Chủ đề nóng

Viên chức được cử đi học ở nước ngoài phải đền bù chi phí đào tạo nhưng “không có phản hồi”

Mộc An Thứ ba, ngày 03/10/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
3 viên chức của Trường Đại học Cần Thơ bị Thanh tra Bộ GDDT yêu cầu nhà trường tiếp tục làm thủ tục để thu hồi kinh phí đào tạo, trường đã gửi văn bản nhiều lần nhưng không có phản hồi.
Bình luận 0

Mới đây, theo kết luận của Thanh tra Bộ GDĐT liên quan đến việc thanh tra hành chính Trường Đại học Cần Thơ, hồ sơ của viên chức đang theo học trình độ tiến sĩ tại nước ngoài có nhiều tồn tại, cụ thể,  trong số 12 viên chức, có 3 viên chức của Trường Đại học Cần Thơ bị Thanh tra Bộ GDDT yêu cầu nhà trường tiếp tục làm thủ tục để thu hồi kinh phí đào tạo, 2 du học sinh bị yêu cầu đưa vào danh sách bồi hoàn kinh phí.

Liên quan đến công tác xử lý đền bù và thu hồi chi phí đào tạo, từ tháng 1/2022 đến tháng 3/2023, Trường Đại học Cần Thơ đã thực hiện quy trình xét đền bù chi phí đào tạo với 4 trường hợp (1 người theo Đề án 599 và 3 người theo Đề án 911). Trong đó 1 trường hợp không yêu cầu đền bù do chuyển công tác sang cơ sở đào tạo công lập khác.

Viên chức được cử đi học ở nước ngoài phải đền bù chi phí đào tạo nhưng “không có phản hồi” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: A.L

Trường đã thông báo cho 3 viên chức còn lại về việc đền bù chi phí đào tạo nhưng đến thời điểm thanh tra, 3 viên chức chưa thực hiện đền bù, gồm: Lê Hoàng Ng., Đặng Thị Tuyết M. và Nguyễn Minh T. Trong kết luận thanh tra, trường giải trình những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi kinh phí đào tạo như sau: "Không liên hệ trực tiếp được với 3 viên chức này. Trường đã gửi văn bản nhiều lần nhưng không có phản hồi, đương sự gặp khó khăn về vấn đề sức khỏe hoặc khó khăn về tài chính, khó có khả năng đền bù, đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hỗ trợ giải quyết nhưng không nhận được sự phối hợp…".

Theo Thanh tra Bộ GDĐT, thực hiện Quyết định số 17/QĐ-TTr ngày 30/3/2023 của Chánh Thanh tra Bộ GDĐT về việc Thanh tra hành chính Trường Đại học Cần Thơ từ ngày 6/4 đến ngày 6/6/ 2023, Đoàn đã tiến hành thanh tra tại trường.

Về biện pháp xử lý, Thanh tra Bộ GDĐT kiến nghị Trường Đại học Cần Thơ tiếp tục làm thủ tục thu hồi kinh phí đào tạo với 3 viên chức trên, đồng thời, đề nghị trường đưa vào danh sách bồi hoàn với các du học sinh: Nguyễn Quốc N., Nguyễn Đỗ Châu G.; yêu cầu các du học sinh còn lại hoàn thiện hồ sơ học tập theo quy định.

Du học sinh Nguyễn Quốc N. được Bộ GDĐT cử đi học tiến sĩ tại Bỉ. Nghiên cứu sinh này đã gia hạn thời gian đào tạo 2 lần vào năm 2018 và hết thời gian gia hạn học tập tại nước ngoài từ tháng 8/2020.

Du học sinh Nguyễn Đỗ Châu G. được Bộ GDĐT cử đi học tiến sĩ ở Đức. Nghiên cứu sinh này cũng đã được gia hạn thời gian đào tạo 2 lần và hết thời gian gia hạn học tập tại nước ngoài từ tháng 1/2023. Từ tháng 3/2023 nghiên cứu sinh này hết thời hạn học tập ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước.

Một trường hợp khác, du học sinh Lý Thanh P. được Bộ GDĐT cử đi học tiến sĩ ở Mỹ. Người này được Bộ gia hạn thời gian học tập tại nước ngoài đến tháng 12/2021. Từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2022, du học sinh này không có báo cáo tiến độ học tập và bản sao kết quả học tập về Bộ theo quy định và từ tháng 1/2022 chưa có văn bản gia hạn của Bộ. 

Theo quy định, đến tháng 5/2023, du học sinh này không hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ nên thuộc diện bồi hoàn kinh phí đào tạo và trường cần hoàn thiện hồ sơ đưa vào danh sách bồi hoàn theo quy định. Đến tháng 2/2023 trường đã liên hệ với du học sinh yêu cầu báo cáo và làm thủ tục gia hạn theo quy định.

Cũng theo Thanh tra Bộ GDĐT, có 6 nghiên cứu sinh đi học tiến sĩ ở nước ngoài nhưng báo cáo định kỳ tình hình học tập không đúng mẫu và không có xác nhận của cơ sở giáo dục đào tạo, không có bản sao kết quả học tập theo quy định.

Năm 2022, Trường Đại học Cần Thơ phê duyệt danh sách 25 giảng viên đi đào tạo trình độ tiến sĩ theo đề án này, gồm 5 giảng viên đào tạo trong nước và 20 giảng viên đi học nước ngoài. Tính đến tháng 3/2023, 10 giảng viên được Bộ GDĐT phê duyệt hỗ trợ kinh phí (trong đó 7 giảng viên đi học tiến sĩ ở nước ngoài) và 7 giảng viên được phê duyệt đi học đang hoàn tất hồ sơ để nhập học chính thức ở nước ngoài.

Đến tháng 2/2023 trường tiếp tục phê duyệt danh sách 11 giảng viên đi học tiến sĩ theo đề án 89, gồm 3 giảng viên học trong nước và 8 giảng viên học nước ngoài (hiện đang chờ Bộ GDĐT phê duyệt).

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem