Chủ đề nóng

Vĩnh Bảo – Hải Phòng: Dân khổ vì ruộng cô lập

Thứ ba, ngày 14/09/2010 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Người dân xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo đang rất bức xúc trước việc UBND huyện bất chấp mọi quy định, nguyện vọng của dân, phê duyệt dự án khiến hàng chục hộ dân không còn đất 5% để sản xuất. Đặc biệt, 2 hộ có quỹ đất 95% cũng bị cô lập ruộng từ 3 năm nay.
Bình luận 0

Năm 2007, UBND huyện Vĩnh Bảo đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trang trại của ông Nguyễn Văn Khánh, trú tại xã Việt Tiến. Tuy nhiên, từ khi chưa có thông báo phê duyệt dự án của UBND huyện thì bản hợp đồng cho thuê đất đã được UBND xã ký kết.

Ông Thứ chỉ đám ruộng nhà mình bị ngập chìm.

Tại cuộc họp dân, việc UBND xã cho ông Khánh thuê đất không nhận được sự đồng tình của người dân. Anh Phạm Văn Bình, thôn 6, xã Việt Tiến bức xúc: “Là gia đình thuần nông, nhà tôi có 2 cháu sinh sau năm 1993 không được chia ruộng, nên bao năm nay sinh hoạt của các cháu chỉ trông chờ vào quỹ đất 5% của xã. Giờ xã lấy ra thế này nhà tôi biết xoay đâu ra tiền cho chúng nó ăn học”.

Tuy nhiên, ngay hôm sau trên hệ thống loa truyền thanh của thôn 7 xã Việt Tiến (1 trong 2 thôn có diện tích nằm trong dự án) vẫn phát đi thông báo cấm nhân dân tiếp tục lao động sản xuất trên diện tích đất cho thuê.

Ngay sau thông báo không lâu, UBND xã Việt Tiến đã để chủ đầu tư cho máy cơ giới vào cuốc xung quanh vùng dự án. Trong số đó, ruộng 95% của 2 hộ ông Phạm Văn Thứ (thôn 6) và Nguyễn Văn Thữ (thôn 7) cũng bị ảnh hưởng. Chòi nghỉ đơm tôm, cá của nhà ông Thứ gần đó tồn tại bao năm nay cũng bị đốt mất.

Trước đây người dân thôn 6 và 7 thuê khoán với UBND xã 50kg thóc/sào, thì nay UBND xã cũng chỉ cho chủ dự án thuê với 50kg thóc/sào, mặc cho nhiều hộ không có ruộng cấy.

Đến thời điểm này đã gần 3 năm sau khi dự án được triển khai, đó cũng chính là thời gian mà hộ ông Nguyễn Văn Thữ và ông Phạm Văn Thứ bị chủ dự án cô lập ruộng. Ông Thứ cho biết, nhà ông và nhà ông Thữ có diện tích đất 95% nằm giữa quỹ đất 5% của địa phương.

Chủ dự án đã đào hồ nuôi cá, phá bỏ đường đi vào ruộng, hệ thống giao thông thuỷ lợi, nên giờ hai gia đình chỉ có thể đứng từ xa nhìn ruộng nhà mình. Bức xúc, họ làm đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương, nhưng huyện đẩy trách nhiệm cho xã, dù xã đã có câu trả lời nhưng 2 ông không đồng ý và đã gửi đơn đến cấp cao hơn đề nghị giải quyết.

Giải thích về việc lấy đất 5% của dân để làm dự án, ông Vũ Xuân Tác - Chủ tịch UBND xã Việt Tiến lập luận rằng, diện tích thực hiện dự án cho năng suất nông nghiệp không cao và làm như thế dễ thu nghĩa vụ tài chính hơn (?!).

Tuy vậy, người dân cho biết đây là một trong những khu vực cho năng suất cao và ổn định nhất ở địa phương. Theo người dân, đến thời điểm này, dự án trên hiệu quả mang lại rất kém. Việc giải quyết lao động từ dự án cũng không thực hiện được, nên người dân đang rất trông chờ vào cách giải quyết có lý, có tình của UBND huyện Vĩnh Bảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem