Chủ đề nóng

Video: Xe tăng Nga bị Thủy quân lục chiến Ukraine tiêu diệt

Lê Phương (Newsweek) Thứ hai, ngày 24/04/2023 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một video do Hải quân Ukraine công bố cho thấy một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy bởi nhóm lính thủy đánh bộ Ukraine.
Bình luận 0

Video: Xe tăng Nga bị Thủy quân lục chiến Ukraine tiêu diệt. Nguồn: Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 Ukraine

Theo số liệu mới nhất từ lực lượng vũ trang Ukraine, 3.675 xe tăng Nga đã bị phá hủy kể từ khi chiến sự bắt đầu 14 tháng trước, trong khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng của họ đã tiêu diệt 8.809 xe tăng Ukraine. Quân đội Ukraine nhiều lần chia sẻ video xe tăng Nga bị nhắm làm mục tiêu, và nhiều nhà phân tích phương Tây cho rằng Nga đã chịu tổn thất nặng nề về xe tăng trong suốt cuộc xung đột.

Trong đoạn phim, có thể thấy một chiếc xe tăng T-80 đang di chuyển sang bên trái trong một khu vực có nhiều tòa nhà đổ nát. Một chú thích bằng tiếng Ukraine cho biết xe tăng đã "bắn vào hướng vị trí của chúng tôi".

Sau đó, xe tăng di chuyển trở lại dọc theo con đường mà nó đã đi vào trước đó. Bất ngờ, xe tăng bị tấn công từ trên cao và bị bao phủ bởi một đám khói, trước khi tiếp tục di chuyển ra xa.

T-80 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga được thiết kế dưới thời Liên Xô và lần đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 1976. Mặc dù đã tham gia vào các chiến dịch quân sự thành công như Chiến sự Chechnya lần thứ nhất, nhưng xe tăng này lại dễ bị tấn công tầm gần.

Mặc dù các mẫu xe tăng nâng cấp đã được ghi nhận về tính cơ động và tốc độ, nhưng chúng cũng gặp phải vấn đề do pháo chính có tầm bắn thẳng đứng hạn chế. Một phiên bản của xe tăng T-80 được sử dụng bởi lực lượng Ukraine, lực lượng này cũng đã đưa vào biên chế những chiếc xe tăng mà họ đã chiếm được thành công mà không bị phá hủy.

Không rõ đoạn phim được thực hiện ở đâu, tuy nhiên trong một bản cập nhật trước đó, Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 của Ukraine cho biết họ đã "phá hủy thiết bị của kẻ thù trên đường tiếp cận Vugledar" —một thành phố ở phía tây vùng Donetsk, một phần của khu vực Donbass.

Khu vực này nằm trên tiền tuyến phía đông, giữa các thành phố Donetsk và Mariupol. Theo Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, hôm 22/4, Vugledar đã phải hứng chịu một cuộc pháo kích từ quân đội Nga.

Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35, được thành lập vào tháng 9 năm 2018, cho biết họ đã phối hợp với các lữ đoàn khác, và có thể giành lại "quyền kiểm soát hoàn toàn" các khu định cư trên đường tới Vugledar, nơi họ đối đầu với Lữ đoàn thủy quân lục chiến biệt lập 155, thuộc lực lượng vũ trang Nga. Nhóm bộ binh hải quân được thành lập vào năm 2009, và đã từng được triển khai ở Chechnya.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem