Chủ đề nóng

Vị 'Tướng sắt' được TT Zelensky đặc biệt tin tưởng, một mình đấu trí với 4 tư lệnh sừng sỏ của Nga

Phương Đăng (theo Businessinsider) Thứ hai, ngày 29/05/2023 20:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại tướng Valerii Zaluzhnyi, Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine do đích thân Tổng thống Zelensky bổ nhiệm có biệt danh là "Tướng sắt". Ông là người chỉ huy chiến dịch kháng cự của Ukraine chống lại quân đội Nga và đã đối đầu với 4 tư lệnh sừng sỏ của Nga kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.
Bình luận 0
Vị 'Tướng sắt' được TT Zelensky đặc biệt tin tưởng, một mình đấu trí với 4 tư lệnh sừng sỏ của Nga - Ảnh 1.

Đại tướng Valerii Zaluzhnyi, Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine. Ảnh Reuters

Theo Business Insider, cuộc chiến toàn diện giữa Nga và Ukraine có thể đo lường bằng thời gian - 15 tháng cho một cuộc chiến mà người Nga nghĩ rằng họ có thể giành chiến thắng trong vài ngày; bằng thương vong - với hàng trăm nghìn người đã chết kể từ khi chiến tranh bắt đầu; hoặc bằng lợi ích lãnh thổ hạn chế mà đội Nga giành được.

Nhưng cuộc chiến cũng cũng có thể được đo lường bằng số lần Nga thay đổi chỉ huy chiến dịch quân sự đặc biệt để tìm kiếm người có thể giúp Moscow giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Điện Kremlin hiện đã bổ nhiệm vị tư lệnh thứ tư kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Nhưng quân đội Ukraine vẫn chỉ tin tưởng vào duy nhất Đại tướng Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Ông Zaluzhnyi, còn được gọi là "Tướng sắt" của Ukraine.

Ông được đích thân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lựa chọn và bổ nhiệm vào vị trí Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine vào hồi tháng 7/2021.

Kể từ đó, Đại tướng Zaluzhnyi đã thực hiện sứ mệnh của mình là cải tổ hơn nữa các lực lượng vũ trang Ukraine để hoạt động giống như quân đội phương Tây và tránh xa các thông lệ cũ từ thời Liên Xô.

Theo Business Insider, trong cuộc xung đột với Nga, ông Zaluzhnyi đã nghiên cứu kỹ lưỡng các đối thủ của mình, đặc biệt là Tướng Nga Valery Gerasimov - người được bổ nhiệm lãnh đạo chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine vào tháng 1 và trước đó từng giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga.

Trước tướng Gerasimov, ông Zaluzhnyi đã đối đầu và đấu trí với 3 tướng Nga khác từng được bổ nhiệm là tư lệnh của lực lượng Nga ở Ukraine, đó là các tướng Alexander Dvornikov, Gennady Zhidko, Serge Surovikin. 3 vị tướng này đã bị thay thế sau khi không thể giúp quân Nga hoàn thành các mục tiêu trên chiến trường.

Đại tướng Zaluzhnyi từng thừa nhận, ông từng ngưỡng mộ đối thủ là Tướng Gerasimov

"Tôi đã học được nhiều điều từ Gerasimov. Tôi đọc tất cả những gì ông ấy từng viết. Ông ấy là người thông minh nhất trong số những vị tướng Nga và kỳ vọng của tôi về ông ấy rất lớn", tướng Zaluzhnyi trả lời phỏng vấn Tạp chí Time.

Tuy nhiên, Tướng Gerasimov được cho là đã chỉ đạo một cuộc tấn công mùa đông tương đối mờ nhạt của Nga. Theo đó, suốt mùa đông, lực lượng Nga đã không chiếm được phần lãnh thổ đáng kể nào ở Ukraine và được cho là phải chịu hàng chục nghìn thương vong trong quá trình này.

Hai vị tướng sừng sỏ của Nga và Ukraine hiện đang chuẩn bị cho cuộc "đấu trí" căng thẳng và khốc liệt mới khi Ukraine chuẩn bị tổ chức cuộc phản công lớn để giải phóng các khu vực bị Nga kiểm soát ở miền đông và miền nam của đất nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem