Chủ đề nóng

Hãy sống một cuộc đời với tinh thần phù sa!

Thứ bảy, ngày 01/03/2014 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà thơ Vi Thùy Linh đã ra mắt tập tùy bút “Hộ chiếu tâm hồn” tại Hà Nội vào ngày 28.2. Nồng nhiệt, mê cuốn và nhiều tìm tòi, đó là những gì mà Vi Thùy Linh đã trình ra trong cuốn hộ chiếu của riêng cô.
Bình luận 0
Vi Thùy Linh đã bước qua ngưỡng cửa tuổi tam thập được vài năm, cứ tưởng rằng cô cũng tuân theo quy luật “toan về già” của giới nữ, sẽ đằm hơn, dịu lại. Nhưng không, Linh vẫn cứ ào ạt như thế, đi đến đâu cũng như một làn sóng cuốn phăng phăng tất cả mọi thứ xung quanh mình. Mỗi lần Linh đến tòa soạn báo Nông Thôn Ngày Nay gửi bài cộng tác là thấy cô tất bật, cô nao nức, nói như bắn súng máy những dự định viết lách, rồi biến đi nhanh như điện...

Vi Thùy Linh (phải) và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên trò chuyện trong buổi ra sách.
Vi Thùy Linh (phải) và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên trò chuyện trong buổi ra sách.

Nhiều bài viết đã từng xuất hiện trên báo Nông Thôn Ngày Nay đã được Linh chăm chút đem in ở “Hộ chiếu tâm hồn”, đó là “Tô chữ S bằng tên đảo”, là “Cao Bằng của tôi”… Sách của Linh lần này tập hợp 34 tùy bút cô đã viết trong suốt 3 năm từ 2012-2013, đầu năm 2014 này sách ra, có một độ lùi để nhìn lại, thấy cảm xúc giống như rượu ủ lâu lên men ngọt ngào.

Nhân dịp ra mắt tập tuỳ bút “Hộ chiếu tâm hồn”, Vi Thuỳ Linh sẽ có một đêm diễn cùng tên tại Trung tâm Văn hoá Pháp, (24 Tràng Tiền, Hà Nội) vào 20 giờ ngày 6.3 tới đây, chương trình có sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng.

Giống như các tác phẩm trước, mỗi khi ra sách Linh thường rất cầu kỳ, cô đã dày công mời các hoạ sĩ nổi tiếng vẽ minh hoạ với 17 tác phẩm bằng tranh đen trắng. Riêng bìa, được hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà vẽ màu, một tác phẩm sâu sắc mà bay bổng, đầy suy nghiệm mà ấn tượng ngay khi nhìn thấy. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều viết trong lời tựa:

“Xuyên suốt những tác phẩm trong tập tuỳ bút thứ hai này là hương vị và hình ảnh của những vẻ đẹp đời sống của xứ sở chúng ta. Có không ít vẻ đẹp đã biến mất, có thể đã bị giết chết; có những vẻ đẹp vẫn hiển hiện, song không ít người đã bước qua không hề ngoái lại, có những vẻ đẹp đã lùi sâu vào những góc khuất như một sự lánh xa con người…”.

Linh bằng ngòi bút và cảm xúc của mình, đã khơi lại những vẻ đẹp ấy, đó là những cảm xúc về miền đất cô qua, những nghệ sĩ cô đã gặp, những mốc dấu thời gian và mảnh ghép của cuộc sống xung quanh mình.

Vi Thùy Linh tâm sự: “Văn chương là hộ chiếu tâm hồn tôi, tôi gửi tới, công bố cho độc giả và mong khi cầm cuốn "hộ chiếu" này, nhận lấy tình cảm chân thành, đằm thắm của tôi, bạn đọc sẽ có thêm một trang trong hộ chiếu tâm hồn mình. Khi sở hữu “Hộ chiếu tâm hồn” đẹp đẽ, là lúc bạn biết sống một cuộc đời với tinh thần phù sa, một cuộc đời ý nghĩa”.

Lê Tâm (Lê Tâm)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem