Chủ đề nóng

Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và bài toán “cơn khát” nhân lực hàng không

Minh Hiếu Thứ sáu, ngày 27/09/2019 10:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự phát triển nhanh chóng có thể nói là rất “nóng” của ngành hàng không trong thời gian vừa qua, đã gây ra nhiều áp lực cho cơ quan quản lý cùng với đó là cạnh tranh miếng bánh thị phần chia đều cho các ông lớn. Việc Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tổ chức tuyển sinh khoá đào tạo phi công quy mô lớn liệu có giải được “cơn khát” nhân lực hàng không?
Bình luận 0

Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), số phi công ở Việt Nam vào năm 2025 sẽ phải tăng khoảng 1.225 người so với năm 2020; thợ máy tăng 1.728 người, tương ứng với tăng khai thác từ 295 máy bay năm 2020 lên 449 máy bay năm 2025. Với “cơn khát” nhân lực hàng không lớn như vậy, đã gây ra nhiều khó khăn đối với cơ quan quản lý Nhà nước. Đặc biệt, nguồn nhân lực giám sát viên an toàn hàng không của Cục Hàng không Việt Nam cũng là điểm nghẽn quan trọng.

Ngành hàng không đang "khát" nhân lực phi công.

Bộ GTVT cũng từng thừa nhận từ năm 2019 - 2025, giám sát viên an toàn hàng không sẽ phải tăng từ 49 người lên 86 người (tăng 37 người). Con số này được tính vừa khít với kế hoạch tăng trưởng đội bay của các hãng hiện đang hoạt động. Tuy nhiên, khi có thêm hãng hàng không mới, giám sát viên cũng buộc phải tăng tương ứng. Trong khi đó, theo tìm hiểu, hiện 70% giám sát viên bay của Cục Hàng không là đi thuê.

Đứng trước nhu cầu phát triển nhân lực hàng không, dù là một hãng hàng không còn non trẻ đối với ngành hàng không, nhưng khi xuất hiện Vinpearl Air của tỷ phú Phạm  Nhật Vượngđã thổi một “luồng gió” mới vào thị trường hàng không vốn đã sôi động nay còn sôi động hơn. Bởi chỉ sau vài tháng được thành lập Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã công bố tuyển sinh phi công khóa 1 với số lượng dự kiến 400 học viên phi công khiến những hàng không khác phải “ngước nhìn”.

Cụ thể, Vinpearl Air tổ chức chuỗi ngày hội tuyển sinh Khóa đào tạo Phi công chuyên nghiệp quy mô lớn tại cả 3 miền mang tên “Chạm ước ước mơ bay cùng Vinpearl Air”. Trong đó, sự kiện tại Hà Nội diễn ra vào ngày 28/9/2019, ngày hội tuyển sinh tại TP.HCM và Hà Tĩnh diễn ra lần lượt vào ngày 02/10/2019 và 07/10/2019.

Trong ngày hội tuyển sinh được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Almaz (Long Biên, Hà Nội), Vinpearl Air sẽ tổ chức hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia trong ngành, những phi công dày dặn kinh nghiệm hiện đang công tác tại Vinpearl Air, nhằm mang lại cái nhìn toàn diện cho phụ huynh và các bạn trẻ về nghề phi công cũng như nhu cầu nhân sự của ngành hàng không.

Đây cũng là dịp để các bạn trẻ mong muốn trở thành phi công có cơ hội được các chuyên gia tư vấn, giải đáp trực tiếp tất cả những khúc mắc xung quanh việc đăng kí Khóa đào tạo Phi công chuyên nghiệp của Vinpearl Air. Tại các ngày hội tuyển sinh, Vinpearl Air sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng kí ngay tại sự kiện.

Đây chính là điều mà trong quá khứ chỉ có duy nhất mỗi hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines làm được. Tuy nhiên, số lượng phi công được đào tạo cũng rất hạn hẹp, với số lượng rất nhỏ mà cạnh tranh thì lại cao. Việc Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyển sinh đã mở ra nhiều cơ hội để cho các bạn trẻ đang có ước mơ trở thành phi công thật là xa vời bỗng nhiên dễ dàng trở thành hiện thực.

Theo Vinpearl Air, để giải quyết khó khăn về tài chính, tất cả các học viên sẽ được ngân hàng cho vay tới 85% học phí, ân hạn trả gốc đến 26 tháng và trả dần khi bắt đầu đi làm. Ngoài ra, với học viên nghèo, Vingroup sẽ bảo lãnh vay ngân hàng và hỗ trợ 100% lãi vay trong 26 tháng; những trường hợp chính sách, nghèo sẽ được hỗ trợ kinh phí lên đến 50.000 USD/học viên, trong đó một phần sẽ được trích để trả lãi ngân hàng, một phần được trừ vào học phí phải đóng.

Đặc biệt, với các ứng viên đạt tiêu chuẩn ứng viên tiềm năng nhưng chưa đáp ứng được điều kiện tiếng Anh đầu vào, Vinpearl Air tổ chức chương trình đào tạo tiếng Anh với 3 cấp độ, từ dưới 400 TOEIC (đào tạo dự kiến trong 9 tháng), từ 400 đến dưới 500 TOEIC (đào tạo dự kiến trong 6 tháng) và từ 500 đến dưới 600 TOEIC (đào tạo dự kiến trong 3 tháng). Chương trình đào tạo tiếng Anh tập trung này sẽ được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia quốc tế cùng cam kết 90% đạt điều kiện khi tham gia khóa học thi chứng chỉ.

Những học viên thuộc diện chính sách, nghèo và đã đáp ứng các tiêu chuẩn đầu vào ngoại trừ tiếng Anh sẽ được Vinpearl Air tài trợ khóa đào tạo tiếng Anh trị giá 100 triệu đồng trong 9 tháng. Các học viên còn lại chỉ phải nộp học phí khóa tiếng Anh theo giai đoạn 3 tháng/lần. Trong trường hợp học viên kiểm tra sức khỏe không đạt (tổ chức trong 02 tháng đầu tiên), Vinpearl Air sẽ hoàn lại 50% học phí đào tạo tiếng Anh của thời gian còn lại./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem