Chủ đề nóng

Vụ 5 triệu Yên: Bác đơn bà Ngọt, trả tiền cho chị ve chai

Dương Thanh Thứ ba, ngày 19/05/2015 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Công an quận Tân Bình khẳng định chị Hồng sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền 5 triệu Yên chị giao nộp hơn 1 năm trước. Trong khi đó, bà Phạm Thị Ngọt đã bị công an bác đơn”, luật sư hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng cho biết.
Bình luận 0

Chiều 19.5, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi) – người nhặt được 5 triệu Yên trong chiếc loa thùng cũ hơn 1 năm trước đã cùng luật sư của mình đã đến Công an quận Tân Bình, TP.HCM làm việc.

Tại buổi làm việc, Công an quận Tân Bình cho biết vào ngày 18.5 đã bác đơn của bà Phạm Thị Ngọt (ngụ Hóc Môn, TP.HCM). Bà Ngọt là người tự nhận số tiền 5 triệu Yên trên có thể là của chồng bà, ông Afolayan Caleb (quốc tịch Nam Phi). Công quận Tân Bình khẳng định số tiền 5 triệu Yên chị Hồng giao nộp hơn 1 năm trước sẽ được trả lại cho chị.

Chị Hồng sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền 5 triệu Yên chi tìm tháy trong chiếc loa thùng cũ hơn 1 năm trước 

Luật sư Hà Hải – Đoàn luật sư TP.HCM – người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Hồng cho biết: “Công an khẳng định đã bác đơn của bà Ngọt. Công an đã vận dụng khoản 2, điều 239 Bộ luật Dân sự. Luật đã quy định rõ, sau 1 năm đăng tin thông báo nhưng không ai đến nhận và không có tranh chấp (bà Ngọt đã bị bác đơn) thì số tiền này thuộc về thân chủ tôi. Công an khẳng định thân chủ tôi sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền trong thời gian tới”.

Luật sư Hải nói: “Tại buổi làm việc, Công an quận Tân Bình cho biết sẽ lập hội đồng tư vấn để xem xét cách thức trả, thời gian giao trả tiền cho chị Hồng trong thời gian 10 ngày”.

Luật sư Hải nêu: “Chỉ có Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội là nơi ban hành luật và giải thích. Còn hội đồng tư vấn do Công an quận Tân Bình dự kiến thành lập giải thích thì cũng không đúng thẩm quyền”.

Chị Ánh Hồng cho biết: “Sau hơn 1 năm chờ đợi, hồi hộp, hy vọng rồi thất vọng, giờ tôi lại có hy vọng. Cảm xúc một năm qua thật lẫn lộn. Giờ công an đã bác đơn bà Ngọt, và khẳng định tôi sẽ nhận được trọn số tiền 5 triệu Yên, tôi rất mừng”.

“Với tôi, khoản tiền cả tỷ bạc ấy là gia sản mà buôn ve chai ba đời cũng không có được. Cả chục năm qua, hai vợ chồng dành dụm cũng chỉ đủ xây căn nhà nhỏ ở quê”, chị nói.

Nếu nhận được tiền chị sẽ sửa lại nhà cho bố mẹ hai bên ở quê rồi mua gạo tặng cho chùa và người nghèo như chia sẻ lộc trời. 

Chị Hồng cũng cho biết, nếu nhận được số tiền “trời cho” chị sẽ mua thật nhiều gạo tặng những người khuyết tật và trẻ mồ côi. “Họ khổ mình cũng khổ, chi bằng chia nhau chút lộc trời. Mua cho họ một số gạo giúp cải thiện bữa ăn hằng ngày. Họ no thì mình vui. Cái này tôi tự hứa với lòng khi nhận được tiền chứ không ai xin gì hết”, chị Hồng chia sẻ.

Trước đó, vào tháng 3.2014, vợ chồng chị Hồng mang thùng loa cũ mua được ra trước nhà đập lấy đồng sắt thì phát hiện bên trong có chiếc hộp. Khi chiếc hộp được mở ra, vài tờ tiền bay ra ngoài. Tin đồn về vợ chồng chị ve chai trúng “kho báu” lan nhanh nên nhiều người đến đòi chia tiền. Quá hoảng sợ, chị Hồng giao nộp toàn bộ số tiền cho công an quận Tân Bình quản lý.

Ngày 28.4.2014, Công an quận Tân Bình ra thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông tìm chủ sở hữu số tiền trên. Theo quy định, đúng thời hạn 1 năm, nếu không có ai đến nhận chị Hồng sẽ được hưởng trọn số tiền này.

Tuy nhiên, gần đến thời điểm chị Hồng làm thủ tục nhận lại tiền thì bà Phạm Thị Ngọt xuất hiện, cho rằng có thể số tiền 5 triệu Yên chị Hồng nhặt được trong chiếc loa thùng cũ là của chồng bà ông Caleb.

Bà Phạm Thị Ngọt người tự nhận số tiền chị ve chai nhặt được đã bị công an bác đơn. 

Bà Ngọt kể, trước khi sang Việt Nam, ông Caleb có thời gian dạy tiếng Anh ở Nhật Bản. Năm 2010, ông sang  Việt Nam dạy tiếng Anh ở các trung tâm. Thời gian này, bà quen và kết hôn với ông Caleb.

“Lúc sống chung, tôi thấy anh ấy có 3 chiếc loa thùng cũ. Những lúc kẹt tiền, anh Caleb thường nói có để dành 6 triệu Yên trong thời gian dạy bên Nhật nhưng giờ không biết cất ở đâu. Đến tháng 6.2013, anh Caleb về nước chăm sóc mẹ già và ở luôn bên đó”. Về phần mình, sau khi chuyển trọ, bà Ngọt đã cho chiếc loa thùng cho người anh họ và người này đã bán cho một phụ nữ mua ve chai nói giọng miền Bắc.

Ngày 12.5,  đại tá Lê Hoàng Châu – Trưởng Công an quận Tân Bình đã gửi văn bản phúc đáp đến chị Hồng với nội dung vẫn chưa thể giải quyết số tiền 5 triệu Yên chị Hồng giao nộp hơn 1 năm trước vì đang chờ xác minh đơn của bà Ngọt, nhằm làm rõ để bảo vệ quyền lợi các bên liên quan.

Tuy nhiên, qua xác minh của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM (PA72), người bà Ngọt nói là chồng đã dùng toàn bộ giấy tờ giả trong thời gian lưu trú tại Việt Nam. Địa điểm bà Ngọt nói chồng làm việc cũng là công ty “ma”.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem