Chủ đề nóng

Vụ "Anh hùng khai man thành tích": Hơn nửa năm vẫn chưa xử lý sai phạm

An Sơn Thứ năm, ngày 19/06/2014 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã hơn nửa năm kể từ khi có chỉ đạo của Ban Bí thư, việc xử lý sai phạm trong vụ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Hồ Xuân Mãn khai man thành tích để được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND vẫn chưa được thực hiện.
Bình luận 0

Mỏi mòn chờ đợi

Cựu chiến binh Hoàng Phước Sum cho biết, đến nay đã hơn 6 tháng kể từ khi Ban Bí thư có chỉ đạo xử lý vụ ông Mãn khai man thành tích, việc hủy bỏ quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho ông Mãn và xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm của ông này vẫn chưa được thực hiện. Ông Sum và những người tố cáo khác đã rất nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị các cơ quan chức năng thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư nhưng vẫn chưa mang lại kết qủa.

Theo ông Sum, những đơn thư kiến nghị của các cựu chiến binh gửi các cơ quan chức năng trong thời gian qua không được trả lời thỏa đáng. Còn cơ quan chức năng mà các ông trực tiếp gặp để kiến nghị cũng chỉ hứa giải quyết nhưng rồi mọi chuyện rơi vào im lặng. “Vụ việc của ông Mãn khiến dư luận rất bức xúc, nên việc chậm trễ xử lý sẽ gây ra sự hoài nghi trong xã hội và nhiều tác động tiêu cực khác không đáng có” - ông Sum nói.

Cựu chiến binh Lê Văn Uyên thì cho biết, bản thân ông và các cựu chiến binh khác tố cáo ông Mãn hiện sức khỏe đều đã yếu do tuổi cao và bệnh tật. Nếu không lấy trách nhiệm của người đảng viên làm động lực thì các ông khó lòng theo đuổi việc đòi công lý cho đến nay. “Vì tố cáo ông Mãn mà chúng tôi phải chịu rất nhiều áp lực do bị đe dọa, hành hung. Nhưng chúng tôi không sợ điều đó mà chỉ sợ khi mình nhắm mắt xuôi tay rồi vụ việc vẫn chưa được xử lý, khi đó sẽ không còn ai nắm rõ vụ việc để đứng ra đấu tranh nữa”- ông Uyên chia sẻ.

Điệp khúc “sẽ xử lý”

Theo tìm hiểu của NTNN, hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND của ông Mãn gồm có văn bản đề nghị của Huyện ủy và UBND huyện Phong Điền, bản báo cáo thành tích của ông Mãn, tờ trình của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có xác nhận của Tỉnh ủy, văn bản đề nghị của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh. Trước khi được Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư thẩm định, hồ sơ này còn có sự xác nhận của hàng loạt cơ quan như Huyện đội Phong Điền, Tỉnh đội Thừa Thiên - Huế, Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng.

Tại buổi thông báo kết luận của Ban Bí thư về vụ việc khai man của ông Mãn vào ngày 2.1, ông Lê Hồng Liêm - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết, việc Chánh văn phòng Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế (là ông Hồ Viết Bá, nay là Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - PV) xác nhận thành tích của ông Mãn là sai quy trình. Bởi theo quy định, Chánh văn phòng Tỉnh ủy chỉ có thể xác nhận ông Mãn sinh hoạt ở cơ quan chứ không thể xác nhận thành tích của ông Mãn. Sau đó, các cơ quan dựa vào sự xác nhận này để xem xét hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng cho ông Mãn cũng là việc làm sai quy định.

Trao đổi với phóng viên NTNN, nhiều cựu chiến binh cho rằng, sai phạm của các cơ quan, cá nhân ở tỉnh liên quan đến vụ ông Mãn đã rất rõ ràng, nhưng đến nay những sai phạm này chưa được xử lý là điều rất bất thường.

Khi làm việc với các cựu chiến binh phanh phui sự gian dối của ông Mãn vào ngày 15.1, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân liên quan đến việc tham mưu cho tỉnh xét duyệt hồ sơ cho ông Mãn để xử lý theo quy định. Vậy nhưng, đến ngày 16.6, khi được các cựu chiến binh tố cáo ông Mãn hỏi về tiến độ xử lý, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế Bùi Thanh Hà vẫn nói rằng “tỉnh sẽ làm”.

Cựu chiến binh Thái Bình Dương bức xúc: “Tôi biết trong Thường vụ Tỉnh ủy có nhiều đồng chí tham gia vào hồ sơ của ông Mãn, giờ giải quyết việc này không lẽ thường vụ lại chờ Trung ương. Lẽ ra Thường vụ phải có ý kiến đề nghị tỉnh giải quyết dứt điểm vụ này chứ không phải chờ Trung ương”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem