Chủ đề nóng

Vietnam Airlines, Vietjet rục rịch mở lại đường bay quốc tế

Thế Anh Thứ hai, ngày 12/07/2021 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet... đang lên kế hoạch để mở lại đường bay quốc tế trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 như đường bay đến Úc, Đức, Anh, Nhật, Thái Lan...
Bình luận 0

Hàng không muốn mở cửa "bầu trời"

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành đã phá vỡ mọi kịch bản hồi phục của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet,... Nguyên nhân là do một số đường bay nội địa đi/đến TP Hồ Chí Minh phải tạm dừng, đây là một thị trường hàng không nội địa lớn nhất cả nước.

Bên cạnh đó, các đường bay quốc tế đều tạm thời bị "đóng băng" do dịch Covid- 19 tại các nước trên thế giới vẫn còn đang ở giai đoạn "nóng". Để mở cửa "bầu trời", Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và giao thương có sự kiểm soát.

Mở lại đường bay quốc tế "cứu" hàng không, máy bay cất cánh - Ảnh 1.

Hành khách phải có giấy xét nghiệm test nhanh Covid-19 âm tính khi lên máy bay. (Ảnh: VNA)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đề xuất kịch bản mở lại đường bay quốc tế, tuy nhiên, vẫn chưa thể giúp các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet,... mở lại các đường bay quốc tế.

Cụ thể, qua nghiên cứu, xem xét tình hình tiêm phòng vaccine trên thế giới cũng như việc tìm hiểu về hộ chiếu vaccine và hộ chiếu sức khỏe ITP, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông vận tải và kiến nghị kế hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam gồm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo). Giai đoạn 2 triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh. Giai đoạn 3 triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

Đến nay, để cố gắng mở lại các đường bay quốc tế và nội địa, Vietjet đã tiến hành áp dụng ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.

IATA Travel Pass sẽ giúp hành khách quản lý, xác thực các thông tin về sức khoẻ khi đi du lịch nhằm đáp ứng các yêu cầu hiện hành về việc xét nghiệm hoặc tiêm phòng Covid-19 của Chính phủ tại nơi đến.

Đặc biệt, IATA Travel Pass tích hợp 4 chức năng cho phép xác thực các quy định y tế toàn cầu, xác thực thông tin về các cơ sở xét nghiệm khắp thế giới, chia sẻ các kết quả xét nghiệm và tiêm vaccine, tích hợp giải pháp ứng dụng du lịch không kết nối cho phép tạo ra một chứng nhận điện tử cũng như quản lý trực tuyến các hồ sơ, giấy tờ du lịch. Tất cả thông tin được IATA Travel Pass bảo mật và hành khách có quyền kiểm soát cũng như chủ động quản lý, bảo vệ thông tin cá nhân bất cứ lúc nào.

Từ việc áp dụng ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass, có thể giúp cho Vietjet hoàn thành được kế hoạch tại các kịch bản mà Vietjet đã chuẩn bị cho việc mở lại các chuyến bay quốc tế.

Mở lại đường bay quốc tế "cứu" hàng không, máy bay cất cánh - Ảnh 2.

Các hãng hàng không chuẩn bị kế hoạch mở lại đường bay quốc tế. (Ảnh: Phan Công)

Mở lại đường bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đối với thủ tục nhập cảnh, hành khách cần chủ động tham khảo các quy định được thông báo chính thức bởi Đại sứ quán các nước để đảm bảo các giấy tờ, thủ tục cần thiết.

"Riêng các chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam, đại lý bán vé có thể hỗ trợ hành khách tổng hợp và gửi hồ sơ làm thủ tục nhập cảnh đến nhà chức trách để phê duyệt", Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Nhằm đảm bảo an toàn dịch Cocid-19, trên các chuyến bay sẽ áp dụng biện pháp phòng, chống dịch cấp 2 đối với chuyến bay khởi hành từ Việt Nam và cấp 4 - mức cao nhất trong hệ thống an toàn của hãng - đối với chuyến bay từ nước ngoài về.

Tương tự, hãng hàng không Vietjet, hãng hàng không  Vietnam Airlines cũng đã lên kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế giữa Việt Nam và một số điểm đến tại châu Á, châu Âu và Úc vào tháng 7 - 10/2021.

Đây là các chuyến bay quốc tế, nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách, đặc biệt là người lao động, du học sinh mong muốn tiếp tục làm việc, học tập tại nước ngoài và các chuyên gia đến làm việc tại Việt Nam. Hãng đang tiếp tục theo dõi thị trường để xây dựng kế hoạch khai thác phù hợp trong giai đoạn tiếp theo, đảm bảo đáp ứng cao nhất yêu cầu về phòng, chống dịch và năng lực cách ly tại các địa phương.

Thực hiện kế hoạch từng bước mở lại mạng bay quốc tế trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh, từ tháng 4 - 6/2021, Vietnam Airlines đã khai thác một số đường bay một chiều từ Việt Nam đi Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản) và Sydney (Úc).

Vietnam Airlines dự kiến nối lại hai đường bay đến Úc bao gồm giữa TP.HCM và Sydney từ ngày 15/7 - 30/10, giữa TP HCM và Melbourne từ ngày 20/7 - 30/10. Lịch khởi hành của các chuyến bay từ TP.HCM đến Sydney là thứ 5, Chủ nhật hàng tuần và chiều ngược lại vào thứ 3, thứ 7 hàng tuần; từ TP HCM đến Melbourne là thứ 3 hàng tuần và chiều ngược lại vào thứ 5 hàng tuần.

Đối với mạng bay đến châu Âu, Vietnam Airlines mở lại đường bay giữa Hà Nội và Frankfurt (Đức), London (Anh).

Cụ thể, các chuyến bay từ Hà Nội đến Frankfurt có lịch bay dự kiến vào ngày 25/7, 28/7 và 21/8; từ Hà Nội đến London vào ngày 13/8 và 02/9. Các chuyến bay chiều ngược lại từ Frankfurt đến Hà Nội dự kiến khởi hành vào ngày 26/7, 29/7 và 22/8; từ London đến Hà Nội vào ngày 14/8 và 03/9.

Tại khu vực châu Á, từ ngày 17/7 - 30/10, Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Tokyo (Nhật Bản) vào thứ 4, thứ 7 hàng tuần. Từ ngày 01/8 - 30/10, Hãng mở thêm đường bay giữa TP.HCM và Bangkok (Thái Lan) vào thứ 4 hàng tuần; đường bay từ Tokyo (Nhật Bản) đến TP.HCM vào thứ 5 hàng tuần.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem