Chủ đề nóng

Vụ 13 công an phường lợi dùng chức vụ quyền hạn: Chuyển hồ sơ đến VKSND tối cao

Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 27/11/2022 16:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ 13 Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến Viện kiểm sát Nhân dân tối cao thụ lý theo thẩm quyền.
Bình luận 0
Vụ 13 công an phường lợi dùng chức vụ quyền hạn: Chuyển hồ sơ đến VKSND tối cao - Ảnh 1.

Liên quan đến vụ 13 Công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Cơ quan CSĐT đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến VKSND tối cao thụ lý theo thẩm quyền. Ảnh: Minh họa

Chiều 27/11, nguồn tin nguồn tin của phóng viên Dân Việt cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án 13 cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công đến Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Trước đó, VKSND TP.HCM đã ra cáo trạng truy tố Phạm Thanh Tuấn (cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú), Lê Văn Quý (cựu Phó Trưởng công an phường), Lê Văn Hòa (cựu Phó Trưởng công an phường) cùng 10 đồng phạm về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ án này, bị can Tuấn phải chịu trách nhiệm cao nhất. Sau đó, hồ sơ chuyển qua TAND TP.HCM để xét xử. Tuy nhiên vụ án đã nhiều lần bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Được biết, một trong các lý do trả hồ sơ liên quan đến thẩm quyền giải quyết vụ án của cơ quan tố tụng.

Theo hồ sơ, từ năm 2018 đến tháng 4/2020, các bị can là cảnh sát khu vực tổ chức đi tuần tra trên địa bàn mình phụ trách, bắt những người có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy, đưa về trụ sở công an phường làm việc.

Tại đây, những người bị bắt được lấy lời khai nhưng không lập hồ sơ vụ án mà các cán bộ công an yêu cầu gọi điện thoại cho người thân mang tiền đến nộp sẽ được về nhà. Hồ sơ thể hiện, có tất cả 51 người đã bị bắt về hành vi trên, sau đó đều được thả. Trong đó, 48 người có biên bản ghi lời khai, một người có bản tự khai, một người không có tài liệu.

CQĐT đã truy tìm và ghi lời khai được 30 người thì 29 người thừa nhận việc bị bắt vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời, những người này thừa nhận bản thân hoặc gia đình đã đưa tiền cho cán bộ tại trụ sở công an phường để được tha về.

Kết quả điều tra cũng cho thấy những người này xác định được địa điểm bị bắt giữ, địa điểm giao tiền. VKS xác định bị can Tuấn đã cùng các đồng phạm đã câu kết chặt chẽ, chia tổ, chia ca, phân công nhiệm vụ từng người. Hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp nhiều lần, trong thời gian dài…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem