Chủ đề nóng

Vietnam Airlines phát hành cổ phiếu, bán máy bay

Thế Anh Thứ tư, ngày 14/07/2021 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng (14/7), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã cổ phiếu: HVN) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, với các nội dung bán tài sản, phát hành cổ phiếu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Bình luận 0

Vietnam Airlines tái cơ cấu, cắt giảm chi phí

Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, Hiệp hội vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đánh giá năm 2020 là năm tồi tệ nhất trong lịch sử ngành hàng không kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Khách luân chuyển toàn thế giới giảm 66% so cùng kỳ, cùng với đó là số lỗ kỷ lục lên tới 126,4 tỷ USD (trong năm 2019, vận tải hàng không thế giới lãi 29 tỷ USD). IATA cũng cảnh báo khoảng 1,3 triệu việc làm trong ngành HK đang gặp rủi ro và tiềm ẩn tác động xấu tới hàng triệu người lao động khác.

Tại Việt Nam, từ cuối tháng 3/2020, mạng bay quốc tế đi/đến Việt Nam gần như đang tạm dừng khai thác, chỉ còn đối tượng khách chuyên gia hoặc công dân hồi hương. Đối với nội địa, mặc dù các hãng hàng không trong nước đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mại, giá vé ưu đãi, nhưng khách tổng thị trường vẫn sụt giảm nghiêm trọng.

Vietnam airlines phát hành cổ phiếu, bán máy bay - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, Vietnam Airlines đã thống nhất nhiều nội dung. (Ảnh: TT/VNA)

Từ đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn rất nhiều so với dự báo. Hai đợt dịch Covid-19 bùng phát đúng vào dịp cao điểm Tết và ngay trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã tác động tiêu cực đến ngành hàng không, đẩy Vietnam Airlines vào tình trạng thua lỗ và thâm hụt dòng tiền nghiêm trọng.

Dựa trên những phân tích, đánh giá về tình hình thị trường, trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngay từ đầu năm 2021, Vietnam Airlines đã xác định đây sẽ là năm vô cùng khó khăn. Tình hình tài chính của Vietnam Airlines đã bị suy yếu sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm 2020.

Vietnam Airlines đã chủ động có sự chuẩn bị, đánh giá, xây dựng nhiều phương án kịch bản ứng phó tương ứng với các kịch bản thị trường và diễn biến dịch bệnh khác nhau, tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ của Nhà nước. Vietnam Airlines thực hiện quyết liệt việc đàm phán giảm giá với các đối tác để giảm chi phí và giảm áp lực dòng tiền.

Ông Hà cho biết, Vietnam Airlines đã phải tự tái cơ cấu toàn diện để cắt giảm chi phí. Hàng loạt kế hoạch được đưa ra như: Tái cơ cấu tài chính, giãn hoãn các khoản vay; tái cơ cấu Paciffic Airlines; triển khai huy động vốn từ các đối tác, chở khách hồi hương...

Đồng thời, điều chỉnh công tác lao động, tiền lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, dừng thuê phi công nước ngoài (từ tháng 3-7/2020)... Việc nhanh chóng đưa ra các giải pháp đó đã giúp mức lỗ của Vietnam Airlines giảm khoảng 5.000 tỷ đồng so với dự kiến.

Vietnam Airlines bán các máy bay ATR-72

Tại buổi Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, Vietnam Airlines thông qua các nội dung: Kế hoạch SXKD năm 2021; Báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán; Báo cáo hoạt động của HĐQT năm 2020 và định hướng năm 2021; Báo cáo của Ban kiểm soát về kết quả kinh doanh của Công ty, kết quả hoạt động của HĐQT, Tổng Giám đốc;  Báo cáo tự đánh giá kết quả hoạt động của BKS và thành viên BKS; Báo cáo tiền lương, thù lao của HĐQT, BKS thực hiện năm 2020 và kế hoạch năm 2021;

Phương án phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ cho Vietnam Airlines; 04 văn bản pháp lý thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ: Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Vietnam Airlines , Quy chế nội bộ về quản trị công ty, Quy chế hoạt động HĐQT, Quy chế hoạt động Ban KS; Phương án lựa chọn công ty kiểm toán Báo cáo tài chính giai đoạn 2022 - 2024; Phương án kiện toàn nhân sự HĐQT, Ban KS; Chủ trương bán 6 tàu ATR72 để thay thế bằng đội bay phản lực khu vực.

Vietnam airlines phát hành cổ phiếu, bán máy bay - Ảnh 2.

Hãng hàng không Vietnam aArlines. (Ảnh: VNA)

Trình bày về doanh thu của Vietnam Airlines Airlines, ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết: "Năm 2020, Vietnam Airlines đạt doanh thu thuần gần 40.613 tỷ đồng, giảm 59% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế âm gần 11.098 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ lãi 2.537 tỷ đồng".

"Tuy nhiên, mức lỗ này thấp hơn khá nhiều so với con số ước tính đã được ban lãnh đạo Vietnam Airlines công bố tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường sáng 29/12/2020 là 14.445 tỷ đồng", ông Hiền chia sẻ.

Ông Đặng Ngọc Hoà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines thông tin, năm 2021, chúng tôi kỳ vọng Vietnam Airlines sẽ phục hồi mạnh mẽ do nền kinh tế vẫn có sự tăng trưởng tốt và Chính phủ đang rất nỗ lực để sớm triển khai tiêm vaccine cho người dân.

Năm 2021, Vietnam Airlines xác định là năm tài chính khó khăn, tuy nhiên, hãng vẫn xây dựng kế hoạch khả thi với mục tiêu doanh thu hợp nhất 37.364 tỷ đồng, tương đương 88,4% so với năm 2020. Vietnam Airlines đẩy mạnh tái cơ cấu, đàm phán với các đối tác nhằm tiết tiết kiệm bằng các giải pháp tự thân đạt khoảng trên 6.800 tỷ đồng trong năm 2021. 

"Các tàu bay ATR-72 cũ đến 12 năm tuổi sẽ được bán và thay thế bằng các tàu bay phản lực khu vực để tăng cường cạnh tranh tại thị trường ngách hoặc các sân bay không khai thác được bằng đội tàu bay Airbus A320, A321 trở lên", ông Hoà thông tin về việc bán máy bay.

Được biết, khoản tiết giảm 6.800 tỷ đồng trong năm 2021 được Vietnam Airlines tiếp tục cắt giảm nhiều chi phí khác so với năm 2020 trong đó đáng kể nhất là chi phí bảo trì, bảo dưỡng, thuê tàu bay. Riêng nguồn chi phí này đã lên tới 5.400 tỷ đồng.

Đối với khoản vay vốn mua tàu bay, Vietnam Airlines cũng đàm phán với các tổ chức tín dụng giãn tiến độ thanh toán năm 2020 là 60 triệu USD và năm 2021 là 40 triệu USD. Ngoài ra, Vietnam Airlines có xây dựng nhiều kịch bản để tái cơ cấu toàn diện Vietnam Airlines.

Tại buổi Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, các thành viên đã hoàn thành toàn bộ chương trình và đạt được sự đồng thuận nhất trí cao. Đại hội đã nhất trí thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội..


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem