Chủ đề nóng

Viếng quốc tang Chủ tịch nước, vì sao không mang vòng hoa?

Yến Linh Thứ ba, ngày 25/09/2018 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ VHTTDL đề nghị các đoàn viếng thăm không mang vòng hoa.
Bình luận 0

Công điện số 4288/CĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa.

Trên thực tế, việc sử dụng vòng hoa trong lễ viếng Quốc tang đã được quy định tại Nghị định 105/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc tổ chức Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể, tại Điều 13 Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định: 

Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị 6 (sáu) vòng hoa, có băng vải đỏ chữ vàng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình, sau khi các đoàn viếng xong đặt cố định hai bên bàn thờ. 

Trong lễ quốc tang các đoàn viếng không mang vòng hoa. Ảnh minh họa I.T

Ngoài ra, Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị 30 (ba mươi) vòng hoa luân chuyển. Trong thông báo tin buồn có ghi: Các đoàn đến viếng không mang vòng hoa, chỉ mang băng vải đen, có kích thước 1,2 m x 0,2 m, ghi dòng chữ trắng “Kính viếng”, dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức, cá nhân để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị.

Ban Tổ chức Lễ tang sắp xếp các đoàn vào viếng theo đội hình như sau: 2 (hai) chiến sĩ khiêng vòng hoa đi đầu, tiếp theo là Trưởng đoàn, phía sau bên phải Trưởng đoàn là sĩ quan dẫn viếng, các thành viên trong đoàn viếng đi theo hai hàng dọc.

Ban Tổ chức Lễ tang tổ chức đón và xếp các đoàn đại biểu nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan, cá nhân nước ngoài khác có nguyện vọng đến viếng và ghi sổ tang.

Sau khi viếng, Trưởng đoàn ghi sổ tang.

Trong quá trình viếng, Quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ”.

Trước đó, theo thông báo từ Ban tổ chức Lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, lễ viếng và truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ diễn ra trong 2 ngày là 26-27.9 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội (nơi quàn linh cữu); Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh; Hội trường Ủy ban Nhân dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

XEM THÊM: Lễ Quốc tang có nghi thức bắn đại bác tiễn đưa linh cữu?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem