Chủ đề nóng

Vụ bác sĩ bị truy tố tội hiếp dâm: Tòa trả hồ sơ vì thiếu chứng cứ buộc tội

Trần Hòe Thứ ba, ngày 01/12/2020 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều ngày nghị án, HĐXX TAND TP.Huế đã tiến hành tuyên án vụ án bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị truy tố các tội danh Hiếp dâm, Cố ý gây thương tích và Bắt giữ người trái pháp luật. HĐXX TAND TP.Huế quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP.Huế để điều tra bổ sung vụ án vì thiếu chứng cứ buộc tội.
Bình luận 0

Sáng 1/12, sau nhiều ngày nghị án, HĐXX TAND TP.Huế đã tiến hành tuyên án vụ án bác sĩ Lê Quang Huy Phương (SN 1983, ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP.Huế) bị truy tố các tội danh Hiếp dâm, Cố ý gây thương tích và Bắt giữ người trái pháp luật.

Tuyên án  - Ảnh 1.

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Lê Quang Huy Phương. Ảnh: Trần Hòe.

Theo đó, HĐXX TAND TP.Huế quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP.Huế để điều tra bổ sung vụ án. Nguyên nhân trả hồ sơ là vì thiếu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Phương mà không thể bổ sung tại phiên tòa được. 

HĐXX yêu cầu giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định. Cụ thể, chuyển toàn bộ nội dung âm thanh của file âm thanh có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định này chưa đầy đủ. HĐXX cũng yêu cầu giám định lại tỷ lệ thương tích của nạn nhân tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định tỷ lệ thương tích chưa rõ ràng; một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi cơ quan giám định để làm căn cứ giám định là chưa đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, HĐXX yêu cầu tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203, tầng 2, dãy nhà B chung cư Đống Đa cho đến khi bị hại ra về; tiến hành đối chất giữa bị hại và bị cáo về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai. 

Vào chiều tối 27/11, sau 2 ngày xét xử, HĐXX TAND TP.Huế tiến hành nghị án. Sau 1 giờ nghị án, chủ tọa phiên tòa cho biết, do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên HDXX tiếp tục kéo dài thời gian nghị án. 

Trước đó, tại tòa, đại diện VKSND TP.Huế nêu ý kiến khẳng định vẫn giữ quan điểm, lập trường như bản cáo trạng đã công bố trước đó. Vì vậy, VKSND TP Huế đề nghị cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong một thời gian.

VKSND TP.Huế đề nghị xử phạt bị cáo Phương từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù. Trong đó, tội Cố ý gây thương tích xử phạt 5 - 6 năm tù, tội Hiếp dâm từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù và tội Bắt giữ người trái pháp luật từ 9 tháng đến 1 năm tù.

Tuyên án  - Ảnh 2.

HĐXX TAND TP.Huế tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung chứng cứ vụ án.

Theo các luật sư bào chữa cho bị cáo Phương, tất cả tài liệu, chứng cứ vụ án không đủ cơ sở luận tội. Các luật sư này đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu, đồng thời tạm thời trả tự do cho bị cáo Phương.

Về tội Cố ý gây thương tích, phía luật sư của bị cáo cho rằng, tỉ lệ tổn thương của nạn nhân tại 2 bản kết luận pháp y giám định thương tật đã vi phạm quy định, bút lục điều tra không có chữ ký một giám định viên. Ngoài ra, việc xem xét vết thương trên cơ thể nạn nhân, chưa khách quan.

Về tội Hiếp dâm, luật sư của bị cáo cho rằng bị cáo không có mục đích giao cấu mà chỉ muốn dọa nạt nữ điều dưỡng vì cô này đã bôi nhọ, xúc phạm bị cáo trước. Đối với tội Bắt giữ người trái pháp luật, luật sư bào chữa cho bị cáo nói chưa nghe đại diện VKSND TP.Huế luận về tội này thế nào… 

Như tin đã đưa, chiều tối 25/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.Huế đã tiến hành bắt giữ và khởi tố Lê Quang Huy Phương về các tội danh Hiếp dâm và Cố ý gây thương tích. Sau một thời gian điều tra mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an TP.Huế khởi tố bị can Phương thêm tội danh thứ 3 là Bắt giữ người trái pháp luật.

Vụ bác sĩ bị truy tố tội hiếp dâm: Tòa trả hồ sơ vì thiếu chứng cứ buộc tội  - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương rời tòa sau khi HĐXX tuyên án. Ảnh: Trần Hòe.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 10h30 ngày 17/9/2019, Phương liên hệ một người đồng nghiệp để yêu cầu chị D.T.T.T (SN 1996, trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) - điều dưỡng cùng công tác với Phương tại Bệnh viện Trung ương Huế - mang một liều thuốc làm đẹp đến phòng 203 nhà B khu tập thể Đống Đa cho Phương.

Khi chị T mang thuốc đến thì Phương mở phòng cho chị T vào và sau đó chốt cửa lại. Tại đây, Phương đã có hành vi dùng vũ lực, lời nói nhằm để hiếp dâm, đánh đập chị T gây nhiều thương tích. Sau một thời gian chống cự, chị T lợi dụng Phương mất cảnh giác đã mở cửa bỏ chạy. Sau đó, chị T được người thân đưa đến bệnh viện để cấp cứu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem