Chủ đề nóng

Vĩnh Long: Gặt lúa rồi vẫn kiếm 345 tỷ đồng từ thứ tưởng vứt đi

Thứ sáu, ngày 10/08/2018 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với hoạt động của gần 200 máy cuộn rơm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã đóng góp vào giá trị tăng thêm trong sản xuất lúa từ 2 - 3 triệu đồng/ha, nếu tính cả 3 vụ lúa trong năm thì việc thu hoạch rơm mang lại giá trị 345 tỷ đồng.
Bình luận 0

Thông qua dự án hỗ trợ đầu tư trang thiết bị, ứng dụng cơ giới hóa thu gom rơm được triển khai từ 2015 đến nay, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã hỗ trợ nông dân mua 7 máy cuộn rơm, trong đó có 4 máy thu gom đa năng cuộn, chứa và vận chuyển rơm, hoạt động trong cả 3 vụ trong năm, hoạt động sau 3 - 4 vụ là thu hồi vốn.

Tận thu nguồn rơm góp phần gia tăng thu nhập. Rơm được sử dụng để sản xuất nấm rơm, chăn nuôi bò...

Thấy được nhu cầu và lợi ích của máy cuộn rơm, nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư mua hàng trăm máy cuộn rơm các loại.

Số liệu của Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp - PTNT) đến cuối năm 2017 toàn tỉnh có gần 200 máy cuộn rơm các loại. Trước thời điểm triển khai dự án trên địa bàn tỉnh chỉ có khoảng 10 - 15 máy.

Rơm được nhiều hộ nông dân tỉnh Vĩnh Long dùng để trồng nấm rơm, nhiều hộ khá giả nhờ trồng nấm rơm. Ảnh: Báo Vĩnh Long.

Với hoạt động của gần 200 máy cuộn rơm đã đóng góp vào giá trị tăng thêm trong sản xuất lúa từ 2 - 3 triệu đồng/ha, nếu tính cả 3 vụ lúa trong năm thì việc thu hoạch rơm mang lại giá trị 345 tỷ đồng.

Nguồn rơm khô là nguyên liệu thức ăn không thể thiếu cho đàn bò trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Báo Vĩnh Long.

Qua đó, góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường do đốt đồng sau thu hoạch lúa, giảm ngộ độc hữu cơ cho vụ lúa tiếp theo và có nguồn rơm dự trữ phục vụ sản xuất nấm rơm, chăn nuôi bò,…

Thành Long (Báo Vĩnh Long)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem