Chủ đề nóng

Cố vấn Đường lên đỉnh Olympia nói gì về câu trả lời gây tranh cãi ở chung kết?

Thứ ba, ngày 05/08/2014 21:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
PGS. TS Vũ Quốc Trung, người đã không chấp nhận câu trả lời của Hoàng Bách lí giải về quyết định của ông và trả lời nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề đang gây tranh cãi này.
Bình luận 0

Đáp án của câu hỏi quan trọng trong phần thi Về đích của thí sinh Nguyễn Hoàng Bách (đến từ TP.HCM) trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia đang là chủ đề gây tranh cãi. Nhiều giáo viên, độc giả đã gửi phản hồi và cho rằng đáp án chưa chính xác.

Trước tình huống này, PV Dân trí đã liên hệ với PGS.TS Vũ Quốc Trung - người đã không chấp nhận câu trả lời của Hoàng Bách để biết thêm chi tiết.

Đáp án gây tranh cãi

Nhìn lại sự việc, câu hỏi trong phần về đích của Hoàng Bách là “Vì sao dung dịch nước muối có tính sát trùng?”. Bách trả lời: “Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết”.

Với câu trả lời này, MC Tùng Chi đề nghị ban cố vấn đưa ra ý kiến và cố vấn bộ môn Hóa học của chương trình PGS-TS Vũ Quốc Trung khẳng định: “Tôi nghĩ là câu trả lời này chưa chấp nhận được”.

Nguyễn Hoàng Bách trong phần thi Về đích

Và sau đó MC Tùng Chi đọc đáp án của chương trình: “Dung dịch nước muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong tế bào của vi khuẩn. Cho nên do hiện tượng thẩm thấu thì muối đi vào tế bào làm nồng độ muối trong tế bào tăng lên đẩy nước từ trong tế bào ngược trở lại trong vi khuẩn làm cho quá trình nước trở lại tế bào từ vi khuẩn được đẩy ra ngoài. Vi khuẩn vì vậy mất nước và bị tiêu diệt”.

So sánh câu trả lời của thí sinh với đáp án do MC Tùng Chi đưa ra thì điểm chung là vi khuẩn bị mất nước rồi chết. Điểm khác nhau là câu trả lời của Hoàng Bách không giải thích chi tiết hiện tượng thẩm thấu, em chỉ nói rằng tế bào đặt trong môi trường ưu trương thì mất nước.

Từ đây, chuyện Hoàng Bách đúng hay sai, có đáng bị mất điểm hay không được đưa ra mổ xẻ, nhiều giáo viên Hóa – Sinh cho rằng Bách không đáng bị mất điểm.

Nếu phản bác này là có cơ sở, Nguyễn Hoàng Bách được tính điểm thì em sẽ có tổng điểm là 260, bằng điểm với thí sinh Nguyễn Trọng Nhân- nhà vô địch Olympia 2014.

Lý giải của cố vấn Hóa học

PGS -TS Vũ Quốc Trung - người trực tiếp đánh giá câu trả lời của Hoàng Bách.

PGS.TS Vũ Quốc Trung là người trực tiếp đánh giá câu trả lời của Hoàng Bách. Ông quyết định câu trả lời của Hoàng Bách là “chưa chấp nhận được”, dẫn tới Bách bị mất điểm.

Đứng trước nhiều ý kiến phản hồi của dư luận, TS Hóa học Vũ Quốc Trung chia sẻ: “Hai ngày nay tôi liên tục được các đồng nghiệp, bạn bè hỏi về vấn đề này. Với trách nhiệm của một cố vấn cuộc thi uy tín và công tâm là “Đường lên đỉnh Olympia”, tôi sẵn sàng trả lời đầy đủ và thoải mái với bất cứ ai thắc mắc về đáp án tôi đưa ra”.

Theo thầy Vũ Quốc Trung, có 6 điểm muốn trao đổi cùng độc giả về vấn đề này.

Thứ nhất, thầy Trung khẳng định tính công tâm của cuộc thi. “Tôi cho rằng Đường lên đỉnh Olympia là sân chơi dành cho học sinh phổ thông công tâm và uy tín đã được gây dựng suốt 14 năm qua.

Là một nhà giáo, cũng là thành viên hội đồng cố vấn, chúng tôi luôn cổ vũ tinh thần cho các em tham gia cuộc thi. Tuyệt đối không có việc thiên vị cho cá nhân nào.

Tôi khẳng định của bao giờ tiếp xúc với 4 em trước cuộc thi. Tuy nhiên đây là một cuộc chơi, trong cuộc chơi có nhiều điều xảy ra, cho nên chúng tôi - những cố vấn phải đảm bảo tính công bằng”, ông Trung khẳng định.

Thứ hai, PGS.TS lí giải về đáp án gây tranh cãi. “Câu hỏi dành cho Hoàng Bách là câu hỏi liên quan đến cả hai lĩnh vực Sinh và Hóa học. Trước trận chung kết, hội đồng cố vấn đã họp bàn và thống nhất đây là câu hỏi Hóa học, vì vậy đáp án phải dựa trên cơ sở Hóa học.

Câu trả lời của Hoàng Bách là đúng nhưng chưa đủ. Em hiểu được rằng nồng độ muối ăn cao hơn nồng độ muối trong tế bào vi khuẩn khiến vi khuẩn chết (trên góc độ Sinh học) nhưng chưa giải thích được cơ chế Hóa học đã xảy ra. Mà câu hỏi của chương trình là “tại sao” cho nên tôi cho rằng câu trả lời này là chưa đủ nên không được điểm”.

Thứ ba, đây là câu hỏi Về đích, các thí sinh khác đều có quyền bấm chuông và giành điểm nên PGS Vũ Quốc Trung đã không để nghị Hoàng Bách giải thích thêm để giành điểm.

“Những ai theo dõi chương trình đều sẽ thấy rằng lúc cầm micro nhận định câu trả lời của Hoàng Bách tôi có chút ngập ngừng. Tôi muốn đưa ra yêu cầu em giải thích cụ thể hơn nhưng như vậy lại không công bằng với các thí sinh khác”, ông Trung cho hay.

Thứ tư, về câu trả lời do MC Tùng Chi đưa ra sau quyết định không cho điểm, theo ông Trung chỉ là thông tin thêm của vấn đề chứ không phải đáp án.

Thứ năm, ông Trung cho biết Hoàng Bách không có ý kiến gì về quyết định của ban cố vấn. “Ngay sau khi kết thúc cuộc thi, tôi đã chủ động gặp Hoàng Bách và lí giải cho em về quyết định của tôi. Em hiểu và vui vẻ chấp nhận kết quả cuộc thi”.

Thứ sáu, theo luật chơi của “Đường lên đỉnh Olympia”, chỉ có thí sinh mới được quyền khiếu nại về đáp án của cuộc thi. Ông Vũ Quốc Trung cảm thấy buồn vì những người ngoài cuộc không hiểu kĩ luật chơi đưa ra những ý kiến xuyên tạc về tính công bằng của cuộc thi.

Được biết sáng mai (6.8), ban cố vấn và ban tổ chức “Đường lên đỉnh Olympia” sẽ họp bàn để đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này.

(Theo Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem