Chủ đề nóng

Vốn ưu đãi góp sức làm đẹp, làm giàu nông thôn mới Nam Đàn

Việt Hải Thứ năm, ngày 31/10/2019 18:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chương trình tín dụng chính sách trên vùng đất Nam Đàn (Nghệ An) đã trở thành động lực quan trọng hỗ trợ những đối tượng yếu thế nhất có cơ hội hòa mình vào sự phát triển kinh tế chung của địa phương, đưa Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2018 và ước mơ cao hơn là hoàn thành tiêu chí huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.
Bình luận 0

Thúc đẩy các hạt nhân kinh tế

Xã Kim Liên vẫn là miền quê thuần nông, nhưng màu xanh đã dày kín mang theo sự trù phú ấm no. Trừ những người không có khả năng lao động, những người dân nghèo, đối tượng chính sách có nhu cầu phát triển kinh tế hầu hết đều được tiếp cận dòng vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng CSXH.

một xã đã cán đích nông thôn mới từ năm 2011, cách tiếp cận truyền tải vốn của Ngân CSXH không chỉ hỗ trợ người dân giảm nghèo mà hướng tới lồng ghép với các định hướng chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế của xã giúp người dân hướng đến những mô hình kinh tế qua mô lớn.

 Người dân các xã Vân Diên, Kim Liên vay vốn Ngân hàng CSXH phát triển nghề làm miến gạo tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập. Ảnh: V.H

"Hoạt động tín dụng chính sách đã có những đóng góp quan trọng vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nam Đàn, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới...”.

Ông Nguyễn Hồng Sơn -
Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn

Bên ngôi nhà khang trang mới được đầu tư xây mới còn thơm mùi sơn, anh Trần Khắc Nhượng (xóm Hội 3, xã Kim Liên) vẫn kể lại những ngày khốn khó. Cho đến năm 2012, anh được vay vốn hộ nghèo 30 triệu đồng đầu tư nuôi lợn, gà, vịt, bò. Tích lũy từng đồng qua những lứa lợn, gà, bò xuất chuồng, kinh tế của gia đình anh bắt đầu ổn định. Năm 2014, gia đình anh Nhượng đã thoát nghèo.

Được vay thêm nguồn vốn hộ cận nghèo 50 triệu đồng, anh mở rộng quy mô chăn nuôi. Niềm vui với anh còn được nhân lên gấp bội, khi 2 đứa con anh được hiện thực hóa giấc mơ học đại học từ nguồn vốn chương trình tín dụng học sinh, sinh viên.

“Những đồng vốn của Ngân hàng CSXH thực sự là cứu cánh giúp gia đình tôi có điều kiện thoát nghèo, nuôi con ăn học, xây dựng nhà cửa khang trang hơn” - anh Nhượng chia sẻ.

Những mô hình kinh tế trang trại cũng được xã đưa vào nhân rộng tại địa bàn cộng thêm lực bẩy từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp nhiều hộ dân không chỉ bước qua nghèo khó mà có điều kiện vươn lên làm giàu.

Một trong số đó phải kể đến gia đình anh Nguyễn Hà Trung (ở xóm Sen 4, xã Kim Liên). Từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng năm 2008, anh Trung từng bước phát triển mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi. Hơn 10 năm nỗ lực phát triển từ quy mô nhỏ, rồi tích lũy dần cùng số vốn của gia đình và sự giúp đỡ của bạn bè, anh em, đến nay gia đình anh có trang trại chăn nuôi rộng 3,5ha gồm thả cá và trại nuôi lợn. Hiện trang trại của anh có tới 30 con lợn nái, 300 con lợn thịt, mỗi năm bình quân bán 35 tấn lợn thịt. Cùng với 12 tấn cá mỗi năm, doanh thu từ trang trại mỗi năm cũng ngót nghét hàng tỷ đồng.

Không chỉ phát huy hiệu quả đối với các chương trình cho vay để phát triển kinh tế, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH còn là “phao cứu sinh” cho nhiều hộ nghèo trong việc nuôi con ăn học. Dư nợ tín dụng chính sách của xã Kim Liên tại Ngân hàng CSXH huyện Nam Đàn là 22,5 tỷ đồng, với 10 chương trình cho vay.

Nông thôn mới thêm giàu đẹp

Ông Trần Lê Chương - Chủ tịch UBND xã Kim Liên khẳng định, nguồn vốn của Ngân hàng CSXH rất quan trọng góp phần giúp người dân quê Bác phát triển kinh tế, nhất là khi xã nhà đang phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019 này.

Dòng chảy tín dụng Ngân hàng CSXH liên tục với tốc lực ngày càng mạnh trong những năm gần đây trải rộng ở 23/23 xã của huyện Nam Đàn đã góp phần giúp huyện trở thành huyện thứ 3 cán đích nông thôn mới đầu vào năm 2018.

Để chung tay cùng Nam Đàn trên con đường xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, một lần nữa Ngân hàng CSXH cũng như tỉnh đã dồn nguồn lực tín dụng cho huyện. Tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH huyện Nam Đàn đến nay đạt hơn 307 tỷ đồng. Ngân hàng CSXH tiếp tục đầu tư nguồn vốn cho vay phát triển kinh tế phục vụ mục tiêu giảm nghèo, trọng tâm là các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với tổng doanh số cho vay đạt hơn 94 tỷ đồng, chiếm 83% tổng doanh số cho vay, với 2.100 khách hàng được vay vốn.

Bên cạnh đó, nguồn vốn phục vụ cho mục tiêu an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tiếp tục được chú trọng, với doanh số cho vay đạt 20 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 18%.

Quy mô và chất lượng tín dụng thêm nhịp đẩy từ khi triển khai Chỉ thị số 40/CT-TW của Ban Bí thư với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Nam Đàn. Sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, tổng nguồn vốn địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH huyện Nam Đàn là 2,4 tỷ đồng.

Những nỗ lực từ chính quyền địa phương Ngân hàng CSXH và sự vươn lên của chính mỗi người dân, nhiều hộ nghèo đã được thoát nghèo, tạo điều kiện cho các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn học sinh, sinh viên giảm bớt gánh nặng cho gia đình và khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem