Chủ đề nóng

VietinBank cho vay thu mua thóc gạo với lãi suất ưu đãi từ 6%/năm

PV Thứ tư, ngày 06/03/2019 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà Nước, VietinBank triển khai Chương trình cho vay ưu đãi với mức lãi suất từ 6%/năm dành cho các doanh nghiệp (DN) thu mua tạm trữ thóc, gạo Đông Xuân khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).
Bình luận 0

Vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019 ở khu vực ĐBSCL bắt đầu vào vụ thu hoạch, nhưng trên thực tế từ sau Tết Nguyên đán giá thóc, gạo giảm mạnh do doanh nghiệp thiếu tiền mua thóc, gạo dự trữ. Vì vậy người nông dân buộc phải bán thóc, gạo vì không có chỗ trữ và trả nợ vật tư cuối vụ dù biết bị thương lái ép giá.

Hiện ngành thóc, gạo đang trở thành tâm điểm nóng, vì năng lực sản xuất cao nhưng đầu ra hẹp, giá lại giảm. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người sản xuất lương thực cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Trước tình hình này, nhiều DN đã kiến nghị Ngành Ngân hàng tạo điều kiện cho DN vay vốn mua thóc, gạo trong dân để tạm trữ, chờ xuất khẩu.

Trước diễn biến không thuận lợi của thị trường xuất khẩu thóc, gạo, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam, VietinBank đã kịp thời vào cuộc thông qua việc ban hành Chương trình cho vay ưu đãi cho các Doanh nghiệp thu mua tạm trữ thóc, gạo Đông xuân khu vực ĐBSCL.

Chương trình với mức lãi suất 6%/năm cho kỳ hạn ngắn hạn (từ 3 tháng đến 6 tháng), thấp hơn lãi suất huy động vốn của nhiều ngân hàng, được xem xét tăng hạn mức vay vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân giúp các DN thu mua thóc, gạo sẽ được cung ứng vốn kịp thời.

 

Hiện nay tại địa bàn ĐBSCL, mạng lưới của VietinBank có 18 chi nhánh, 102 phòng giao dịch đang phục vu gần 20.000 DN hoạt động hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thu mua thóc, gạo.

Tính đến cuối tháng 12.2018, tại khu vực ĐBSCL, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn (NNNT) đạt gần 40.000 tỷ đồng, chiếm hơn 30% dư nợ cho vay NNNT của toàn hệ thống; riêng dự nợ cho vay thóc, gạo đạt gần 12.000 tỷ, tăng 35% so với năm 2017.

Bên cạnh đó, VietinBank luôn đảm bảo khả năng phục vụ khách hàng trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu tại 13 tỉnh ĐBSCL thông qua việc triển khai gói giải pháp tổng thể nhằm hỗ trợ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trên địa bàn.

Là một trong những ngân hàng hàng đầu cho vay phát triển NNNT tại địa bàn ĐBSCL, VietinBank cam kết sẵn sàng đáp ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân, DN trong quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ thóc, gạo với lãi suất ưu đãi và thời hạn cho vay phù hợp, góp phần quan trọng vào ổn định vĩ mô, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem