Chủ đề nóng

Vụ án “trốn thuế” tìm không ra thủ phạm ở quận 12, TP.HCM: 3 cán bộ thuế kháng cáo

Đông Anh Thứ ba, ngày 30/08/2022 10:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cả 3 bị cáo nguyên là cán bộ Chi cục thuế quận 12, TP.HCM đã đồng loạt kháng cáo, sau khi Tòa án nhân dân quận 12 chính thức ban hành bản án kết tội 3 bị cáo “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bình luận 0

Báo Dân Việt đã đăng bài: "Khởi tố vụ án "trốn thuế" tìm không ra thủ phạm, truy tố cán bộ thuế… "thiếu trách nhiệm" (16/4/2022). Nội dung bài báo phản ánh Tòa án nhân dân (TAND) quận 12, TP.HCM xét xử sơ thẩm 3 cán bộ thuộc Chi cục thuế quận 12 (Trương Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Bích Phượng và Nguyễn Minh Quang) về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Mới đây, TAND quận 12 đã chính thức ra Bản án số 157/2022/HS-ST ngày 19/8/2022, tuyên 3 bị cáo với mức án như sau: Trương Thị Thu Thủy (4 năm 6 tháng tù), Nguyễn Thị Bích Phượng (4 năm tù) và Nguyễn Minh Quang (3 năm tù).

Vụ án “trốn thuế” tìm không ra thủ phạm ở quận 12, TP.HCM: 3 cán bộ thuế kháng cáo - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 14/4 vừa qua: Nguyễn Thị Bích Phượng, Trương Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Quang (trái qua). Ảnh: Song Mai

Bản án đã cho rằng: Bị cáo Trương Thị Thu Thủy là cán bộ trực tiếp thụ lý hồ sơ tính thuế 4 thửa đất (do ông Bùi Mạnh Hải đứng tên), tại đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM.

Bị cáo Thủy đã không ghi nhận đầy đủ thông tin để áp dụng tính thuế (hồ sơ không ghi chữ "đoạn") và lẽ ra, Thủy phải trả hồ sơ để bổ sung thông tin. Tuy nhiên, Thủy không trả hồ sơ, mà vẫn áp thuế cho 4 hồ sơ, dẫn tới hậu quả tính thuế sai vị trí (đất mặt tiền thành đất trong hẻm), gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước (4,8 tỷ đồng).

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Phượng là đội trưởng đội thuế. Bà Phượng phát hiện trong hồ sơ không có thông tin về vị trí đất (tức thiếu chữ "đoạn"), nhưng lại tự vận dụng bằng hình thức xem trên bản đồ hiện trạng để xác định vị trí đất, lấy đó để xác định cho phần thông tin thiếu chữ "đoạn" của vị trí đất, là thiếu căn cứ.

Bị cáo Nguyễn Minh Quang – cựu Chi cục trưởng Chi cục thuế quận 12, do tin tưởng vào cấp dưới, nên thiếu kiểm tra, dẫn tới ký duyệt hồ sơ tính thuế, gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước.

Vụ án “trốn thuế” tìm không ra thủ phạm ở quận 12, TP.HCM: 3 cán bộ thuế kháng cáo - Ảnh 3.

Hình ảnh lô đất (4.000m2) được tách thành 4 thửa và kẻ chủ mưu đã giả mạo hồ sơ, qua mặt cơ quan chức năng để trốn thuế hơn 4,8 tỷ đồng. Ảnh: T.L

Ngày 30/8, cả 3 bị cáo trên đã đồng loạt gửi đơn kháng cáo toàn bộ nội dung tại bản án sơ thẩm nêu trên. Theo các bị cáo, họ đã thực hiện hết chức năng, trách nhiệm được giao. Bằng chứng là cấp trên (Cục thuế TPHCM) đã có văn bản xác định các cán bộ thuế "không có sai sót trong nghiệp vụ thuế".

Thực tế, việc thất thu tiền thuế của 4 hồ sơ đất là do hồ sơ bị làm giả. Thủ phạm làm giả hồ sơ, tài liệu, con dấu, nhằm biến đất mặt tiền thành đất hẻm, nhằm mục đích để trốn thuế.

Bản thân các cán bộ thuế không thể phát hiện được các "Đơn đề nghị xác nhận vị trí nhà đất" của các thửa đất số 518; 519; 520; 521, thuộc tờ bản đồ số 45, phường Thạnh Xuân, Quận 12 có chữ ký, con dấu… là giả.

Ngay sau khi vụ việc bị phát giác, cơ quan chức năng phải sử dụng các phương pháp giám định nghiệp vụ mới xác định được vật chứng là giả mạo. Và việc này cũng được các cơ quan chức năng khẳng định là "bằng mắt thường không thể xác định được", do đối tượng làm giả quá tinh vi.

Vụ án “trốn thuế” tìm không ra thủ phạm ở quận 12, TP.HCM: 3 cán bộ thuế kháng cáo - Ảnh 5.

3 bị cáo trong vụ án đã đồng loạt kháng cáo Bản án sơ thẩm số 157/2022/HS-ST ngày 19/8/2022 của TAND quận 12. Ảnh: Song Mai

Thực tế, dù hồ sơ có chữ "đoạn" hay không có chữ "đoạn", thì cách tính thuế cả 4 hồ sơ đều như nhau, đều ra số tiền thuế là đất trong hẻm. Xét về nguyên nhân - hậu quả, việc thiếu chữ "đoạn" hay có chữ "đoạn" không làm giảm số tiền thuế (cả 4 hồ sơ đều được áp đúng đoạn đường).

Trong vụ án này, nguyên nhân trực tiếp làm thất thoát số tiền thuế là do 4 tờ giấy được làm giả, xác nhận đất nằm trong hẻm (hiện trạng là đất mặt tiền). Từ đó, cả 4 hồ sơ đều bị mất tiền thuế của nhà nước như nhau. 

Theo Điều 86 – Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015, thì "Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội…".

Được biết, đơn kháng cáo của 3 bị cáo nguyên là cán bộ thuế quận 12 đã được gửi tới TAND TP.HCM để làm cơ sở kháng cáo, nhằm phục vụ cho phiên xử phúc thẩm vụ án.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem