Chủ đề nóng

VKS: Chủ đất quán Xin Chào không phạm tội

Thứ sáu, ngày 29/04/2016 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2.4, nguồn tin cho biết, VKSND TP.HCM đã báo cáo lên VKSND Tối cao về vụ án của ông Nguyễn Văn Bỉ - người bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố về hành vi cất chòi vịt trái phép.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Bỉ. Ảnh: Zing

Theo đó, VKSND TP.HCM đã qua kiểm tra, thẩm định hồ sơ vụ án của ông Nguyễn Văn Bỉ (SN 1968, ngụ huyện Bình Chánh, người cho ông chủ quán cà phê Xin Chào thuê một phần đất để mở quán trước cổng Công an huyện Bình Chánh) có kết luận hành vi cất chòi vịt của ông là không cấu thành tội phạm.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Bỉ bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự vì vi phạm các quy định về quản lý nhà ở. Theo kết luận điều tra của Công an huyện Bình Chánh, ông Bỉ dựng chòi lá chứa vật tư nuôi trồng, với kết cấu là cột cây, vách lá, mái lá.

Việc xây dựng chòi lần 2 cũng cột cây, vách lá, mái lá nhưng diện tích nhỏ hơn. Kết luận điều tra cho rằng hành vi của ông Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình quản lý trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Do đó cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung.

Theo kết luận điều tra của Công an huyện Bình Chánh, tháng 7/2015, do ông Bỉ cần chỗ để làm nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi vịt, ngỗng nên đã xây dựng một căn chòi lá mà không xin phép với kết cấu cột cây, vách lá, mái lá.   Ngày 14.7.2015, ông Bỉ bị UBND thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng nhà không có giấy phép. Sau đó, ông Bỉ bị xử phạt về hành vi này. Ông tự khắc phục bằng cách tháo dỡ căn chòi lá của mình và đi đóng phạt.

Đến ngày 17.11.2015, ông Bỉ tiếp tục xây dựng căn chòi lá với diện tích nhỏ hơn cũng có kết cấu cột cây, vách lá, mái lá. Lúc này ông cũng bị chính quyền địa phương lập biên bản xử phạt với lỗi xây dựng không phép. Ngày 27.11.2105, UBND thị trấn Tân Túc ra quyết định xử phạt hành chính ông Bỉ.

Tuy nhiên, lúc này cơ quan điều tra, Công an huyện Bình Chánh đề nghị UBND thị trấn Tân Túc tạm đình chỉ và hủy bỏ thi hành quyết định xử phạt hành chính ngày 27.11.2015. Ngày 25.12.2015, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định tạm đình chỉ theo đề nghị của công an. Sau đó, cơ quan điều tra, Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định khởi tố ông Bỉ về tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Trước đó, Công an TP.HCM đã rút hồ sơ vụ án của ông Nguyễn Văn Bỉ từ Công an huyện Bình Chánh để kiểm tra, đánh giá nếu có sai phạm sẽ xử lý ngay. Ngày 25.4, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Công an huyện Bình Chánh đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với ông Bỉ. Tuy nhiên, do hồ sơ vụ án chuyển qua VKSND huyện Bình Chánh để báo cáo lên VKSND cấp trên nên việc đình chỉ chưa diễn ra.

Văn Minh (Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem