Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc đứng đầu về tỷ lệ xã đạt chuẩn

Thứ hai, ngày 26/05/2014 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng cho chương trình và đến nay đã có 20 xã đạt chuẩn.
Bình luận 0
Âm thầm xây dựng

Mặc dù là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM (sau Quảng Ninh), song chặng đường xây dựng NTM của Vĩnh Phúc không hẳn nhiều thuận lợi. Đến hết năm 2010, toàn tỉnh chỉ có 14 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 80 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí và có 18 xã đạt dưới 5 tiêu chí NTM. Ngay sau đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai chương trình xây dựng NTM trên phạm vi rộng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Nhìn nhận đúng hiện trạng trên, tỉnh Vĩnh Phúc đã quán triệt các địa phương phải hoàn thành sớm công tác quy hoạch, và đến hết tháng 11.2011, tỉnh đã thực hiện xong nhiệm vụ này, trở thành một trong những tỉnh hoàn thành quy hoạch NTM sớm nhất cả nước. Trên cơ sở đó, lãnh đạo tỉnh đã rà soát, đánh giá và thống nhất nội dung công việc của từng tiêu chí; xây dựng kế hoạch triển khai và nhu cầu vốn để đạt chuẩn NTM ở mỗi địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng đối với 20 xã chọn làm điểm.

Mô hình trường mầm non đạt chuẩn tại xã Yên Dương, huyện Yên Lạc.
Mô hình trường mầm non đạt chuẩn tại xã Yên Dương, huyện Yên Lạc.

Nhờ đó, chỉ sau 3 năm triển khai, bộ mặt nông thôn toàn tỉnh đã có bước thay đổi đáng kể, nhất là ở các xã điểm. Toàn tỉnh đã cứng hóa được 84% đường trục xã, hệ thống thủy lợi đã cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh. Đến nay, 100% số xã có lưới điện quốc gia và 105/105 xã đã hoàn thành Dự án năng lượng nông thôn (REE II). Trong 3 năm qua, tỉnh đã xây mới 935 phòng học kiên cố, trong đó bậc mầm non được bổ sung thêm 526 phòng học, tiểu học 323 phòng, trung học cơ sở 86 phòng học...

Với sản xuất nông nghiệp, Vĩnh Phúc cũng là một trong những địa phương đi đầu miền Bắc trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa. Đến năm 2013, giá trị thu nhập bình quân trên một ha đất canh tác của tỉnh đã đạt 120 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 27 triệu đồng/người/năm.

Sẽ hoàn thành vào năm 2018

Được biết, từ 2011 - 2013, Vĩnh Phúc đã huy động gần 11.000 tỷ đồng cho Chương trình xây dựng NTM, ngoài ra, nhân dân trong tỉnh còn hiến 483.676m2 đất (1.632 hộ) và đóng góp 94.479 ngày công cho chương trình... Tính đến cuối năm 2013, toàn tỉnh đã có 20 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 17,86%), so với cả nước đứng thứ nhất về tỷ lệ và đứng thứ nhì về số xã đạt chuẩn. Bình quân chung toàn tỉnh đạt 11,27 tiêu chí/xã, so với năm 2010 tăng 4,61 tiêu chí.

"Bộ NNPTNT mong muốn Vĩnh Phúc quan tâm nhiều hơn đến tính bền vững của chương trình. Sự âm thầm, lặng lẽ, không chạy theo thành tích đã đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những điển hình xây dựng NTM của cả nước”.

Ông Trần Thanh Nam -
Thứ trưởng Bộ NNPTNT

Ông Phùng Quang Hùng- Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Vĩnh Phúc là tỉnh có truyền thống đột phá trong nông nghiệp, từ mô hình “khoán hộ” đã được Trung ương ghi nhận trước đây, cho tới mô hình nâng cao giá trị sản xuất vụ đông với điểm nhấn là mô hình sản xuất ngô bầu, đã góp phần quan trọng trong việc tạo bước đột phá về thu nhập cho nông dân.

Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy tốt truyền thống này, phấn đấu trong năm nay sẽ có thêm 17 xã đạt chuẩn và hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2018.

Ông Lê Huy Ngọ-cố vấn Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đánh giá: “Với 20 xã về đích trong năm 2013, Vĩnh Phúc tiếp tục ghi dấu ấn trong xây dựng NTM và đã đạt được tiêu chí quan trọng nhất, đó là tiêu chí hợp lòng dân. Người dân địa phương đã được hưởng lợi từ Chương trình NTM”.
Tài Dũng (Tài Dũng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem