Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Dân vận khéo “kéo” nông thôn mới về đích

Nam Tùng Sơn Thứ tư, ngày 21/10/2020 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo và đời sống người dân nông thôn Vĩnh Phúc đã có nhiều thay đổi. Đóng góp trong kết quả xây dựng NTM của Vĩnh Phúc, Ủy ban MTTQ các cấp đã và đang làm tốt công tác dân v ận.
Bình luận 0

Tập trung sức mạnh đoàn kết từ nhân dân

Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc có 100% số xã đạt chuẩn NTM; 4/9 huyện, thành phố đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, các địa phương còn lại đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn. Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống của người dân được cải thiện.

Một trong những nội dung của cuộc vận động được Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc và các tổ chức thành viên các cấp chú trọng là vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết, tích cực tham gia phát triển sản xuất, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng.

Xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Phúc: Dân vận khéo “kéo” nông thôn mới về đích - Ảnh 1.

Một mô hình trồng rau sạch ở Vĩnh Phúc đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.T.S

Thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã đạt chuẩn NTM; thực hiện xây dựng các thôn dân cư ở các xã đạt chuẩn thành các thôn dân cư NTM kiểu mẫu, quyết tâm xây dựng nông thôn Vĩnh Phúc phát triển mạnh về kinh tế, văn minh, hiện đại.

Thông qua việc chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, MTTQ và các đoàn thể đã giúp người dân đưa các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, huy động các nguồn lực đầu tư giống vốn, đầu tư xây dựng giao thông nông thôn… và chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng phát triển trang trại, kinh tế đồi rừng... 

Từ đó, số hộ có cuộc sống khá giả và vươn lên làm giàu từ các mô hình kinh tế năng động đã tăng lên.

Để các nội dung của cuộc vận động đạt hiệu quả cao, Ủy ban MTTQ các cấp chủ động nhân rộng mô hình nhóm nòng cốt tại khu dân cư nhằm duy trì có hiệu quả các tiêu chí trong xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh. Từ 81 mô hình điểm nhóm nòng cốt, đến nay mô hình được nhân rộng ra toàn tỉnh.

Các tổ chức chính trị - xã hội triển khai chương trình phối hợp với MTTQ gắn với các phong trào thi đua của mỗi cấp hội. 

Trong đó, Hội Nông dân tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thi đua thực hiện phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo bền vững; Hội Cựu chiến binh triển khai phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi"; Đoàn Thanh niên tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tích cực tham tu sửa, làm đẹp các công trình, di tích lịch sử văn hóa của địa phương; Hội Liên hiệp Phụ nữ triển khai cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch"; xây dựng nhà "Mái ấm tình thương"...

Đẩy mạnh phát triển giao thông nông thôn

Đánh giá điện, đường là hai trong số các yếu tốc có tác động lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội, Vĩnh Phúc đã chủ động trong việc phát triển hệ thống giao thông, nhất là giao thông nông thôn kết nối các địa phương. Trong đó, đến nay toàn tỉnh đã xây dựng, cải tạo được 340km cống, rãnh thoát nước thải. Huyện Vĩnh Tường là địa phương xây dựng được nhiều nhất với 76km/tổng số 130km đăng ký thực hiện đến năm 2020.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng Sông Lô đã xây dựng được hơn 73km cống, rãnh thoát nước thải, phấn đấu đến hết tháng 10/2020, toàn huyện xây dựng được 100km, vượt kế hoạch đăng ký 30km.

Đến hết 2020, toàn tỉnh phấn đấu đạt và vượt mục tiêu xây dựng hơn 600km cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư.

Với 5 nội dung của cuộc vận động được Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc triển khai đến nay đã mang lại hiệu quả rất thiết thực. Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, sáng tạo MTTQ tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên và nhân dân về cuộc vận động. Từ đó thay đổi nếp nghĩ, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong nhân dân, để phong trào ngày càng lan rộng.

Hàng năm, MTTQ các cấp tổ chức đăng ký thực hiện thi đua với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, thiết thực, sát với từng địa bàn, đồng thời, lồng ghép với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động khác như: "Ngày vì người nghèo", "Đền ơn đáp nghĩa", bảo vệ môi trường, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư… duy trì tốt các mô hình điểm của tỉnh về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng NTM...

Lâm Đồng: Phấn đấu có ít nhất 6 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM năm 2020
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem