Chủ đề nóng

Việt Nam nói gì về bức thư cảnh báo "nợ nần" của đại sứ Nhật Bản

Phương Linh Thứ ba, ngày 04/12/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu hỏi đặt ra cho Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng là Chính phủ bình luận ra sao về bức thư mới đây của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cảnh báo việc chậm giải ngân dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.
Bình luận 0

Trước đó, trong lá thư gửi Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ Nhật Bản cho biết các doanh nghiệp Nhật sẽ dừng thi công dự án metro Bến Thành - Suối Tiên nếu Việt Nam không thanh toán tiền cho một số hạng mục đã hoàn thành.

Đại sứ Nhật Bản cảnh báo, các doanh nghiệp Nhật sẽ dừng thi công dự án metro Bến Thành - Suối Tiên nếu Việt Nam không thanh toán tiền

Lý giải sự chậm trễ trong phiên họp báo Chính phủ tối 3/12, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dự án trên được Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt năm 2007 với tổng mức đầu tư khoảng 17.388 tỷ đồng. Số tiền trên gồm cả vốn ODA của nhà tài trợ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam.

Tuy nhiên, sau đó, tổng mức đầu tư của dự án đã được điều chỉnh lên mức 47.325 tỷ đồng. Với mức đầu tư này, dự án thuộc nhóm dự án đặc biệt quan trọng của quốc gia và phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Sau đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng đồng ý giao Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết. Hiện, Bộ Giao thông Vận tải đang chờ ý kiến các bộ ngành liên quan về dự án và sẽ thông báo với báo chí khi hoàn tất.

Bộ trưởng nhắc lại thông tin bức thư của đại sứ Nhật Bản gửi cho Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ tướng có nêu lo ngại nếu dự án để lâu thì việc thanh toán nhà thầu sẽ khó khăn. 

Tuy nhiên, theo ông, trong số 17.388 tỷ đồng, đến nay, dự án đã giải nhân được 13.630 tỷ đồng và số nợ nhà thầu là có nhưng không phải là quá nhiều.

Metro Sài Gòn điêu đứng vì thủ tục

Do gặp nhiều vướng mắc về thủ tục, dù đã được các nhà tài trợ cam kết bố trí đủ vốn ODA, dự án tuyến metro số...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem