Chủ đề nóng

Việt Nam phản ứng phát biểu của Trung Quốc về hoạt động của tàu Hướng Dương Hồng 10

V.N Thứ bảy, ngày 10/06/2023 21:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng lên tiếng liên quan đến phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/6/2023 về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10
Bình luận 0

Ngày 10/6, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/6/2023 về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa.

Quy chế pháp lý của quần đảo Trường Sa cũng như các thực thể của quần đảo này đã được xác định rõ theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của một quốc gia được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nước ven biển, trong đó có Việt Nam, phải được tôn trọng.

Đây chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm, xây dựng và đóng góp thiết thực của các nước liên quan vào hoà bình, ổn định, hợp tác và thượng tôn pháp luật ở khu vực, trong đó có khu vực Biển Đông".

Đầu tháng Năm, tàu Hướng Dương Hồng 10 được hộ tống bởi một số tàu khác của Trung Quốc đã đi vào lãnh hải thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam mô tả hành động này là vi phạm chủ quyền của mình và ngay lập tức yêu cầu Trung Quốc rút các tàu này ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Các tàu Trung Quốc được cho là đã rời vùng biển Việt Nam hôm 5/6, hướng đến đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trong cuộc họp báo ngày 6/6 đã ngang nhiên nói rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận, ám chỉ quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem