Chủ đề nóng

Virus Corona: Bắc Kinh và Thượng Hải bị phong tỏa một phần

Thứ ba, ngày 11/02/2020 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai thành phố lớn nhất Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải đã áp đặt quy định hạn chế mới đối với người dân để ngăn virus tiếp tục lây lan và đây cũng là hai thành phố mới nhất trong số hàng chục thành phố bị phong tỏa kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
Bình luận 0

Người dân ở Bắc Kinh được yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Theo SCMP, các biện pháp được chính quyền ở Bắc Kinh và Thượng Hải công bố hôm 10.2, bao gồm kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc di chuyển của người dân và các phương tiện. Người dân được yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang. Các khu vui chơi giải trí đóng cửa và các dịch vụ công cộng không cần thiết bị tạm ngừng.

Các biện pháp kiểu phong tỏa này nhằm kiểm soát khả năng virus Corona lây nhiễm trong cộng đồng dân cư, khi người dân bắt đầu quay trở lại thành phố làm việc sau kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Tuần trước, các thành phố lớn như Quảng Châu, Thẩm Quyến, Thiên Tân, Hàng Châu và Thành Đô đã công bố các biện pháp hạn chế như trên. Ngoài tỉnh Hồ Bắc – vùng tâm dịch, chính quyền tỉnh Liêu Ninh và Giang Tây cũng áp đặt quy định tương tự.

Phong tỏa một phần là quy định đang áp dụng ở 80 thành phố tại 20 tỉnh thành ở Trung Quốc. Nhật báo Bắc Kinh hôm 10.2 đưa tin, thủ đô với 20 triệu người sẽ hạn chế hoạt động ra vào các khu dân cư, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện từ bên ngoài vào thành phố.

Những ai vừa mới trở về từ Hồ Bắc và hoặc các điểm nóng chống dịch khác sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà. Những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm virus Corona sẽ bị đưa đi cách ly.

Các khu vui chơi giải trí bị đóng cửa trong khi dịch vụ chuyển phát sẽ hoạt động một cách hạn chế. Tại Thượng Hải, 13.000 cộng đồng dân cư trong thành phố đã được áp đặt quy định phong tỏa, hạn chế ra vào và kiểm tra thân nhiệt thường trực.

Người nước ngoài cũng sẽ nhận được các chỉ dẫn bằng tiếng Anh để họ tuân thủ đúng theo quy định của chính quyền Thượng Hải.

Ông Tập đeo khảu trang, kiểm tra thân nhiệt trong lần thị sát mới nhất ở Bắc Kinh.

Tính đến ngày 9.2, Bắc Kinh ghi nhận 332 ca nhiễm virus Corona và 2 người chết. Số ca nhiễm mới tăng lên 11 trong ngày 9.2. Ở Thượng Hải, số ca nhiễm tăng lên 299 người trong ngày 9.2

Đa số người dân ủng hộ biện pháp phong tỏa của chính quyền và bày tỏ sự lo lắng về khả năng virus tiếp tục lây lan.

“Phong tỏa là cần thiết vì nó có thể giúp hạn chế tiếp xúc không cần thiết với người bên ngoài và giữ vệ sinh chung”, Tang Liyuan, 63 tuổi, một cư dân ở Bắc Kinh, nói.

Zhang Chaoqun, 40 tuổi, cho rằng người dân đã biết sợ, không muốn ra ngoài nên quy định phong tỏa thực sự không có nhiều khác biệt. “Tôi hi vọng phong tỏa sẽ không kéo dài vì tôi muốn cuộc sống trở về bình thường”, Zhang nói.

Một số khác bày tỏ sự lo ngại vì chính quyền thành phố một mặt phong tỏa người dân, mặt khác khuyến khích họ đi làm lại để đảm bảo ổn định kinh tế.

Điểm khác lạ khi ông Tập đeo khẩu trang, xuất hiện ở tuyến đầu chống dịch virus Corona

Số người chết vì dịch bệnh virus Corona ở Trung Quốc vượt mức 1.000 hôm 11.2, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình...

Đăng Nguyễn - SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem