quy mô lớn loại vũ khí này. Đến thời chiến tranh lạnh và tận ngày nay, các loại pháo phản lực Liên Xô vẫn là một loại vũ khí được ưa thích của pháo binh. Nguyên lý hoạt động của pháo phản lực đơn giản, có thể sản xuất số lượng lớn, sức sát thương của nó cực kỳ tốt, nhất là đối với những khu vực tập trung xe tăng thiết giáp hoặc tập kết bộ đội.

Tuy nhiên pháo phản lực là một vũ khí có hiệu suất khá thấp, nó chủ yếu dựa vào việc dùng nhiều đạn bao phủ mục tiêu trong khu vực sát thương là chính, độ chính xác của đạn rất thấp. Do vậy pháo phản lực có thể xem là một loại vũ khí tương đối đốt tiền trong các vũ khí của lục quân.

Có người sẽ đặt câu hỏi rằng nếu pháo phản lực đã đốt tiền như vậy mà độ chính xác lại kém thì vì sao không sử dụng tên lửa hành trình, vũ khí dẫn đường chính xác để tấn công các mục tiêu? Như vậy chẳng phải sẽ tiết kiệm tiền hơn một chút?

Trước hết lý do Trung Quốc vẫn sử dụng số lượng lớn pháo phản lực là vì hiện nay không quân của họ chủ yếu có nhiệm vụ vẫn là phòng không lãnh thổ. Nếu dùng các máy bay chủ lực không chiến như J-10, J-11 đi làm nhiệm vụ tấn công mặt đất thì tất yếu sẽ làm yếu lực lượng phòng không.

Một nguyên nhân khác nữa là địa hình Trung Quốc tương đối phức tạp, không phải toàn là bình nguyên như nước Mỹ hay Nga. Trung Quốc có nhiều rừng núi hơn Mỹ. Trong điều kiện địa hình phức tạp, rất nhiều vũ khí dẫn đường chính xác không thể phát huy được hiệu quả. Ngoài ra còn có nguyên nhân là hiện nay độ chính xác của pháo phản lực Trung Quốc đã được nâng cao đáng kể. Đạn pháo phản lực của Trung Quốc ngày nay có thể mang đầu dẫn đường quán tính giúp nâng cao độ chính xác.

Điều quan trọng nhất là phạm vi ứng dụng của pháo phản lực rộng hơn rất nhiều so với các vũ khí dẫn đường chính xác. Lấy ví dụ như bom dẫn đường laser và tên lửa hành trình đều có vấn đề về tỉ lệ bắn trúng, hơn nữa những vũ khí này cũng có thể bị đánh chặn. Trên chiến trường Syria, tên lửa phòng không của Nga và quân đội Syria đã đánh chặn số lượng lớn tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Nhưng pháo phản lực lại không có mối lo này.

Một tiểu đoàn pháo phản lực bắn một loạt có thể bắn ra hơn 100 quả đạn. Đòn tấn công bão hòa tức thời này dựa vào khả năng sát thương diện để sát thương quân địch, không những không phải lo độ chính xác mà còn rất khó đánh chặn. Khi đối mặt với một số mục tiêu nhất định, nó vẫn có tác dụng kỳ diệu cho nên Trung Quốc mới trọng dụng pháo phản lực như vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem