Chủ đề nóng

"Việt Nam là mảnh đất tiềm năng với công nghệ blockchain, hấp dẫn các dự án"

PV Thứ ba, ngày 29/03/2022 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là người trực tiếp tham gia phát triển các dự án blockchain, ông Trần Dinh – CEO AlphaTrue cho rằng Việt Nam có một nguồn nhân lực dồi dào và một cộng đồng lớn trong thị trường blockchain.
Bình luận 0

Nằm trong khuôn khổ Binance Blockchain Week Dubai 2022, Vietnam Blockchain Expoverse là sự sự kiện được tổ chức bởi Binance với mục tiêu thúc đẩy lợi ích của công nghệ blockchain giúp Việt Nam có thể đạt được những tiến bộ kinh tế xã hội phù hợp trong giai đoạn mới cũng như mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam. 

Một trong những điểm nhấn của Vietnam Blockchain Expoverse là hội thảo "Từ ý tưởng đến hành động – Đã đến lúc bắt đầu mọi thứ!"

"Việt Nam là mảnh đất tiềm năng đối với công nghệ blockchain" - Ảnh 1.

Vietnam Blockchain Expoverse nằm trong khuôn khổ Binance Blockchain Week Dubai 2022. Ảnh DĐBCVN

Ngoài đại diện cộng đồng làm blockchain Việt Nam, diễn giả của hội thảo còn có bà Dung Nguyễn – Chuyên gia cao cấp nghiên cứu và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo – Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam; ông Trần Đăng Hoà – Chủ tịch FPT Japan kiêm COO Fsoft, ông Trương Gia Bảo – Chủ tịch liên minh chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS); ông Trần Dinh – CEO AlphaTrue.

Là người trực tiếp tham gia phát triển các dự án blockchain, ông Trần Dinh – CEO AlphaTrue cho rằng Việt Nam có một nguồn nhân lực dồi dào và một cộng đồng lớn trong thị trường blockchain. Trong tương lai, với sự hỗ trợ từ chính phủ cũng như sự tham gia của các tập đoàn lớn, Việt Nam hoàn toàn có thể ở vị trí dẫn đầu trong ngành blockchain toàn cầu.

"Việt Nam là một mảnh đất tiềm năng đối với công nghệ blockchain, khi sở hữu những điều kiện thuận lợi, hấp dẫn để triển khai các dự án, có thể kể đến như: Lựa chọn đa dạng, chi phí thấp: Chi phí thuê nhân viên và vận hành các dự án ở Việt Nam rất cạnh tranh và có rất nhiều lựa chọn để cân nhắc. 

Khả năng mở rộng tốt: Theo dữ liệu thống kê từ stalin, Việt Nam đứng trong top 10 quốc gia sở hữu nhiều tiền mã hóa nhất thế giới. Vì vậy, điều quan trọng là phải phát triển một dự án ở Việt Nam để dễ dàng được tiếp nhận", ông Trần Dinh – CEO AlphaTrue nói.

"Việt Nam là mảnh đất tiềm năng đối với công nghệ blockchain" - Ảnh 2.

Ông Trần Dinh – CEO AlphaTrue. Ảnh DĐBCVN

Bà Lynn Hoàng, đại diện Binance Đông Nam Á cho biết Việt Nam đứng trong top 10 thị trường của Binance trên nhiều dòng sản phẩm. Trong năm 2021, cộng đồng blockchain Việt đã gặt hái được nhiều quả ngọt. Nhiều dự án do người Việt xây dựng trở thành biểu tượng toàn cầu trong một số lĩnh vực.

"Do nhiều lý do khách quan và chủ quan, trước đây Việt Nam thường đi sau thế giới trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng giờ đây, công nghệ blockchain đang đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực mới", bà Lynn Hoàng chia sẻ.


Chung nhận định với đại diện Binance, bà Dung Nguyễn khẳng định chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên phát triển công nghệ mới và xác định công nghệ là một trong những mũi nhọn để phát triển kinh tế trong tương lai.

"Việt Nam đã đăng cai tổ chức Tuần lễ Blockchain từ năm 2018. Và hôm nay, tại Dubai, nhìn lực lượng đông đảo các kỹ sư góp mặt tại một trong những sự kiện lớn nhất thế giới về blockchain, tôi tin rằng nguồn lực để phát triển công nghệ này tại Việt Nam đang rất tiềm năng", bà Dung nhận định.

Bà Dung đặc biệt nhấn mạnh thông điệp: "Chính phủ Việt Nam không trì hoãn việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ blockchain mà đang tìm cách để đẩy nhanh việc ứng dụng và đổi mới công nghệ. Đặc biệt trong lĩnh vực chuyển dịch số cho doanh nghiệp và trong điều hành chính phủ".

Tuy nhiên bà Dung lưu ý việc này cần có thời gian để đào tạo nguồn nhân lực và tạo lập các chính sách mới cho Việt Nam. 

"Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ blockchain thế giới. Để tận dụng cơ hội mà công nghệ đem lại, chính phủ Việt Nam luôn cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, cộng đồng công nghệ để góp phần đưa công nghệ đi vào đời sống và tạo ra những giá trị bền vững", bà Dung kết luận.

Nhìn từ các quốc gia đang đi đầu trong lĩnh vực blockchain, ông Trần Đăng Hoà – Chủ tịch FPT Japan kiêm COO Fsoft cho rằng với đặc tính phi tập trung và phân tán trong blockchain, nếu pháp lý của quốc gia chưa chấp nhận chưa đủ rộng thì việc chảy máu chất xám của doanh nghiệp là không thể tránh khỏi. 

Ông Hoà dẫn chứng năm 2022, Hàn Quốc đã đầu tư gần 190 triệu USD vào dự án Metaverse của quốc gia. Quốc đảo Barbados thuộc vùng Caribbean là quốc gia đầu tiên mở rộng kết nối ngoại giao với vũ trụ ảo Metaverse và thiết lập đại sư quán kỹ thuật số.

"Việt Nam là mảnh đất tiềm năng đối với công nghệ blockchain" - Ảnh 3.

Ông Trần Đăng Hoà – Chủ tịch FPT Japan kiêm COO Fsoft (người phát biểu). Ảnh DĐBCVN

"Blockchain không chỉ được đón nhận bởi nhà nước, các doanh nghiệp mà còn bởi các người dùng không chuyên về công nghệ như nghệ sĩ, các nhãn hàng lớn… Nó cho thấy sự phát triển chóng mặt của công nghệ blockchain và chúng ta cần phải phát triển để thích nghi với tốc độ đó", đại diện FPT lưu ý.

Từ kinh nghiệm quan sát được ở các thị trường quốc tế, đại diện Binance cho rằng để ngành blockchain Việt Nam tiếp tục giữ vững vị thế và phát triển bền vững trong tương lai cần có sự chung tay, phối hợp nhịp nhàng từ cả cộng đồng làm công nghệ, doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý. 

Về phía Binance, công ty đang thực hiện rất nhiều hoạt động để hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam kể từ năm 2018. Nhiều các tình nguyện viên tổ chức các buổi gặp mặt tại một số thành phố. Các sự kiện đã tổ chức như Ngày Blockchain Việt Nam, Vietnam Super Hackathon, Vietnam NFT vả GameFi Expo vào năm ngoái.

Có hai công ty Việt Nam đã huy động vốn thành công trên Binance Launchpad của Binance là Axie Infinity và Coin98 Finance. Nghệ sĩ Việt Binz cũng vừa phát hành bộ sưu tập NFT đầu tiên trên sàn Binance NFT và tạo được tiếng vang lớn. 

Binance cho biết họ đặc biệt trú trọng việc phổ cập kiến thức về blockchain cho cộng đồng khi đã bản địa hóa ít nhất 300 bài học về blockchain từ cấp độ cơ bản đến nâng cao miễn phí. Trong đại dịch Covid-19, quỹ từ thiện Binance cũng đã tặng 100.000 khẩu trang và 2 máy thở để hỗ trợ cộng đồng. 

Ngoài toạ đàm "Từ ý tưởng đến tác động – Đã đến lúc bắt đầu mọi thứ!", sự kiện Vietnam Blockchain Expoverse còn là cầu nối để nhiều nhà phát triển công nghệ blockchain Việt chia sẻ những hành trình, niềm cảm ứng và bài học kinh nghiệm với cộng đồng quốc tế tại Binance Blockchain Week Dubai 2022.

Sự kiện có sự tham dự của nhiều tên tuổi blockchain hàng đầu Việt Nam như: AlphaTrue, Decom Holdings, Launch Zone, Faraland, Thetan Arena, Elemon,…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem