Chủ đề nóng

Vì sao VTV giữ nguyên kết quả chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014 gây tranh cãi?

P.C (tổng hợp) Thứ năm, ngày 07/08/2014 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau những thắc mắc về kết quả chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014 và cụ thể là câu trả lời của thí sinh Nguyễn Hoàng Bách, VTV đã quyết định giữ nguyên kết quả này. Trong buổi họp sáng 6.8 với các cố vấn chương trình, các thành viên trong ban cố vấn đã giải thích vì sao không cho điểm câu trả lời của thí sinh Bách.
Bình luận 0

Trước câu hỏi “Vì sao dung dịch nước muối có tính sát trùng?”, Hoàng Bách trả lời: “Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết”.

Quán quân Trọng Nhân và Á quân Hoàng  Bách trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014

Khi người dẫn chương trình- MC Tùng Chi đề nghị ban cố vấn của chương trình có ý kiến về câu trả lời thì PGS-TS Vũ Quốc Trung thông báo chưa chấp nhận được. Tuy nhiên, theo ý kiến  thì kết quả của Hoàng Bách trong trường hợp này là chấp nhận được.

Trước những thắc mắc, xôn xao về trường hợp câu trả lời của thí sinh Hoàng Bách, Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia cùng Ban cố vấn đã họp bàn và quyết định giữ nguyên kết quả  chung kết.

 

Theo thông tin được đăng tải chính thức trên trang web của Đài truyền hình Việt Nam (VTV News), các thành viên trong Ban cố vấn Đường lên đỉnh Olympia đã đưa ra ý kiến của mình.

PGS.TS.NGƯT Lê Đình Trung (cố vấn môn Sinh học) cho biết: “Câu hỏi này muốn giúp người đọc và người thi nắm được 4 khái niệm: hiện tượng co nguyên sinh và hậu quả hiện tượng đó trong tế bào, cơ chế thẩm thấu của nước, cơ chế điều hòa áp suất thẩm thấu, vai trò sinh lý của nước trong tế bào.

Dựa trên những khái niệm này có thể trả lời câu hỏi như sau: Môi trường dung dịch muối ion Na là môi trường ưu trương dẫn tới nước thấm từ tế bào ra ngoài theo cơ chế thẩm thấu để điều hòa nồng độ. Cơ chế này xảy ra dễ dàng theo cách đi từ thế nước cao ở trong tế bào đến môi trường thế nước thấp trong dung dịch muối, dẫn đến hiện tượng co nguyên sinh. Vai trò sinh lí của nước hiện nay không còn dẫn đến tế bào ngừng trao đổi chất.

Em Bách mới nói được nguyên nhân do ưu trương dẫn tới kết quả là vi khuẩn chết. Chưa nêu được cơ chế tại sao trong môi trường ưu trương, nước rút ra bằng cơ chế nào. Vậy câu nói của em Bách chưa đầy đủ cho nên chưa cho điểm được”.

PGS.TS Nguyễn Đức Chuy nói: "Về mặt hóa học, em Bách trả lời chưa đầy đủ. Thiếu cơ chế về mặt hóa học mà trong đó vấn đề thẩm thấu của ion Na và ion Cl trong tế bào là hai vấn đề quan trọng nhất".

PGS.TS Vũ Quốc Trung giải thích: “Về cả mặt hóa học và sinh học, chúng tôi đã thống nhất là phải đòi hỏi thí sinh giải thích được cơ chế vì đây là câu hỏi tại sao. Vì vậy, câu hỏi này được giải đáp như sau: Trong dung dịch nước muối, nồng độ NaCl tương đối lớn so với nồng độ NaCl trong tế bào. Bạn Hoàng Bách đã nói đúng khi đề cập tính ưu trương của dung dịch muối. Tuy nhiên, hiện tượng mất nước xảy ra theo cơ chế nào thì bạn không trả lời được. Vấn đề này liên quan tới hiện tượng thẩm thấu và khuếch tán trong hóa học. Và vai trò sinh lý của nước đối với tế bào thế nào cũng cần được đề cập.

Như vậy, cả về mặt hoá học và sinh học, Hoàng Bách chưa trình bày được cơ chế mất nước của tế bào dẫn đến vi khuẩn bị chết. Vì vậy, Ban cố vấn đã quyết định không cho Hoàng Bách điểm ở câu hỏi này.”

Cũng theo VTV News, PGS.TS Vũ Quốc Trung khẳng định đã chủ động trao đổi với Hoàng Bách về đáp án câu hỏi ngay khi kết thúc chương trình.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Thường (bố của thí sinh Nguyễn Hoàng Bách) khẳng định gia đình ông không tham gia vào những tranh luận về kết quả cuộc thi.

“Gia đình tôi và Hoàng Bách không có ý kiến gì về kết quả cuộc thi”, ông Thường nói, đồng thời cho biết Bách vui vẻ, thoải mái và không đặt nặng vấn đề kết quả cuộc thi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem